Cho người khác mượn xe nhưng người đó phạm luật giao thông, vậy chủ xe có chịu trách nhiệm gì không?

Trường hợp 1

Trường hợp 2

Trường hợp 3

Trong cuộc sống bộn bề hiện đại ngày nay, việc sở hữu cho bản thân phương tiện xe máy, ô tô phục vụ cho việc đi lại là không thể thiếu đối với bất cứ ai. Thế nhưng cũng có không ít những trường hợp có một vài người vẫn chưa thể sở hữu cho bản thân mình một phương tiện đi lại hay vì một vài lý do nào đó mà họ (bạn bè, người thân) buộc phải mượn bạn chiếc xe trong một thời gian ngắn để đi công việc của họ.

Cho người khác mượn xe vi phạm luật giao thông

Sẽ không có gì đáng nói nếu như mọi việc vẫn diễn ra suông sẽ, thế nhưng lại có nhiều trường hợp người mượn phương tiện đó của bạn trong quá trình tham gia giao thông lại có hành vi vi phạm luật giao thông. Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là trong trường hợp người mượn xe có hành vi vi phạm luật giao thông như vậy, bạn với vai trò là chủ sở hữu phương tiện đó có phải chịu trách nhiệm liên đới nào không? Bài viết này của trường dạy học lái xe uy tín Thành Công chúng tôi sẽ mang đến cho bạn câu trả lời đó.

+ Đối với tình huống này chúng ta sẽ phân ra 3 trường hợp cụ thể như sau:

Trường hợp 1:

Người mượn xe của bạn đủ tuổi điều khiển phương tiện từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi và loại phương tiện cho mượn ở đây là loại có dung tích xi-lanh dưới 50cm3.

Đối với trường hợp này, theo những quy định tại khoản 1 Điều 60  của Luật giao thông đường bộ do nhà nước ban hành thì người điều khiển phương tiện giao thông phải chịu trách nhiệm về hành vi của chính họ. Vì bản thân họ có đủ điều kiện tham gia giao thông theo những quy định của luật giao thông đường bộ nên việc cho mượn xe của bạn không vi phạm quy định của pháp luật.

Trường hợp 2:

Người mượn xe của bạn ở trong độ tuổi từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi và phương tiện điều khiển cho mượn là loại có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên.

Đối với trường hợp này, ngoài việc bản thân người điều khiển phương tiện phải nộp phạt về lỗi mà họ đã vi phạm, bản thân bạn là người cho mượn phương tiện cũng phải nộp phạt theo quy định của nhà nước. Cụ thể như sau:

  • Theo điều 1 nghị định 107/2014/NĐ-CP: Cá nhân giao phương tiện hoặc để cho người không có đủ điều kiện theo quy định của nhà nước điều khiển xe tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 800.000 – 1.000.000 đồng.

Trường hợp 3:

Người mượn xe đủ tuổi từ 18 tuổi trở lên, đủ sức khỏe và có giấy phép lái xe.

Trường hợp này cũng tương tự như với trường hợp 1, người mượn phương tiện tham giao giao thông đã hoàn toàn có đủ điều kiện theo những quy định về luật giao thông đường bộ để tham gia giao thông. Người đó sẽ phải chịu toàn bộ những hình thức xử phạt theo quy định của nhà nước và bạn không phải chịu bất cứ hình phạt liên đới nào.

Mong rằng bài viết này của trung tâm đào tạo lái xe uy tín Thành Công đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích cần thiết.

 

Các bạn có nhu cầu về tư vấn luật thì có thể liên hệ:

Zalo: 01679 375 473

Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100002544284736

 

Xem thêm bài viết kiến thức giao thông:

Người ngồi sau vòng tay ra phía trước điều khiển xe bị xử phạt như thế nào
Mức phạt hành chính về sử dụng điện thoại khi đang lái xe
Đi xe bấm còi không đúng nơi quy định bị phạt bao nhiêu tiền
Có được yêu cầu CSGT cung cấp hình ảnh bằng chứng lỗi vi phạm
Tìm hiểu hình phạt khi có hành vi cản trở xe ưu tiên

 

Cho người khác mượn xe nhưng người đó phạm luật giao thông, vậy chủ xe có chịu trách nhiệm gì không?
4 4 votes

7
Bình luận

avatar
6 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
6 Comment authors
Hoàng TrầnNguyễn Trọng TuấnHồng ĐàoHải ĐăngNgọc Lan Recent comment authors
Mới hơn Cũ hơn most voted
Thuý
Học viên
Thuý

Thông tin hay quá, vậy mà trước giờ cứ nghĩ ai mượn xe thì người đó bị thôi.

Bảo Liêm
Học viên
Bảo Liêm

Tùy vào loại xe và người mượn xe đã đủ tuổi chưa. Nếu đủ tuổi và xe có dung tích trên 50 cm3 thì người cho mượn và người mượn đều bị phạt.

Ngọc Lan
Học viên
Ngọc Lan

Người nhà mượn mà lại sợ, không cho mượn thì cũng kỳ, cho mượn bị phạt thì cũng rắc rối J

Hải Đăng
Học viên
Hải Đăng

Nếu người mượn xe chưa đủ tuổi lái xe thì người cho mượn sẽ không bị.

Hồng Đào
Học viên
Hồng Đào

Chắc là không bị đâu, ai vi phạm thì phạt người đó thôi.

Nguyễn Trọng Tuấn
Học viên
Nguyễn Trọng Tuấn

Em cho bạn mượn xe mà bạn em chạy bị bắt xe mà noa không chịu chuộc xe cho em mà chỉ đưa biên bản cho em rồi đi xa như thế em phải đi chuộc xe như thế nào

Hoàng Trần
Editor

Như vậy thì em phải đi chuộc xe lại thôi