Nguyên lý hoạt động và công dụng của dây an toàn trên xe ô tô

Nhiệm vụ và nguyên tắc hoạt động của dây an toàn

Hai yếu tố quan trọng nhất: co và giãn

Xử phạt khi không thắt dây an toàn trên xe ô tô

Ở thời điểm hiện tại, hệ thống dây đai an toàn trên xe ô-tô là bộ phận tối thiểu nhất trong cơ chế an toàn bị động và chắc chắn không thể thiếu ở trên bất cứ xe ô-tô nào. Có lẽ không ít lần bạn đã tự nghĩ trong đầu rằng làm sao chỉ với một mảnh vải như vậy là có thể cứ mạng mình trong một tai nạn ô-tô? Và nguyên lý hoạt động của nó sao? Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin trên để các bạn có thể hiểu rõ nguyên lý hoạt động và công dụng của dây an toàn trên xe ô tô

Nguyên tắt vận hành đơn giản của dây an toàn vô cùng đơn giản: nó giúp giữ chặt bạn và không cho để bạn bay về phía trước theo quán tính và va đập với kinh xe hoặc bảng đồng hồ trong trường hợp xe đột ngột dừng lại hoặc khi xảy ra tai nạn. Do có quán tính như vậy, nếu không có dây an toàn giữ lại, bạn sẽ bị lực quán tính đó làm bạn lao đến phía trước và va đập vào cửa kính hoặc tay lái với một lực vô cùng lớn và sẽ khiến bạn cũng như những người ngồi trên xe bị tổn thương do va đập như vậy.

Nguyên lý hoạt động và công dụng của dây an toàn trên xe ô tô

Nhiệm vụ và nguyên tắc hoạt động của dây an toàn:

Đối với những kiểu dây an toàn truyền thống như lapbelt hoặc shoulder belt (kéo qua vai hoặc hông), hai loại dây an toàn này đều được gắn chặt với thân xe để giữ thân người ngồi trên xe gắn chặt vào ghế. Khi dây an toàn được cài chính xác, chúng sẽ cung cấp toàn bộ lực giữ vào lồng ngực hoặc khu vực xương chậu, những vùng chịu lực khỏe trên cơ thể. Ngoài ra cấu tạo của dây an toàn cũng là một dãy dài và rộng với vật liệu mềm dẻo, nên lực cũng được phân tán và không gây nguy hiểm lớn. Các loại dây an toàn thường khả năng co giãn vô cùng tốt, bạn vẫn có thể nhoài người về phía trước trong khi dây vẫn căng thế nhưng nếu có va chạm, dây sẽ giữ chặt bạn hơn.

Hai yếu tố quan trọng nhất: co và giãn

Trong hệ thống dây an toàn bình thường, một mảnh vải được nối với cơ cấu căng dây. Yếu tố trung tâm của cơ cấu căng dây là một ống xoay gắn với đầu cuối của sợi dây. Ngay trong bộ căng dây là lò xo cung cấp một lực để xoay ống. Nhờ đó, ống xoay lại lập tức cuộn cho sợi dây căng lại bất cứ khi nào dây chùn đi. Khi bạn kéo dây ra để buộc vào người, ống xoay sẽ quay ngược chiều kim đồng hồ và làm xoay lò xo hồi vị xoay đi cùng chiều. Thực tế, ống xoay làm việc để giải phóng sức căng của lò xo. Lò xo thì luôn muốn giữ lại hình dạng lúc đầu của nó, vì vậy nó sẽ chống lại chuyển động xoắn vào. Nếu bạn giải tỏa sợi dây vải, lò xo sẽ kéo chặt lại, xoay ống xoay cùng chiều kim đồng hồ đến khi dây an toàn đạt đến độ căng nhất định. Trong bộ răng có cơ cấu khóa để không cho ống xoay bị xoay khi xe va chạm. Có 2 cơ chế khóa thường gặp:

  • Hệ thống được kích hoạt bằng chuyển động chiếc xe.
  • Hệ thống được kích hoạt bằng chuyển động dây an toàn.

Hệ thống thứ nhất sẽ khóa óng xoay khi xe giả tốc đột ngột. Nguyên tắc hoạt động của cơ cấu này là một quả nặng. Khi chiếc xe dừng đột ngột, quán tính của vật nặng làm nó lắc về phía trước. Một khía nằm ở đầu kia của vật nặng lập tức chèn vào các bánh rang của bánh răng kết nối với ống xoay. Vì bị khía kia giữ lại bên bánh răng không thể xoay ngược chiều. Khi dây an toàn lỏng ra sau va chạm, bánh răng lại xoay chiều kim đồng hồ và khía được giải phòng ra khỏi bánh răng.

