Xử lý tình huống xe bị hỏng phanh khi đang lái xe trên đường

Có thể nói rằng trong số những hỏng hóc của xe mà người lái xe gặp phải thì việc xe bị hỏng phanh và việc nguy hiểm nhất, đặc biệt nguy hiểm hơn nữa là xe bị hỏng phanh bất ngờ ở thời điểm bạn đang tham gia giao thông trên đường bởi tỉ lệ xảy ra tai nạn giao thông khi đó là vô cùng cao. Do đó để phòng tránh và xử lý tình huống trên trong trường hợp nó có thể diễn ra, bạn phải đảm bảo chế độ bảo dưỡng xe định kỳ phải thực hiện một cách đều đặn, đồng thời luôn học hỏi, nâng cao kỹ năng xử lý những tình huống khẩn cấp.

Kinh nghiệm xử lý tình huống xe bị mất phanh khi đang giao thông trên đường

Dựa theo những kinh nghiệm của những bậc thầy trong lĩnh vực giảng dạy và sử dụng xe ô-tô cho biết, hiện tượng xe bị mất phanh có khả năng diễn ra ở mọi loại xe cả đời mới lẫn đời cũ và khi xảy ra tình huống trên, các tài xế thường ở trong thế bị động do bất ngờ, dẫn đến việc luống cuống tay chân và xử lý tình huống không còn chính xác từ đó gây ra những vụ tai nạn giao thông có hậu quả vô cùng nặng nề và đáng tiếc.

Tình huống xe bị mất phanh diễn ra nhiều nhất là đối với những xe thường xuyên phải chạy đường dài trên những đoạn đường có nhiều đồi núi và địa hình hiểm trở. Lý giải cho việc đó là do khi lưu thông trên những tuyến đường đó, người tài xế luôn phải dùng phanh vô cùng nhiều. Trong khi đó, hệ thống phanh của các xe hiện nay hầu hết đều là những hệ thống được dẫn động bằng dầu và được trợ lực bằng khí chân không. Nên khi các tài xế sử dụng phanh một cách quá nhiều và thường xuyên như vậy sẽ gây ra hiện tượng sinh nhiệt từ đó làm trơ má phanh, làm lộn cupen ở xilanh của phanh, và cứ mỗi lần đạp phanh như vậy sẽ làm dầu phanh rỏ rĩ thất thoát ra ngoài dẫn đến xảy ra hiện tượng mất phanh xe.

xử lý tình huống khi xe bị hỏng phanh

Giữ bình tĩnh để xử lý tình huống khi xe bị mất phanh

Nếu xảy ra tình huống mất phanh xe, đều đầu tiên là người tài xế cần phải thật sự giữ cho bản thân mình một cái đầu lạnh và bình tĩnh xử lý tình huống. Hãy bình tĩnh thực hiện thao tác kéo phanh tay, cố gắng gạt cần số trở về số 1 để xe giảm tốc độ đến mức thấp nhất có thể. Một điểm lưu ý rằng không nên đưa về số 0 (N) quá lâu, bởi trong trường hợp xe đang xuống dốc, nếu tài xế còn đang đạp côn để xe về 0 thì xe sẽ còn lao đi nhanh hơn nữa và khi đó sẽ rất khó để vào lại được số do tốc độ của máy và tốc độ vòng quay của bánh xe đã không còn đồng tốc với nhau nữa.

Một ví dụ nhỏ như sau để bạn hình dung cách xử lý tình huống: Xe của bạn đang ở thời điểm đỗ đèo và để ở số 3, bỗng nhiên xe đột ngột bị mất phanh, để dồn về số 1 và đạp côn, nhả chân côn và vù mạnh chân ga để tốc độ vòng tua máy đồng nhất với tốc độ vòng quay bánh xe sau đó đạp thật mạnh chân côn rồi dồn về số 2. Làm như vậy xe của bạn sẽ khựng lại và giật đột ngột, lúc đó bạn hãy cố gắng gạt cần về số 1, khi đó tốc độ xe của bạn đã rất chậm và bạn sẽ có thể dừng hẳn xe bằng việc nhả cần phanh tay đã kéo rồi lại kéo thật mạnh để dừng hẳn xe.

Ngoài ra, khi bất ngờ mất phanh bạn cũng nên đạp nhồi chân phanh liên tục thật nhiều lần để có thể phục hồi tạm thời áp suất thủy lực đã bị rò rỉ trong đường ống……khi xe đã chạy chậm lại phần nào bạn có thể cho dừng hẳn xe bằng cách chạy tì vào những đoạn thanh hộ lan, lan can thép, bờ tường.

Đối với những xe sử dụng hộp số tự động, trong trường hợp xe bị mất phanh, bạn hãy trả số về số R (số lùi), khi đó các bánh xe sẽ bị khóa chặt. Dù rằng cách làm này có thể sẽ làm hỏng hộp số của phanh, thế những nó vẫn sẽ an toàn hơn rất nhiều so với việc có khả năng xảy ra tai nạn giao thông. Ngoài ra bạn cũng có thể giảm tốc độ bằng cách gạt cần số sang cơ chế lái theo số sàn, chuyển theo từng số D3,D2,D1….căn cứ vào tốc độ của xe tại lúc bị mất phanh. Sau đó theo thật mạnh phanh tay, tắt luôn cả điều hòa trên xe để vòng tua máy hạ thấp, khi xe ở số L, tốc độ xe giảm còn dưới 20km/h, khi đó bạn có thể hạ và tiếp tục kéo mạnh phanh tay, nhấc, nhả hoặc cũng có thể giật thật mạnh để dừng hẳn xe.

Để có thể làm giảm những tác động có thể xảy ra khi mất phanh, bạn cũng nên tập thói quen đi xe ở số thấp mỗi khi đi đường đèo dốc cao hoặc địa hình hiểm trở. Số vòng tua máy thấp sẽ làm hãm độ trôi theo quán tính của xe, giảm bớt phần nào gánh nặng cho phanh xe. Ngoài ra người lái xe cũng cần đưa xe đi bảo dưỡng thường xuyên và đúng định kì, khi đó khả năng xuất hiện tình trạng xe bị mất manh sẽ là rất thấp.

Xử lý tình huống xe bị hỏng phanh khi đang lái xe trên đường
3 2 votes

Bình luận

avatar