Kinh nghiệm cầm tay khi mua xe cũ dành cho bạn

Khi bạn muốn mua xe, nhưng khả năng mua luôn một chiếc xe mới đối với bạn là vượt quá tầm thì bạn chuyển hướng qua việc mua xe cũ, vừa tầm với túi tiền của mình. Nhưng bạn có kinh nghiệm nào để khi mua lại xe cũ không bị thiệt thòi không? Sau đây là những kinh nghiệm dành cho bạn.

1. Lựa chọn xe phù hợp.

muaxe

Sau khi cân nhắc về số tiền mà bạn đang có trong tay, bạn nên tập trung khoanh vùng những chiếc xe nào vừa túi tiền và phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Bạn không nên mua những chiếc xe đa dụng cỡ lớn hoặc xe 7 chỗ ngồi. Vì thực tế, rất hiếm khi xe bạn chở đủ số người trên xe, bạn sẽ lãng phí nhiên liệu một cách không cần thiết.

 

Bạn nên lựa chọn một chiếc xe vừa vặn với nhu cầu sử dụng hàng ngày, có tiếng về độ tin cậy cao và tiết kiệm nhiên liệu. Điểm này là rất quan trọng bởi khi sử dụng xe cũ đã hết hạn bảo hành, xe sẽ “uống” xăng nhiều hơn và dễ bị hư hơn xe mới.

Không nên mua những model xe đã không còn được sản xuất. Việc sửa chữa, thay thế phụ tùng sẽ vô cùng khó khăn và đắt đỏ cho bạn sau này, nếu khi xe gặp vấn đề.

2. Tìm kiếm thông tin mua xe từ đâu?

Internet, rao vặt trên báo giấy, đại lý xe cũ hay người quen giới thiệu là những nguồn thông tin phổ biến mà bạn có thể sử dụng khi tìm mua xe. Tốt nhất bạn nên tìm cách mua xe chính chủ, không qua trung gian. Như vậy bạn sẽ được đảm bảo về giấy tờ nguồn gốc xe.

Mua xe qua người quen giới thiệu có lẽ là kênh thông tin đáng tin cậy nhất do bạn có thể xác thực được thông tin về xe với độ chính xác cao.

Các tin rao vặt trên báo giấy hoặc internet có thể tham khảo, nhưng cần cẩn thận với thông tin trên internet, bạn nên google số điện thoại của người rao bán xe. Nếu như số điện thoại này xuất hiện ở hàng loạt các site rao vặt với nội dung rao bán nhiều loại xe khác nhau thì khả năng đó chính là cò mồi xe.

3. Các yếu tố khác

– Nên xem xe vào ban ngày: Thỏa thuận chủ xe cho xem xe vào ban ngày, tránh trường hợp xem xe khi chiều, tối. Ánh sáng không đủ sẽ che dấu lỗi của xe và giấy tờ xe. Tốt nhất bạn nên hỏi xem xe vào buổi sáng.

– Tư vấn chuyên gia: nếu bạn không biết nhiều về xe, bạn nên nhờ người quen là một người hiểu biết về xe, hoặc một thợ sửa xe lành nghề đến xem xe cùng bạn. Họ sẽ phát hiện ra những lỗi mà bạn không biết.

– Kiểm tra giấy tờ: kiểm tra kỹ càng giấy tờ xe và các tài liệu liên quan như hóa đơn gốc, bảo hiểm, giấy tờ bảo dưỡng, nhật ký bảo hành bảo dưỡng. Những chi tiết như số khung, số máy.

– Sổ bảo hành và lịch sử bảo dưỡng xe: Một chiếc xe có lưu đầy đủ lịch sử bảo dưỡng ở một gara uy tín đứng đầu danh sách xe nên mua, bởi bạn sẽ nắm rõ thông tin xe đã từng bị va quẹt bao nhiêu lần, thay thế sửa chữa bao nhiêu lần.

– Lái thử xe: Tất nhiên khi mua xe cũ bạn hãy yêu cầu được lái thử. Tắt nhạc trên xe và khởi động khi máy còn nguội, thử xe trên mọi điều kiện đường có thể, chạy xe lên dốc và xuống dốc, kiểm tra khả năng tăng tốc khi bật điều hòa. Hãy chắc chắn bạn hoàn toàn hài lòng về vận hành của xe trước khi quyết định mua xe. 

– Không chịu áp lực từ chủ xe: Nếu bạn chưa hoàn toàn ưng ý, hãy về nhà và trả lời sau. Đừng vội vàng mua ngay do chủ xe khăng khăng xe tốt rồi sau đó lại hối tiếc về quyết định của mình.

– Thương lượng: xe cũ không có một mức giá chuẩn nào, vậy nên đừng quên thương lượng để có mức giá tốt nhất.

– Chìa khóa phụ: Lưu ý luôn luôn yêu cầu phải được nhận chìa khóa phụ theo xe. Đây là điều rất nhiều người quên khi mua xe cũ, khiến chiếc xe rất dễ bị đánh cắp.

 

Trên đây là 1 số kinh nghiệm dành cho bạn khi mua lại xe đã qua sử dụng. Hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn sau này.

 

 

Xem thêm:

Bình luận

avatar