Quy định xử phạt đi sai làn và vạch kẻ đường đối với xe máy, ô tô

Tìm hiểu ý nghĩa của các loại vạch kẻ đường hiện hành

Mức xử phạt xe máy đi sai làn đường

Mức xử phạt xe ô tô đi sai làn đường

Hiện nay tại Việt Nam, tình trạng xe tham gia giao thông trên đường đang diễn biến cực kì hỗn loạn, một lỗi vô cùng phổ biến và diễn ra hết sức thường xuyên chính là việc các xe đi sai làn và vi phạm vạch kẻ đường dẫn đến việc người lái xe thường xuyên bị CSGT bắt và xử phạt. Vậy đối với lỗi này thì khi bị bắt và xử phạt thì mức phạt sẽ ra sao? Trường dạy lái xe ô tô chúng tôi sẽ chia sẽ cụ thể ngay sau đây

Quy định đi sai làn và vi phạm vạch kẻ đường

Tìm hiểu ý nghĩa của các loại vạch kẻ đường hiện hành

Theo điều 49 QCVN 41:2012/BGTVT được ban hành cùng với thông tư số 17/2012/TT-BGTVT có quy định cụ thể: Vạch kẻ đường khi xuất hiện độc lập thì mọi người khi tham gia giao thông phải chấp hành và tuân theo ý nghĩa của vạch kẻ đường. Vạch kẻ đường khi kết hợp với đèn tín hiệu, biển báo hiệu thì mọi người khi tham gia giao thông phải tuân thủ theo ý nghĩa, hiệu lệnh của cả vạch kẻ đường và đèn tín hiệu, biển báo hiệu theo thứ tự quy định.

+ Các loại vạch kẻ đường hiện hành:

  • Vạch đút khúc trắng: Khi vạch theo chiều dọc đường có tác dụng phân tách các làn xe cùng chiều để người đi thêm đường nhận biết là điều khiển xe chạy an toàn. Nếu vạch ở đầu đường thì có thêm cả tác dụng hướng dẫn xe đi đúng với tuyến đường.
  • Vạch liền trắng: Khi vạch theo chìu dọc đường có tác dụng phân tách giữa làn xe có sử dụng động cơ, và xe không sử dụng động cơ, hoặc giới hạn ngoài của đường dành riêng cho xe chạy. Nếu vạch xuất hiện ở đầu đường nghĩa là vạch có tác dụng hướng dẫn xe chạy đúng hướng hoặc dừng xe.

+ Các quy định liên quan đến vạch kẻ đường:

  • Trên đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người lái xe phải điều khiển xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở nơi cho phép, khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải đảm bảo được an toàn.
  • Trên đoạn đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, các loại xe thô sơ phải di chuyển ở làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới và xe máy chuyên dùng đi ở làn đường bên bái.
  • Các phương tiện tham gia giao thông đường bộ đi với tốc độ thấp hơn phải lư thông về bên phải.

Mức xử phạt xe máy đi sai làn đường

+ Dựa theo nghị định 171/2013/NĐ-CP trong trường hợp người lái xe máy đi sai làn đường thì sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

  • Xử phạt từ 80.000 – 100.000 đồng đối với người lái xe có hành vi: chuyển làn đường không đúng nơi quy định hoặc không có tín hiệu báo trước.
  • Xử phạt từ 200.000 – 400.000 đồng đối với người lái xe có hành vi: lái xe không đi theo bên phải chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc cho xe chạy lên trên lề đường.

Mức xử phạt xe ô tô đi sai làn đường

+ Dựa theo nghị định 171/2013/NĐ-CP trong trường hợp người lái xe ô-tô đi sai làn đường thì sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

  • Xử phạt 800.000 – 1.200.000 đồng với với người lái xe ô-tô và các loại xe tương tự xe ô-tô khi vi phạm những lỗi như: lái xe không đi theo bên phải của mình, đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định đồng thời bị tước bằng lái xe một tháng.

Xem thêm các bài viết kiến thức giao thông khác:
Xử phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm và giấy tờ xe

Ý nghĩa của các loại tín hiệu đèn giao thông đường bộ

Xử phạt hành vi chạy trốn khi có hiệu lệnh dừng xe của CSGT

Bình luận

avatar