Xe bán tải được phép đi làn đường nào?

Rất nhiều thắc mắc của bạn đọc về xe bán tải được phép đi làn đường nào? Qua bài viết này hy vọng giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Dựa theo những quy định trong Thông tư 17/2012/TT-BGTVT ban hành cùng với QCVN41 về “Quy định chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ” có quy định như sau:

“Xe ô-tô con là những dòng xe dùng để chở người nhưng không vượt quá 9 chỗ ngồi bao gồm cả người lái xe hoặc những ô-tô dùng để chở hàng nhưng có trọng tải không quá 1,5 tấn. Ô tô con cũng bao gồm trong đó những loại xe có kết cấu là mô-tô ba bánh nhưng khối lượng bản thân vượt quá 400kg và tải trọng hàng hóa không vượt quá 1,5 tấn.”

Ở thời điểm hiện tại, luật giao thông đường bộ ở Việt Nam chưa có những quy định cụ thể nào cho dòng xe bán tải đang lưu thông trên đường. Do đó, việc áp dụng luật giao thông đối với những dòng xe bán tải phải dự vào việc phân loại xe bán tải là xe tải hay xe con. Nếu xe có trọng tải trọng không vượt quá 1,5 tấn thì hiển nhiên xe sẽ được xếp vào dòng xe con và có thể lưu thông ở làn đường dành cho xe con. Còn nếu các dòng xe bán tải dưới 9 chỗ ngồi nhưng trọng tải của xe lớn hơn 1,5 tấn thì khi đó xe lưu thông trên đường phải tuân thủ các những quy định của xe tải.

Xe bán tải được phép đi làn đường nào

Vậy chúng ta phải hiểu trọng tải của xe trong trường hợp này như thế nào mới là đúng? Có những ý kiến và những lời giải thích khác nhau về vấn đề này. Một số người nói rằng trọng tải của xe có thể được hiểu là trọng tải được thiết kế của xe (khối lượng được ghi trong giấy phép đăng kiểm xe) là tổng trọng lượng hàng hóa tối đa mà xe có thể chở được. Thế nhưng cũng có những ý kiến khác lại cho rằng trọng tải của xe trong trường hợp này là tổng hợp trọng lượng của toàn xe (tổng cộng trọng lượng của chính chiếc xe, trọng lượng tổng số lượng người ngồi trên xe và trọng lượng tổng số hàng hóa tối đa mà xe có thể chở). Có thể nói đó mà điểm thiếu sót vô cùng lớn hiện tại đối với luât dành cho dòng xe bán tải khi chưa có quy định rõ ràng thế nào là “trọng tải” của xe, và điều đó đã gây ra rất nhiều rắc rối đối vời những người sử dụng dòng xe bán tải khi thường xuyên bị bắt và xử phạt vì quy vào lỗi đi sai làn đường.

Còn về phía CSGT hiện nay, thông thường thì CSGT sẽ căn cứ vào tổng trọng lượng của xe để xét xe của bạn khi đó thuộc về dòng xe tải hay xe con và từ đó sẽ đưa ra mức xử phạt hành chánh trong trường hợp xe của bạn đi sai làn đường. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể căn cứ vào loại xe được đăng ký ngay từ đầu để có thể có những hướng đi chính xác. Ví dụ có những xe bán tải được đăng ký biển kiểm soát và loại xe như dòng xe tải, hay cũng có những xe bán tải được đăng ký biển kiểm soát và loại xe như dòng xe con thông thường.

Tóm lại, để có thể phân loại xe bán tải là xe tải hay xe con ở thời điểm hiện tại khi chưa có luật chính thức và cụ thể thì các bạn có thể dựa vào ba tiêu chí chính sau đây: thứ nhất  là số lượng chỗ ngồi trên xe bao gồm cả tài xế là không quá 9 người, thứ 2 là tổng trọng lượng xe không được phép vượt quá 1,5 tấn, và thứ 3 là loại giấy phép đăng kiểm của xe. Nắm được 3 yếu tố trên, các bạn sẽ có thể biết được khi nào thì xe của mình có thể lưu thông trên làn đường nào là phù hợp và tùy vào tình huống thì các bạn cũng có thể dựa vào tình hình thực tế phương tiện của mình lúc đó để có thể giải thích trực tiếp với CSGT.

Ngoài ra còn một điểm nhỏ cũng cần nhắc nhở với các bạn là mức phạt đối với người điều khiển phương tiện xe ô-tô khi đi không đúng phần đường, làn đường quy định sẽ là từ 800.000 – 1.200.000 đồng, điều này được quy định cụ thể trong Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Bình luận

avatar