10 Kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc cho tài xế Việt

 Kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc

1/ Không đột ngột thay đổi làn trên đường cao tốc
2/ Tuyệt đối không giảm phanh khi vượt xe
3/ Chạy bám đuôi
4/Chạy chậm chưa chắc an toàn
5/.Luôn cẩn thận khi thực hiện các thao tác không phải lái xe
6/ Nổ lốp
7/ Thắt dây an toàn cho cho người ngồi trước và ngồi sau
8/ Hạn chế chạy xe trên đường cao tốc vào ban đêm
9/Giảm tốc ở những khúc cua, nơi đông người.
10/ Tinh thần ổn định

Khi kinh tế phát triển, cuộc sống xã hội của con người cũng ngày càng nâng cao, đòi hỏi những chuẩn mực an toàn khi lưu thông trên đường cũng ngày càng được chú trọng, chính vì lẽ đó mà chính phủ đã nâng cao hệ thống cầu đường của Việt Nam với hàng loạt tuyến cao tốc quan trọng trên địa bàn cả nước nhằm đảm bảo an toàn cho cá nhân tham gia giao thông và tăng tốc độ luân chuyển hàng hóa.

kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc

10 kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc cho tài xế Việt

 

 

10 Kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc cho tài xế Việt

Nhưng như những lúc trước đây rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra nhiều người đã nghĩ và cho rằng chất lượng đường sá ở Việt Nam là quá kém, không có nhiều đường cao tốc hiện đại như ở các nước phát triển nên tai nạn xảy ra nhiều. Tuy nhiên khi mà hiện tại hệ thống giao thông đã trở nên đồng bộ và hiện đại hóa không thua gì những nước phát triển thì tai nạn giao thông trên các cung đường cao tốc hiện đại vẫn chưa có chiều hướng giảm xuống.

Rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên đường cao tốc vẫn thường xảy ra mà lỗi phần nhiều là do các tài xế chưa trang bị tốt những kỹ năng cần thiết để lưu thông và xử lý những tình huống nguy hiểm trên đường cao tốc.

Trung tâm đào tao lái xe daotaolaixehcm.vn giới thiệu đến các quý vị độc giả bài viết chia sẻ kinh nghiệm chạy xe đường cao tốc của các giảng viên với nhiều năm kinh nghiệm dạy và đào tạo lái xe tại trung tâm daotaolaixehcm.vn.

Những kinh nghiệm chạy xe trên đường cao tốc
Khi di chuyển ô tô trên những con đường cao tốc hiện đại các tài xế Việt luôn cho rằng lái xe trên đường cao tốc dễ dàng và an toàn hơn là lái xe ở những khu vực đông dân cư với nhiều đèn xanh, đèn đỏ và rất nhiều đường hẻm.

Sự thật đúng là như vậy tuy nhiên nguy cơ tai nạn nghiêm trọng xảy ra là cực kỳ cao tại vì khi tất cả các phương tiện cùng lưu thông với trên cùng tuyến đường cùng tốc độ cao như thế chỉ cần một tai nạn nhỏ là kéo theo cả một hệ thống tai nạn dây chuyền gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Theo thống kê của các trang tạp chí giao thông uy tín thì số vụ tai nạn xảy ra hầu hết là do lỗi như chạy bám đuôi, đột ngột thay đổi làn, nổ lốp…Hãy làm theo những lời khuyên sống còn sau đây để giúp bạn an toàn hơn khi tham gia lưu thông trên các tuyến đường cao tốc.

1/ Không đột ngột thay đổi làn trên đường cao tốc

Đường cao tốc là nơi các phương tiện di chuyển với tốc độ rất cao như 60, 80, 100, và 120km/h chính vì vậy mà khi bạn đột ngột chuyển làn thì nhiều khả năng xe phía sau sẽ không thay đổi kịp thời tốc độ hoặc gấy bất ngờ cho tài xế và họ bị lạc tay lái gây nên hậu quả rất nghiệm trọng. Ở những tốc độ càng cao thì phần trăm sống sót sau những vụ tai nạn như thế này là càng ít đi.

Hãy luôn nhớ rằng: chỉ được thay đổi làn đường ở nơi có biển báo hoặc vạch kẻ đường cho phép chuyển làn. Trong lúc chuyển làn phải nhớ những thao tác bật xi nhan để báo hiệu cho các tài xế phía trước và phía sau và tiếp tục quan sát tốc độ xe chạy trước và xe chạy sau để giữ một khoảng cách an toàn nhất định rồi mới tiến hành chuyển làn.

2/ Tuyệt đối không giảm phanh khi vượt xe

kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc

Khi đã vượt xe thì cũng không nên đột ngột giảm tốc độ

 

Bạn đang chạy trên đường cao tốc và phía trước đang có một chiếc xe trên cùng làn đường với chiếc xe ô tô của bạn và bạn muốn vượt qua chiếc ô tô này nhưng hãy nhớ một điều rằng khi đã vượt qua rồi thì tuyệt đối không đột ngột giảm ga hay đạp phanh tại vì chiếc xe khả năng rất cao là tài xế vẫn giữ nguyên tốc độ thì việc bạn giảm ga đột ngột hay phanh lại sẽ làm tài xế bất ngờ lạc tay lái hay đâm mạnh vào xe bạn. Chú ý điều này khi vượt xe trên đường cao tốc sẽ giúp bạn giữ được mạng sống của mình và những người xung quanh.

