Một vài lưu ý khi cho trẻ nhỏ đi xe ô tô

Khi đi xe ô tô mà có trẻ nhỏ thì các cha, mẹ nên chú ý đến con mình hơn. Tránh để xảy ra những việc đáng tiếc mà đa phần là do lỗi của cha, mẹ. Dưới đây là một số lưu ý dành cho các bậc cha, mẹ khi có trẻ nhỏ đi xe ô tô.

1. Dạy trẻ việc lên, xuống xe thế nào cho an toàn.

Đặc biệt lưu ý không để trẻ nhỏ tự ý mở cửa xe, nhất là cửa xe bên trái khi xe dừng lại bên lề đường; không bao giờ xuống xe ở cửa xe bên trái, là phía có các phương tiện giao thông khác từ phía sau chạy tới gây va quệt, tai nạn nếu mở cửa xe không quan sát. Nếu vì lý do nào đó cần để trẻ mở cửa hoặc xuống xe ở phía bên trái thì cần phải quan sát kỹ phía sau xe.

2. Vị trí an toàn nhất trong xe là phía sau ghế lái, tốt nhất là ở giữa

Khi cho trẻ đi xe nếu có điều kiện thì nên ưu tiên vị trí này cho trẻ, chỉ thật cần thiết mới cho trẻ ngồi phía trước cạnh ghế lái. Không nên vì chiều con mà để cho trẻ ngồi phía trước.

3. Ngồi ngay ngắn trên xe.

Khi vào xe, nhắc trẻ phải ngồi ngay ngắn, an toàn trong xe rồi mới đóng cửa xe, tránh vội vàng làm kẹt tay chân hoặc quần áo và các vật dụng khác khi dập mạnh cửa xe.

4. Dạy cho trẻ em biết cách sử dụng dây đai an toàn.

thatday

Ở Việt Nam hiện nay, do mật độ người tham gia giao thông cao nên tốc độ đi xe chậm, vì vậy mà mọi người chưa quan tâm đến việc thắt dây an toàn khi ngồi trong xe ôtô. Việc thắt dây an toàn khi đi ô tô là một biện pháp hiệu quả để bảo vệ người đi xe vì vậy chúng ta cần tập cho trẻ thói quen thắt dây an toàn khi ngồi trên ôtô ngay từ khi còn nhỏ.    

5. Ghế ngồi dành cho trẻ em.

Có nhiều loại ghế dành cho trẻ em với các độ tuổi khác nhau: Ghế ngồi quay ngược cho trẻ sơ sinh có chân hoặc không chân, ghế sử dụng 2 chiều, ngược và xuôi… Cho dù trang bị loại ghế nào, thì các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý đến các khuyến cáo của các tổ chức an toàn trên thế giới đối với ghế trẻ em.

 

Vậy là chúng tôi đã giới thiệu đến các bậc cha mẹ một số lưu ý khi để trẻ nhỏ đi chung xe ô tô rồi. Qua bài viết này, các bậc cha mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm để đảm bảo an toàn cho những đứa con thân yêu của mình nhé.

Bình luận

avatar