Kỹ năng khi xuống dốc đường đèo có sương mù

Việc xuống dốc đường đèo trong thời tiết mù sương gần như là không thể tránh khỏi, cho dù người lái khởi hành từ sáng sớm hay xế chiều. Đặc biệt là với các vùng núi cao, không khí ẩm ướt quanh năm thì sương càng dày, đường càng khó nhìn, nếu đi về trong lúc xế chiều thì việc quan sát có xe qua đường càng nguy hiểm. Vậy phải làm như thế nào để quá trình hạ đèo được an toàn?

xuong-deo-doc-co-suong-mu

+ Một số tài xế có kinh nghiệm về dạy học lái xe ô tô bằng b2 cấp tốc chia sẻ, việc đi đường đèo núi đòi hỏi sự tập trung và một số kĩ năng. Cụ thể, theo các chuyên gia này, khi đi đường đèo nên chỉnh ghế ngồi cao hơn một chút để dễ quan sát, việc thắt dây an toàn là bắt buộc để đi qua những khúc cua ngoặt không bị lắc. Khi vào cua cần giảm tốc độ, chân rà thắng để sẵn sàng phanh khi gặp xe đi ngược chiều. Đường càng nhiều cua thì người lái xe càng cần tập trung cao độ.

+ Đối với người lái xe khách, công việc không chỉ là đảm bảo an toàn cho hành khách mà còn phải làm sao để qua nhiều khúc cua mà xe không bị lắc quá mạnh, để hành khách không bị say xe. Để làm được như vậy, tài xế cần cắt cua tài tình. Nếu đi qua đèo cua mà không biết cắt cua đúng chỗ, thì không những xe bị lắc mà còn có thể trượt xuống rãnh thoát nước, đặc biệt với các trường hợp cua trái.

+ Cách cắt cua hợp lí nhất là mở rộng vòng cua, dĩ nhiên là phải đi đúng phần đường. Nếu quan sát không có xe đi ngược chiều thì cắt cua, lấn sang đường bên kia 1 chút để xe đỡ lắc. Khi đi xe đường đèo dốc, cần đi số thấp để giữ tốc độ và không gây nguy hiểm.

+ Đối với các lái xe khởi hành ban đêm, thời điểm sương đã xuống rất dày, tầm nhìn hạ xuống chỉ khoảng 5m thì lái xe càng phải hạn chế tốc độ. Nếu xe gặp sự cố giữa đường, hầu hết kinh nghiệm là bẻ nhánh cây chắn ở phía sau xe để báo hiệu cho các xe khác. Lúc này, các lái xe đi sau cần chạy chậm, chiếu đèn gần và men theo vạch phân làn ở giữa đường để đi. Đối với các xe cảm thấy bị hạn chế tầm nhìn quá nhiều do xe phía trước thì có thể tiến hành vượt, tuy nhiên phải chú ý chọn đoạn đường rộng, có thể quan sát phía trước và không có chướng ngại vật.

Bình luận

avatar