Hướng dẫn lái xe ô tô lên – xuống dốc an toàn.

Xe ô tô lên/ xuống dốc – lái sao cho an toàn?

Kỹ thuật lái xe lên, xuống dốc là 1 kỹ năng thiết yếu mà bạn cần chú ý khi học lái xe. Việc nắm vững các kỹ thuật lên, xuống dốc sẽ giúp cho bạn an toàn hơn trên mọi cung đường mà bạn đi qua.

  1. Kĩ thuật lái xe rất quan trọng:

Lái xe ô tô trên các đoạn đường dốc cao có tính nguy hiểm cao là 1 trong các kỹ năng khó đòi hỏi người lái xe phải lái xe 1 cách vô cùng cẩn thận cũng như là phải thật chậm rãi. Đặc biệt là đối với các đoạn đường dốc theo vách núi, nơi mà chúng ta chỉ cần 1 chút sơ sẩy thôi là chúng ta cũng sẽ phải trả giá bằng tính mạng của chính mình, và nhất là đối với người vừa mới học lái xe và tay lái còn yếu.

Lái xe lên dốc vô cùng nguy hiểm

  1. Cách lái xe lên/ xuống dốc đúng cách:

 

Lái xe xuống dốc 1 cách an toàn

Trước khi bạn lái xe vào những đoạn đường lên dốc hay xuống dốc, đặc biệt là các đoạn đường có độ dốc cao và dài, các bạn cần phải kiểm tra lại 1 lần nữa bộ côn, phanh, ga cũng như lốp xe. Nếu như bất kỳ bộ phần nào chưa ổn lắm thì bạn cần phải khắc phục ngay lập tức, đặc biệt là đối với chân phanh và hộp số. Đây là 2 thứ quan trọng nhất khi ta lái xe lên hoặc xuống dốc.

Tùy thuộc vào độ dốc cũng như tải trọng của xe mà bạn sẽ sử dụng số khác nhau. Nếu dốc thoai thoải, xe nhẹ thì bạn có thể sử dụng từ số 2 trở lên để đi, ngược lại nếu như dốc quá cao cộng thêm tải trọng xe nặng thì tốt hơn hết bạn nên đi số 1 hoặc 2 và giữ ga nhè nhẹ để cho xe từ từ đi lên. Khi xuống dốc thì bạn cũng chỉ nên dùng số 1 hoặc 2 cũng như thả chân ga và chỉ nên dùng chân côn cũng như chân phanh. Bạn tuyệt đối không được sử dụng số 0 và để thả trôi xe xuống dốc, vì như vậy thì khi xe trôi quá nhanh hoặc có bất kỳ sự cố nào xảy ra, phanh cũng sẽ kém hiệu quả hơn khi ở số 0.

Còn đối với những đoạn đường dốc quanh co cũng như uốn lượn men theo sườn núi thì khi lái xe lên- xuống dốc, bạn đều phải lái xe áp sát vào lề đường bên phải của mình để tránh trường hợp xe ngược chiều đi lấn làn với tốc độ cao và xảy ra va chạm là khó tránh khỏi. Bạn thường sẽ được dạy lái xe xuống dốc quanh, tốt nhất nên để cho xe trôi chậm xuống 1 cách từ từ, vì nếu cho xe đi quá nhanh thì khi qua cua, xe của bạn sẽ dễ bị làm cho bị nghiêng, có thể dẫn đến lật xe nếu như xe bạn có thùng cao hay tải nặng.

Lái xe men theo lề bên phải để an toàn hơn

Với những chia sẻ lái xe ô tô xuống dốc cũng như lên dốc trên thì hy vọng rằng có thể giúp các bạn, nhất là các bạn mới bắt đầu lái xe có thể lái xe 1 cách an toàn hơn.

Xem thêm:

Hướng dẫn lái xe ô tô lên – xuống dốc an toàn.
5 3 votes

1
Bình luận

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
đạt Recent comment authors
Mới hơn Cũ hơn most voted
đạt
Học viên
đạt

khi mình học thực hành thì trong trường có dạy những kỹ năng như vậy không?