Hệ thống phanh ABS trên xe ô tô là gì ?

Hệ thống phanh ABS trên xe ô tô là gì

Các loại hệ thống phanh xe
Phanh Tang trống
Phanh đĩa
Hệ thống phanh ABS trên xe ô tô là gì ?
Nguyên tắc hoạt động của hệ thống phanh ABS như thế nào?

Hệ thống phanh ABS trên xe ô tô là gì ? Nó có tác dụng như thế nào và làm việc ra sao? Nó giúp được gì cho các tài xế khi điều khiển xe tham gia lưu thông trên đường phố. Cùng daotaolaixehcm.vn tìm hiểu về nguyên lý hoạt dộng của hệ thống phanh xe ABS và những ưu điểm vượt trội của hệ thông phanh xe ABS qua bài phân tích dưới đây.

Các loại hệ thống phanh xe

Hệ thống phanh xe cổ điển bao gồm 2 loại là “phanh tang trống” và “phanh đĩa” được sử dụng phổ biến và rộng rãi trên các phương tiện như xe ô tô, xe máy, xe mô tô, xe đạp ….

Phanh Tang trống

hệ thống phanh abs trên xe ô tô là gì

hệ thống phanh tang trống trên xe ô tô


Loại phanh này có cấu tạo với hình trụ tròn nằm bên trong, gắn cố định và quay cùng bánh xe cùng má phanh nằm bên ngoài thường thấy trên các loại xe đạp và xe gắn máy, Khi người điều khiển đạp phanh thì má phanh bên ngoài sẽ ép vào trống phanh qua đó tạo ra lực ma sát khiến xe giảm tốc độ.

Còn trên xe ô tô loại phanh này có phanh bo nằm phía ngoài và cũng được gắn cố định và quay cùng tốc độ bánh xe, hệ thống má phanh được gắn ở phía trong của trống phanh đi cùng hệ thống lò xo dẫn động và truyền lực tạo thành một mâm phanh hoàn chỉnh . Khi người điều khiển đạp phanh má phanh sẽ được mở căn ra ép vào trống phanh từ phía trong tạo ra lực hãm để phanh xe.

ưu điểm của loại phanh tang trống là chi phí rẻ, kỹ thuật không quá cao giúp tiết kiệm chi phí sản xuất và giảm giá thành sản phẩm và cũng hạn chế phần nào hiện tượng bó cứng phanh.

Nhược điểm lớn nhất của phanh tang trống là nhiệt độ quá cao. Mặc dù đã được thay đổi sử dụng gang và nhôm là những vật liệu chính nhưng do kết cấu khép kín nên khả năng tản nhiệt của phanh tang trống không đủ dẫn đến hiện tượng khi đạp phanh má phanh bị biến dạng gây ra việc mất phanh ảnh hưởng đến tính mạng tài xế.

Phanh đĩa

hệ thống phanh abs trên xe ô tô là gì

Hệ thống phanh đĩa trên xe ô tô


Hệ thống phanh đĩa bao gồm đĩa phanh, piston chính và piston con, má phanh, ống dẫn dầu, tay phanh và khay chứa dầu có báo lượng dầu.
Hệ thống phanh đĩa hoạt động trên nguyên tắc khép kín giữa các bộ phận với nhau. Dùng lực nén của dầu từ khay dầu qua ống dẫn xuống piston để tác động vào má qua đó tác động lên đĩa phanh làm dừng xe.
Hệ thống phanh ABS trên xe ô tô là gì ?

hệ thống phanh abs trên xe ô tô là gì

Hệ thống phanh abs trên xe ô tô

ABS là viết tắt của từ Antilock Brake System (hay còn gọi hệ thống chống bó cứng phanh) là cơ cấu thắng ( phanh xe ) được hệ thống điều khiển điện tử. Hệ thống này có tác dụng ngăn ngừa việc khi phanh xe hay trong tình huống cần giảm tốc độ hay dừng khẩn cấp thì bánh xe bị hãm cứng và có hiện tượng trượt dài và tà xế lái xe không thể điều khiển hướng lái qua đó gây ra những va chạm.

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống phanh ABS như thế nào?

Hệ thống phanh abs trên xe ô tô là gì

Sự khác nhau giữa xe có hệ thống phanh abs và không có abs

Khi hệ thống phát hiện ra 1 hoặc nhiều bánh xe có tốc độ quay giảm nhanh hơn so với các bánh còn lại, nó sẽ hiểu là bánh xe đó sắp sửa bị bó cứng. để ngăn chặn điều đó xảy ra hệ thống sẽ điều chỉnh áp lực phanh tới má phanh tương ứng bằng cách đóng hoặc mở van liên tục trên đường dẫn thủy lưc cho phù hợp .
Quá trình này xảy ra cực kỳ nhanh cho phép áp lực phanh thay đổi 30 lần /s với độ lớn giao động từ cực lớn tới cực tiểu, Chú ý rằng hệ thống ABS cho phép người lái vẫn giữ được tay lái trong quá trình phanh gấp nhưng nó không giúp giảm độ dài quảng đường phanh.

Hệ thống phanh trên xe ô tô là một trong những yếu tố quan trọng nhất, đôi khi nó quyết định đến sự an toàn tính mạng của tất cả thành viên trên. Chính vì vậy việc am hiểu về hệ thống phanh xe ô tô sẽ giúp tài xế có cái nhìn rõ ràng hơn qua đó giúp lựa chọn và xử lý những tình huống uy hiếp đến tính khi lưu thông trên đường.
Bài viết : hệ thống phanh abs trên xe ô tô là gì ?
Nguồn daotaolaixehcm.vn

Hệ thống phanh ABS trên xe ô tô là gì ?
5 5 votes

Bình luận

avatar

Nhận tài liệu lý thuyết miễn phí