Phân biệt lỗi vi phạm chuyển làn, chuyển hướng sai quy định

Phân biệt hành vi chuyển làn, chuyển hướng

Mức phạt cụ thể đối với từng trường hợp vi phạm

Phân biệt hành vi chuyển làn, chuyển hướng

Xuyên suốt quá trình đào tạo các học viên, trung tâm đào tạo lái xe uy tín Thành Công chúng tôi nhận thấy rằng có khá nhiều học viên thường xuyên có sự nhầm lẫn giữa 2 khái niệm “chuyển làn xe” và “chuyển hướng xe”. Cần biết rằng đó là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Ví dụ như: khi bạn đang đi trên làn đường dành cho xe máy nhưng bạn chuyển chuyển sang làn đường khác để đi do làn đường của bạn có vật cản, vậy thì bạn cần thực hiện việc sử dụng tín hiệu xi nhan xin chuyển làn, đó là trường hợp của việc “chuyển làn xe”. Đối với trường hợp bạn thay đổi hướng đi, rẽ phải, rẽ trái để vào đoạn đường khác thì bạn cũng phải thực hiện việc sử dụng tín hiệu xi nhan xin chuyển hướng, đó là trường hợp của việc “chuyển hướng xe”.

Từ đó các bạn có thể thấy rằng đó là 2 trường hợp hoàn toàn khác nhau và riêng biệt. Chính vì thế trong trường hợp các bạn vi phạm luật lệ giao thông thì đối với từng trường hợp khác nhau và từng loại phương tiện khác nhau cũng sẽ có những mức không nhau.

Phân biệt lỗi vi phạm chuyển làn, chuyển hướng sai quy định

Sau đây trường dạy lái xe ô tô chất lượng Thành Công chúng tôi xin chia sẽ mức phạt cho từng trường hợp chuyển làn, chuyển hướng sai quy định để các bạn có thể nắm rõ.

Mức phạt cụ thể đối với từng trường hợp vi phạm:

Trong nghị định 171/2014/NĐ-CP năm 2013 và Nghị định 107/2014NĐ-CP bổ xung năm 2014 thì:

  • Đối với trường hợp người điều khiển phương tiện có hành vi “chuyển làn đường” không đúng quy định hoặc không có tín hiệu báo trước thì người điều khiển phương tiện xe máy và khác loại phương tiện tương tự xe máy thì người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 80.000 – 100.000 đồng. Đối với trường hợp đặc biệt, người điều khiển phương tiện có một trong các hành vi: “Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông, vượt xe hoặc chuyển làn đường trái quy định gậy tai nạn giao thông” thì sẽ bị xử phạt tiền với mức phạt từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong 2 tháng.
  • Đối với trường hợp người điều khiển phương tiện có hành vi “chuyển làn đường” không đúng quy định, hoặc không có tín hiệu báo trước thì người điều khiển phương tiện xe ô tô và các loại phương tiện tương tự xe ô tô sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 300.000 – 500.000 đồng. Đối với một số trường hợp đặc biệt, người điều khiển phương tiện có một trong các hành vi: “Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc” thì sẽ bị xử phạt tiền với mức phạt từ 800.000 – 1.200.000 đồng.
  • Đối với trường hợp người điều khiển phương tiện có hành vi “chuyển hướng đường” không đúng quy định, không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo trước thì người điều khiển phương tiện xe máy và khác loại phương tiện tương tự xe máy thì người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 200.000 – 400.000 đồng.
  • Đối với trường hợp người điều khiển phương tiện có hành vi “chuyển hướng đường” không đúng quy định, hoặc không có tín hiệu báo trước thì người điều khiển phương tiện xe ô tô và các loại phương tiện tương tự xe ô tô sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 600.000 – 800.000 đồng

Hy vọng rằng những thông tin trên của trung tâm đào tạo thi bằng lái xe uy tín Thành Công chúng tôi đã đem đến cho các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho việc học thi bằng lái cũng như để lái xe sau này.

Xem thêm kiến thức giao thông khác:

Ô tô không bật đèn xi nhan khi chuyển làn sẽ bị xử phạt thế nào?

Xử phạt hành vi chở quá số người quy định đối với xe máy và ô tô

Chậm nộp phạt hành chính lỗi vi phạm luật giao thông đường bộ bị xử phạt như thế nào?

Phương pháp chống say xe hiệu quả

Quy định xử phạt đối với hành vi điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi

Phân biệt lỗi vi phạm chuyển làn, chuyển hướng sai quy định
3.5 2 votes

Bình luận

avatar