Chậm nộp phạt hành chính vi phạm luật giao thông bị phạt ra sao?

Khoản tiền phạt do chậm thi hành quyết định xử phạt hành chính

Cách tính số ngày chậm nộp tiền phạt

Có lẽ đối với bất cứ ai cũng đã từng có một hoặc hai lần đi sai luật dẫn đến việc bị CSGT bắt và xử phạt. Khi đó ta phải chịu án phạt hành chính theo đúng với quy định của nhà nước và chúng ta có nghĩa vụ phải đi nộp phạt đúng thời hạn quy định. Thế nhưng trong trường hợp có người quên hoặc chậm nộp phạt hành chính lỗi vi phạm luật giao thông đường bộ bị xử phạt như thế nào?

Chậm nộp phạt hành chính lỗi vi phạm luật giao thông đường

+ Khoản tiền phạt do chậm thi hành quyết định xử phạt hành chính

Dựa theo Khoản 1 điều 5 Thông tư số 153/2013/TT-BTC quy định:

  • Về khoản tiền phạt do chậm thi hành quyết định xử phạt hành chính khi phạm luật giao thông đường bộ: “Quá thời hạn 10 ngày, kể từ thời điểm nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà cá nhân, tổ chức chưa nộp tiền phạt thì sẽ phải chịu sự cưỡng chế thi hành án về quyết định xử phạt. Cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì sẽ phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt phải nộp. Thời gian này không tính nếu cá nhân, tổ chức nhận được quyết định tạm hoãn thi hành quyết định xử phạt theo đúng như quy định của pháp luật.

+ Cách tính số ngày chậm nộp tiền phạt

Số ngày được xem là nộp tiền phạt chậm sẽ được tính như sau:

  1. Trong trường hợp quyết định xử phạt được giao trực tiếp cho người bị phạt thì ngày nộp tiền phạt chậm sẽ là 10 ngày (tính cả ngày lễ và ngày nghỉ) kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt.
  2. Trong trường hợp quyết định xử phạt được gửi qua đường bưu điện bằng hình thức bảo đảm thì ngày nộp tiền phạt chậm sẽ là sau 10 ngày (tính cả ngày lễ và ngày nghỉ) kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt.
  3. Trong trường hợp cá nhân, tổ chức không nhận được ngày quyết định xử phạt được gửi hợp lệ theo quy định thì ngày nộp tiền sẽ được tính là sau 12 ngày (tính cả ngày lễ và ngày nghỉ) kể từ ngày ra quyết định xử phạt.
  4. Trong trường hợp người nộp phạt cố tình không nhận quyết định xử phạt thì cơ quan nhà nước có quyền ra quyết định xử phạt để Kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu phạt tính tiền chậm nộp phạt.
  5. Trong trường hợp cố tình không nộp tiền phạt nộp chậm xử phạt vi phạm thì người bị phạt ngoài việc phải nộp tiền phạt vẫn phải nộp cả số tiền nộp chậm thi hành án tính đến ngày người bị phạt chưa nộp.

Như vậy các bạn có thể thấy rằng nếu để càng lâu, số tiền phải đóng phạt sẽ càng lúc càng lớn hơn nữa. Điều đó thật sự là không tốt chút nào cả, trường đào tạo lái xe chúng tôi mong rằng các bạn đã có thể rút ra được cho mình những kinh nghiệm và kiến thức hữu ích.

 

Các bạn có nhu cầu về tư vấn luật thì có thể liên hệ:

Zalo: 01679 375 473

Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100002544284736

 

Xêm thêm bài viết kiến thức giao thông khác:

Bạn đã biết rõ về luật khi lái xe ô tô tham gia giao thông?

4 điều luật quan trọng dành cho người lần đầu học lái xe B1

Luật mới dành cho người đi ô tô có hiệu lực từ 1/7/2016

Trường hợp xe ô tô kéo xe khác trái pháp luật, mức phạt ra sao?

Cho người khác mượn xe nhưng người đó phạm luật giao thông, vậy chủ xe có chịu trách nhiệm gì không?

Chậm nộp phạt hành chính vi phạm luật giao thông bị phạt ra sao?
4.5 2 votes

Bình luận

avatar