Những bộ phận bạn nên kiểm tra khi mua xe ô tô cũ

Mua xe cũ là cách tiết kiệm chi phí dễ dàng nhất, nhưng khi mua xe bạn nên kiểm tra thật kỹ chiếc xe, tránh trường hợp mua về rồi mới nhận ra các bộ phận của xe có vấn đề. Lúc đó thì chính bạn sẽ là người phải bỏ thêm tiền để sửa chúng. Sau đây là một số kinh nghiệm nằm lòng khi mua xe cũ mà bạn cần biết.

1. Lốp xe, hệ thống giảm xóc.

Kiểm tra độ bền của lốp xe, áp suất lốp xe còn đủ tiêu chuẩn hay không, có cần thay thế hay không để làm yếu tố thương thảo giá. Hệ thống giảm xóc cũng quan trọng không kém, thử cho xe chạy ở những loại địa hình khác nhau để kiểm tra phản ứng, nhất là nên thử ở những đoạn đường nhiều “ổ gà”, “ổ voi”.

2. Bảng điều khiển

Bảng đồng hồ điều khiển cùng các nút bấm hoặc màn hình cảm ứng cần chính xác, cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết về tình trạng xe và hành trình di chuyển. Thử tất cả các nút bấm dù là nhỏ nhất như âm lượng, chuyển bài hát để chắc chắn rằng mọi bộ phận của xe đều hoạt động trơn tru với nhau. Nhất là màn hình cảm ứng, bạn hãy dùng tay thử màn hình bằng cách ấn từ nhẹ cho đến mạnh vừa phải để chắc chắn rằng màn hình cảm ứng không bị liệt.

bangdieukhien

3. Hệ thống điều hòa.

Đối với những nước có khí hậu như ở Việt Nam, đặc biệt là Sài Gòn thì việc kiểm tra hệ thống điều hòa lại là việc rất cần thiết. Bạn thử tưởng tượng giữa trưa hè, nắng nóng như đổ lửa mà hệ thống điều hòa trên xe không hoạt động thì như thế nào. Thật là một điều kinh khủng.

4.  Dầu nhớt.

Dầu bôi trơn động cơ cũng như máu của cơ thể con người, nếu không đủ dung tích hoặc chất lượng không tốt thì cỗ máy sẽ không thể cho hiệu suất cao, nhanh bị hao mòn. Giống với nước mát, dầu bôi trơn nên kiểm tra lượng và chất.

daunhot

5. Thắng xe, hộp số, hệ thống truyền động.

Yếu tố an toàn là ưu tiên, cần đặt lên hàng đầu, thử thắng xe ở nhiều điều kiện mặt đường cũng như thời tiết để chắc chắn rằng hệ thống thủy lực, má phanh, đĩa phanh đều đạt tiêu chuẩn. Hộp số cần được thử nghiệm ở nhiều tốc độ, đặc biệt với số sàn, nếu có tiếng động lạ mỗi lần vào số, chân ga bắt không đều với ly hợp, sức kéo của xe kém đều là những dấu hiệu chứng tỏ hệ thống truyền động của xe đang có vấn đề, cần được kiểm tra lại trước khi bạn quyết định mua xe.

6. Đèn xe.

denxe

Hệ thống đèn là rất cần thiết khi di chuyển ban đêm hay qua những vùng nhiều sương mù, hay có mưa lớn. Đèn pha trước sau, đèn phanh và đèn tín hiệu đều cần được thử nghiệm độ sáng, độ chiếu xa cũng nhưng tuổi thọ đèn.

 

Vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn một số lưu ý khi mua xe ô tô cũ rồi. Hy vọng, sau này các bạn có mua xe thì hãy nhớ những lưu ý này nhé.

 

Xem thêm: 

Bình luận

avatar