Những điều bạn chưa biết về xe ô tô.

Những điều bạn chưa biết về xe ô tô.

Chiếc xe ô tô của những năm đầu thế kỷ trước

Xe hơi hay còn gọi xe ô tô, tiếng Pháp gọi là automobile, trong tiếng Hán Việt gọi là Khí Xa, còn bên Nhật gọi là tự động xa, mặc dù chiếc “xe ô tô hiện đại” đầu tiên trên thế giới được công nhận ra đời năm 1885 ở Đức do Karl Benz chế tạo nhưng phải trải qua hàng thế kỷ phát triển xe ô tô hiện đại ngày nay mới được hoàn thiện một cách chỉnh chu và đạt mức độ an toàn cao cho người dùng nhất. Cùng điểm qua 10 điều về xe ô tô được phát triển sau khi chiế xe ô tô hiện đại Karl Benz đầu tiên trên thế giới ra đời

1/ Đèn Pha, Đèn Cos (Đèn phía trước)

Cụm đèn chiếu sáng xa gần trên xe ô tô

Năm 1898 ở các nước châu Âu đèn giành cho xe ô tô được giới thiệu nhưng thô sơ và còn nhiều hạn chế khi sử dụng dưới trời mưa hoặc tuyết rơi tuy nhiên 24 năm sau tức 1912 hãng Cadillac đã trình làng hệ thống đèn thiết kế chống chịu thời tiết khắc nghiệt ở Châu Âu.

2/ Đèn xi nhan

Sau khi xuất hiện đèn chiếu sáng cho xe ô tô thì ngay sau đó nhu cầu về đèn xi nhan mới trở nên cần thiết tuy nhiên phải đến năm 1938 Hãng ô tô tên tuổi Generl Motor’s đã giới thiệu cụm đèn xi nhan chạy bằng điện.

3/ Cần gạt nước

Cần gạt nước trên xe ô tô

Xe ô tô ra đời sớm nhưng quá trình hình thành và phát triển hoàn thiện như ô tô hiện đại ngày nay là rất cam go, cần gạt nước là một bộ phận đơn giản nhưng mãi đến năm 1903 Mary Anderson mới phát minh ra cần gạt nước tự động cho xe ô tô.

4/ Vô lăng

Vô lăng hiện đại ngày nay

Chiếc xe ô tô đầu tiên trên thế giới không được điều khiển bằng vô lăng mà là một chiếc đòn bẩy, mãi tới nhiều năm sau khi chiếc ô tô đầu tiên ra đời người ta mới thiết kế chiếc vô lăng để điều khiển hướng di chuyển của xe ô tô.

5/ Hệ thống Radio

Mặc dù ra đời từ trước chiến tranh thế giới thứ nhất nhưng đến năm 1929 Radio mới được tích hợp vào xe ô tô.

6/ Hệ thống cửa trên xe ô tô

Chiếc xe ô tô đầu tiên trên thế giới di chuyển mà không có cửa mãi cho đến năm 1948 hệ thống cửa sổ điện đầu tiên trên thế giới được công ty Daimier đưa vào xe ô tô.

7/ Biển số xe

Biển số xe ra đời giúp quản lý xe ô tô

Sáng chế này được phát minh bởi một người đàn ông là cảnh sát Pháp và được đưa vào sủ dụng cho xe ô tô năm 1893 nhằm để các nhà cầm quyền quản lý tài sản này cho cá nhân.

8/ Dây đai an toàn

Dây đai an toàn có hầu hết trên các ô tô hiện đại

Từ khi ra đời xe ô tô chỉ nhắm đến sự tiện lợi cho người dùng, liên tiếp là nhiều phát minh nhằm cải thiện tiện ích trên xe, lúc đó tính an toàn của người ngồi trên xe còn chưa được đề cao mãi đến năm 1970 sau rất nhiều hậu quả do tai nạn ô tô gây ra thì tại Úc dây đai an toàn được giới thiệu và nó nhanh chóng nhận được sự đồng tình của cả người sủ dụng lẫn các tổ chức an toàn xe ô tô trên thế giới vì đã giảm đi đáng kể mức độ thương vong lên đến 50% do các vụ tai nạn ô tô gây ra.

9/ Túi khí tự bung khi va chạm

Túi khí tự bung trên xe ô tô

Khi công nghệ ngày càng hiện đại thì các tiện ích đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe ô tô ngày càng phát triển, các hãng xe ô tô trên thế giới chi hàng triệu đô la cho việc phát minh ra chiếc túi khí giúp giảm sát thương do va chạm ô tô gây ra, chiếc túi khí này thường có kích thước gấp 2 lần so với người lái và túi khí ngày nay được kích hoạt tự động khi xe ô tô lao đi với tốc độ 320km/h hoặc tự bung khoảng 40/1000s ngay khi có va chạm xảy ra giúp hạn chế tối đa sát thương cho người ngồi trên xe ô tô.

10/ Phanh xe

Chiếc phanh đầu tiên trên thế giới được làm từ nguyên liệu gỗ, đòn bẩy làm di chuyển miếng gỗ tạo áp lực lên bánh xe giúp nó ngừng lại.
Mặc dù hệ thống phanh thông minh ABS hay còn gọi là phanh chống bó cứng đã được ra đời từ trước thế chiến thư 2 năm 1929 nhưng nó chỉ được dùng cho máy bay quân sự và dân dụng phải đợi đến 29 năm sau tức năm 1958 hệ thống phanh này mới được áp dụng lên phương tiện giao thông là chiếc xe Motor Royal Enfield Super Meteor. Và 2 năm sau xuất hiện trên dòng xe Ford Zodiac.
Đến ngày nay hệ thống phanh ABS có mặt hầu hết trên các dòng xe hiện đại, nó tồn tại song song với một số loại phanh như phanh đĩa, phanh bố.
Bài viết: Những điều bạn chưa biết về xe ô tô
Nguồn daotaolaixehcm.vn

Bình luận

avatar