Hệ thống thứ hai khóa ống xoay khi có vật gì đó giật mạnh sợi dây. Nguyên tắc hoạt động của sợi dây là một ly hợp ly tâm –  đòn bẩy có chốt xoay được lắp đặt với ống xoay. Khi ống xoay xoay chậm, đoàn bẩy không quay quanh trục của nó. Một lò xo sẽ giữ nó nguyên vị trí. Thế nhưng nếu dây an toàn bị giật đột ngột làm xoay mạnh ống xoay, lực ly tâm làm cho vật nặng cuối đòn bẩy bắn ra ngoài. Đòn bẩy văng ra đẩy cái vấu cam vào không gian của cơ cấu căng. Cam này nối với chốt hãm bởi một chốt trượt trong rãnh nhỏ. Khi cam sang sai chiếc chốt di chuyển dọc theo rãnh của chốt hãm điều này đã kéo chốt hãm vào cột bánh răng cóc ăn khớp với ống xoay. Chốt hãm lập tức khóa với răng của bánh cóc không có nó xoay ngược chiều kim đồng hồ, giữ ống không cho dây chùn đi.

Xử phạt khi không thắt dây an toàn trên xe ô tô

Theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ – CP có quy định như sau:
“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ
1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
k) Người điều khiển, người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô có trang bị dây an toàn mà không thắt dây an toàn khi xe đang chạy.
l) Chở người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô có trang bị dây an toàn mà không thắt dây an toàn khi xe đang chạy.

Theo nghị định 46/2016/NĐCP là những quy định liên quan tới mức xử phạt vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Theo đó, mức phạt lỗi không thắt dây an toàn sẽ mở rộng cho nhiều đối tượng chứ không riêng gì những người ngồi ở phía trước.Quy định này bắt buộc kể cả những người ngồi phía sau sẽ áp dụng mức phạt hành chính ở mức 100-200 nghìn đồng. Quy định được đưa ra với hy vọng sẽ giúp loại bỏ tình trạng người ngồi phía sau ô tô, hay những hành khách đi xe giường nằm không thực hiện yêu cầu thắt dây an toàn khi tham gia giao thông.

Hy vọng rằng những thông tin trên của trung tâm dạy lái xe uy tín Tiến Thành chúng tôi đã đem đến cho các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho việc học thi bằng lái cũng như để lái xe sau này.

Xem thêm kiến thức giao thông khác:

Có được yêu cầu CSGT cung cấp hình ảnh bằng chứng lỗi vi phạm

Tìm hiểu hình phạt khi có hành vi cản trở xe ưu tiên

Các mức phạt vi phạm giao thông từ ngày 01/08/2016

Nguyên lý hoạt động và công dụng của dây an toàn trên xe ô tô
5 4 votes

10
Bình luận

avatar
9 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
10 Comment authors
Hoàng TrầnChiChikim minhTrundlecao hùng Recent comment authors
Mới hơn Cũ hơn most voted
Phú
Học viên
Phú

Ngoài việc giữ an toàn cho người ngồi trên xe thì dây an toàn còn có công dụng giữ đồ vật, tránh dịch chuyển khi xe chạy.

Quốc Trung
Học viên
Quốc Trung

Nếu không muốn bị phạt thì phải thắt dây an toàn.

Sơn Tùng
Học viên
Sơn Tùng

Giờ thì mình đã biết nguyên lý hoạt động của dây an toàn rồi.

ngô thành huy
Học viên
ngô thành huy

Khi vào xe, nên kiểm tra dây an toàn có hoạt động tốt không. Kéo – thả xem dây có bị mắc chỗ nào không.

ngọc
Học viên
ngọc

Đã ngồi trên xe thì phải thắt dây an toàn, bất kể ở đâu, đừng ỷ y rồi đến lúc phải hối hận không kịp.

cao hùng
Học viên
cao hùng

Dây đai an toàn => cái tên nói lên tất cả.

Trundle
Học viên
Trundle

Thắt dây an toàn khi ngồi vào xe là điều phải làm để bảo đảm an toàn cho mình.

kim minh
Học viên
kim minh

Thử hình dung, mình đang đi mà bị vấp, có người níu lại thì mình sẽ không bị té, hoặc có té thì thương tích sẽ không nặng. Dây đai an toàn có công dụng như vậy đó.

ChiChi
Học viên
ChiChi

Đừng bao giờ nghĩ dây an toàn vướng víu mình, sẽ tới lúc nó phát huy tác dụng đó.

Hoàng Trần
Editor

Chính xác. Ví như lúc có tình huống bất ngờ, thắng gấp, không có dây an toàn giữ lại thì không biết hậu quả ra sao.