Tay lái xe ô tô bị lệch, nặng là do đâu?

 

1. Tay lái lệch

Tay lái lệch là hiện tượng thường gặp khi lái xe ô tô. Khi tài xế không tác động, vô-lăng sẽ xoay nhẹ sang một bên và xe sẽ từ từ di chuyển thành đường cong chứ không phải đường thẳng. Lúc này muốn xe chạy thẳng, tài xế sẽ phải dùng lực để giữ chắc vô-lăng. 

tay-lai-xe-oto-bi-lech

Nguyên nhân của hiện tượng tay lái lệch phần lớn là do lốp. Nếu áp suất các lốp xe không đều hoặc độ chụm bánh xe bị lệch trong suốt thời gian dài, vô-lăng sẽ bị nhao lái hay còn gọi là bị lệch tay lái. Bên cạnh đó, nếu thường xuyên chạy xe trên đường xấu, leo vỉa hè thì sẽ khiến độ chụm bánh xe không đều. 

Cuối cùng, tay lái bị lệch có thể do thước lái, trụ lái… Theo các bác tài có kinh nghiệm về dạy học lái xe ô tô bằng b2 tại tphcm, tốt nhất chủ xe nên đưa xe đến xưởng kiểm tra dù đã bơm lốp đều nhau.

 

2. Tay lái nặng

Các chuyên gia chăm sóc xe ô tô khẳng định tay lái nặng phức tạp hơn nhiều so với tay lái bị lệch. Hỏng hóc chi tiết ở hệ thống trợ lực lái là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên. 

Đối với hệ thống trợ lái thủy lực, cần kiểm tra các bộ phận bao gồm: bơm có bị hở, dầu trợ lực còn hay không, đường dẫn dầu có bị rò rỉ hay không… Còn đối với hệ thống trợ lực điện, có thể do đứt dây điện, cầu chì… Khi tay lái bị nặng, không nên cố chạy, cần kiểm tra sớm nhằm hạn chế chi phí sửa chữa về sau và đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Bình luận

avatar