3/ Chạy bám đuôi

Kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc

Chạy bám đuôi nhau trên đường cao tốc là tự sát

Việc chạy bám đuôi là điều rất thường thấy ở nhiều tài non và đặc biệt là một trong những nguyên gây tai nạn nghiêm trọng hàng đầu của các vụ tai nạn giao thông trên đường cao tốc toàn thế giới. Rất nhiều trường hợp chạy bám đuôi xe khác với tốc độ cao thì chỉ cần xe phía trước nhá phanh là tài xế xe phía sau non kinh nghiệm sẽ bị mất lái và gây ra tai nạn. Hay có trường hợp do chạy bám đuôi mà khi xe phía trước đột ngột tránh chướng ngại vật trên đường thì tài xế xe phía sau không kịp phản ứng xe đâm vào chướng ngại vật đó.
Vậy nên hãy nhớ quy tắc “trừ 30” có nghĩa là lấy vận tốc trừ đi 30 sẽ được khoảng cách an toàn giữa 2 xe khi lưu thông trên đường cao tốc (ví dụ xe bạn chạy vận tốc 80km/h thì khoảng cách đảm bảo là 80-30 =50m). Hãy nhớ giữ khoảng cách an toàn giữa xe phía trước và phía sau khi lưu thông trên đường cao tốc nhé.

4/Chạy chậm chưa chắc an toàn

Đường cao tốc nơi có giới hạn tốc độ tối thiếu và tối đa bạn chạy nhanh quá thì dễ gây tai nạn nhưng không có nghĩa là bạn chạy chậm sẽ an toàn. Vì khi các xe trên đường cao tốc cùng lưu thông với một tốc độ trong khoảng của biển chỉ dẫn thì việc chạy chậm dưới khoảng cho phép đó là điều vô cùng nguy hiểm nếu các tài xế khác không tập chung sẽ tông sầm vào ô tô của bạn.

5/. Luôn cẩn thận khi thực hiện các thao tác không phải lái xe

Chỉnh điều hòa, âm thanh hay điện thoại di động. Khi lưu thông ở tốc độ cao thì chỉ một sơ xuất thao tác cũng có thể gây mất lái. Khi lái xe ô tô tốt nhất là nên sử dụng điện thoại kết nối Bluetooth với xe hoặc tai nghe.

6/ Nổ lốp

kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc

Kiểm tra lốp định kỳ

 

Rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng mà nguyên nhân là do lốp xe ô tô bị mài mòn hoặc hết hạn sử dụng mà tài xế chưa kịp thay mới, hậu quả là khi lưu thông với tốc độ cao lốp xe chịu tải và ma sát với mặt đường gây nổ lốp ở tốc độ cao và gây những hậu quả nghiêm trọng. Cũng có trường hợp do sự bất cẩn của thợ khi thay lốp không đúng chiều nan hoa lốp với bánh dẫn với một số lốp yêu cầu hay bơm lốp quá áp suất cho phép

Chính vì lẻ đó khi lưu thông trên đường cao tốc các tài xế cần chú ý kiểm tra định kỳ thường xuyên lốp xe, kiểm tra thông số áp suất tiêu chuẩn có phù hợp với lốp chưa, ngoài ra không chở quá tải và khi xe có dấu hiệu mài mòn lốp không thể tiếp tục sử dụng thì nhanh chóng đưa xe vào thay lốp không được cố gắng di chuyển trên cao tốc.

7/ Thắt dây an toàn cho cho người ngồi trước và ngồi sau

kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc

Thắt dây an toàn luôn luôn là cần thiết

 

Dù chạy xe ô tô trên đường cao tốc hay đường đô thị trong thành phố thì việc thắt dây đai an toàn cho người ngồi trước lẫn ngồi sau là điều luôn luôn cần thiết để đảm bảo an toàn. Khi lưu thông ở đường cao tốc thì việc thắt dây đai an toàn rất quan trọng, bạn không biết khi nào tai nạn bất ngờ có thể xảy ra nhưng với chiếc dây đại an toàn có thể hạn chế rất nhiều hậu quả của về người khi tai nạn ập tới. Hãy luôn chắc chắn rằng khi xe bắt đầu chuyển bánh thì tất cả mọi người trên xe đều đã thắt day đai an toàn.

8/ Hạn chế chạy xe trên đường cao tốc vào ban đêm

Khi lưu thông trên đường cao tốc vào ban đêm các tài xế rất dễ buồn ngủ, vì vậy nếu không tỉnh táo vào có dấu hiệu mõi mệt và nếu có thể công việc không cấp bách thì nên hạn chế lưu thông trên đường cao tốc vào ban đêm.

9/Giảm tốc ở những khúc cua, nơi đông người.

Khi đến khúc cua hay chỗ đông xe thì cho dù bạn đang đi ở làn khác thì việc giảm tốc độ là điều cần thiết, bởi mọi bất ngờ có thể xảy ra ở những điểm nóng như thế. gặp những trường hợp như thế hãy quan sát kỹ và chuẩn bị tinh thần xử lý các tình huống có thể xảy ra.
10/ Tinh thần ổn định

Đảm bảo tinh thần thoải mái và không bị kích động hay không để câu chuyện của các hành khách trên xe làm sao nhãng tâm trí ảnh hưởng đến việc điều khiển xử lý tình huống khi bạn đang lưu thông trên đường cao tốc.

10 kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc cho tài xế Việt

Nguồn :daotaolaixehcm.vn

10 Kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc cho tài xế Việt
5 4 votes

Bình luận

avatar

Nhận tài liệu lý thuyết miễn phí