Một số lưu ý dành cho những ai ngồi sau vô-lăng

Khi ngồi trên xe ô tô, ngoài các bước kiểm tra bắt buộc về luật giao thông đường bộ cũng như cách sử dụng ô tô, thì còn có những mẹo nhỏ có thể giúp người cầm lái rất nhiều về độ an toàn cho xe của mình.

1. Bắt buộc phải cài dây an toàn khi ngồi sau vô-lăng.

Không chỉ riêng người ngồi ghế trước mới cần cài dây an toàn, những người ngồi hàng ghế sau cũng nên tập hình thành thói quen này, nếu có dây an toàn. Theo nghiên cứu của Hiệp hội An toàn đường bộ toàn cầu (GRSP), lợi ích của chiếc dây này không hề nhỏ, khi nó giữ an toàn cho người sử dụng, nhất là trong trường hợp xe thắng gấp, hoặc khi xe va chạm và túi khí bung quá gần (dây an toàn giữ người không bị văng theo lực quán tính).

thatdayantoan

2. Kiểm tra chức năng đèn, còi

Trước những chuyến đi dài, việc đảm bảo các chức năng này hoạt động tốt sẽ tăng thêm sự tự tin của người lái cũng như gia tăng sự an toàn khi tham gia giao thông.

denxe

3. Kiểm tra xe trước khi di chuyển.

Hãy thực hiện các thao tác như: điều chỉnh ghế lái, gương chiếu hậu ở vị trí phù hợp với tầm nhìn nhất và luôn luôn thắt dây an toàn. Điều này khiến cho người cầm lái cảm thấy an toàn và thoải mái hơn với tầm quan sát các tình huống giao thông được tốt hơn.

4. Tốc độ càng cao thì tỷ lệ thuận với tai nạn.

Hãy luôn luôn  nhớ duy  trì khoảng cách an toàn với xe phía trước, đủ để lái xe tránh được va chạm trong trường hợp xảy ra tình huống bất ngờ từ xe phía trước. Khoảng cách an toàn càng lớn, thì trong các tình huống bất ngờ, thời gian và phản xạ càng được xử lý tốt

5. Văn hóa giao thông

Khi tham gia giao thông thì văn hóa lái xe là một khái niệm tưởng là rất dễ, nhiều người biết nhưng lại là điều khó thực hiện nhất. Nhiều người lái ô tô thường xuyên bấm còi một cách thiếu văn hóa, hoặc điều khiển xe chạy giữa hai làn đường, cản trở xe sau vượt, hoặc đỗ xe gần giao lộ, gây cản trở đường đi của các phương tiện khác…

Việc lái xe thiếu văn minh có thể gây phiền toái cho các phương tiện giao thông khác, gián tiếp gây ra những sự cố không đáng có.

 

Trên đây là một số lưu ý dành cho các bác tài. Hy vọng các bạn sẽ luôn nhớ những điều này khi lái xe nhé.
Xem thêm: 

 

 

Bình luận

avatar