NHỮNG KỸ NĂNG KHI ĐI XE Ô TÔ TRỜI MƯA TO

Ở TP.HCM có 2 mùa mà người dân gọi vui là mùa nóng (mùa hè) và mùa mưa. Mùa hè trời nắng nóng thì có nước uống giải nhiệt, có quạt làm mát, máy lạnh, điều hòa… Nhưng mùa mưa thì là cả một cực hình đối với người dân. Mưa to, gió lớn, cây ngã, đường ngập nước… rất nhiều nguy hiểm mỗi khi trời mưa. Mưa to thì đường sẽ ngập, và chắc chắn là các con đường sẽ trở thành sông. Vì vậy mà các phương tiện phải “bơi” trong dòng nước là điều không thể tránh khỏi. Với những người có kinh nghiệm thì không bàn đến, nhưng đối với những người mới biết chạy xe ô tô, chưa có kinh nghiệm thì lái xe qua vùng nước ngập chẳng khác nào “mình tự hại mình”. Dưới đây là một số kỹ năng khi đi xe ô tô qua vùng nước ngập hoặc đi dưới trời mưa to, an toàn mà Trung tâm sát hạch lái xe Thành Công muốn gửi đến các bạn.

1. Quan sát vùng nước ngập.

Trước khi muốn vượt qua vùng nước ngập thì nên quan sát xem mực nước có cao không. Nếu thấy nước ngập quá nửa bánh xe đi phía trước thì nên tấp vào lề chờ nước rút rồi di chuyển hoặc tìm đường khác để đi. Nếu nước không cao lắm thì cho xe chạy số thấp rồi di chuyển từ từ, tránh vào ga mạnh vì như vậy dễ làm cho nước vào lọc gió làm tắt máy.

2. Tắt các thiết bị không cần thiết.

Khi cho xe di chuyển qua vùng nước ngập thì nên tắt các thiết bị như điều hòa, nhạc… để giảm tải cho xe, cũng như tránh hiện tượng chập điện.

3. Không nên khởi động lại xe.

Nếu như xe tắt máy khi di chuyển qua vùng ngập nước thì việc quan trọng là không khởi động lại xe. Vì nếu cố khởi động lại xe thì sẽ làm cho nước tràn vào động cơ, gây hỏng hóc như bể lốc máy, chập điện,… như vậy chi phí sửa chữa rất cao. Sau đó chờ nước rút rồi gọi cứu hộ giao thông.

xe-tat-may

 4. Không nên chạy nhanh.

Khi trời mưa to thường tâm lý muốn về nhà nhanh nên hay chạy xe thật nhanh. Đó là một điều rất nguy hiểm. Khi mưa to, tầm nhìn hạn chế, độ bám giữa bánh xe với mặt đường giảm đi rất nhiều so với trời khô ráo, vì vậy khi gặp tình huống khẩn cấp thì tai nạn rất dễ xảy ra do không kịp xử lý.

5. Không dừng, đỗ xe dưới cây to.

Nếu muốn chờ hết mưa hoặc nước rút do đường ngập nước thì không nên dừng hoặc đỗ xe dưới ở những nơi có nhiều cây to. Vì chúng ta không biết khi nào cây gãy hoặc bật gốc sẽ đè lên chúng ta.

xe bị đè bẹp khi cây ngã, gãy dưới trời mưa to

 

Xem thêm:

Các nguyên tắc khi điều khiển xe trên đường cao tốc

Đào tạo lái xe ô tô hạng B2 uy tín tại TP.HCM

Xử phạt người đi xe máy không sang tên đổi chủ từ 2017

Hướng dẫn lái xe ô tô lên – xuống dốc an toàn

 

NHỮNG KỸ NĂNG KHI ĐI XE Ô TÔ TRỜI MƯA TO
5 3 votes

Bình luận

avatar