Mức phạt hành chính về sử dụng điện thoại khi đang lái xe

Khác với văn hóa sử dụng điện thoại ờ các nước phát triển, người Việt Nam nhìn chung có thói quen sử dụng điện thoại di động rất cao vào những mục đích khác nhau từ học tập, làm việc cho đến giải trí…Từ đó dẫn đến thói quen sử dụng điện thoại mọi lúc mọi nơi, thậm chí ngay cả khi đang lái xe trên đường. Rất nhiều những tai nạn thương tâm đã xảy ra chỉ vì hành vi vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại di động như thế.

Mức phạt hành chính đối với hành vi sử dụng điện thoại khi đang lái xe

Từ những nguy cơ trên, nhà nước Việt Nam cũng đã ban hành những quy định trong việc cấm sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển ô tô xe máy tham gia giao thông trên đường. Cụ thể theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP có quy định mức phạt hành chính đối với hành vi sử dụng điện thoại khi đang lái xe : 

  • Đối với người điều khiển phương tiện xe đạp, xe đạp máy, phạt tiền từ 50.000 – 60.000 đồng khi có hành vi vi phạm sử dụng điện thoại di động khi đang tham gia giao thông trên đường.
  • Đối với người điều khiển phương tiện xe mô-tô, xe máy, kể cả xe máy điện hoặc các phương tiện tương tự xe máy, phạt tiền từ 60.000 – 80.000 đồng khi có hành vi vi phạm sử dụng điện thoại di động khi đang tham gia giao thông trên đường.
  • Đối với người điều khiển phương tiện xe ô-tô và các phương tiện tương tự xe ô-tô, phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng khi có hành vi vi phạm sử dụng điện thoại di động khi đang tham gia giao thông trên đường.

Tuy rằng quy định đã có và được đưa và sử dụng từ lâu, thế nhưng trên thực tế lại có rất ít những trường hợp xử phạt lỗi vi phạm này. Việc loại bỏ thói quen sử dụng điện thoại khi đang lái xe như vậy chỉ có thể trông chờ vào ý thức cá nhân của mỗi người trong xã hội. Vì an toàn cho bản thân, an toàn cho cả người khác, hãy cố gắng hạn chế và loại bỏ thói quen xấu này càng sớm càng tốt.

Mức phạt hành chính về sử dụng điện thoại khi đang lái xe
5 1 vote

Bình luận

avatar