Từ 1/2018 xử phạt người ngồi ghế sau xe ô tô không thắt dây an toàn

Từ 1/2018 xử phạt người ngồi trên xe ô tô không thắt dây an toàn theo Nghị định 46/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. 

Cụ thể, theo khoản 1 Điều 5 phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy và hành vi chở người trên ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

that-day-an-toan

Từ 1/2018, người ngồi ghế sau xe ô tô không thắt dây an toàn bị phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng

Điểm mới của nghị định này so với nghị định 171/2013 trước đó là mọi vị trí đều phải thắt dây an toàn, trong khi quy định cũ chỉ bắt buộc tài xế và người ngồi ở ghế cạnh tài xế thắt dây an toàn.

 

Tại sao phải bắt buộc thắt dây an toàn?

Cấu tạo một dây đai an toàn thường bao gồm dây đai và khóa. Dựa trên cảm biến va chạm, thông tin được truyền tới bộ điều khiển dây đai để tự động siết chặt dây đai, nhờ đó có thể giữ chắc cơ thể không bị văng khỏi ghế.

Khi xảy ra va chạm, theo quán tính của xe đang chạy, nếu không thắt dây đai an toàn, người sẽ lao về phía trước va đập vào kính chắn gió, vô lăng, bảng táp lô…. với vận tốc tương ứng với vận tốc của xe trước lúc xảy ra va chạm, thậm chí trường hợp va chạm tại vận tốc lớn, thì người ngồi trong xe có thể bay xuyên qua kính chắn gió và tiếp tục va chạm với các vật thể khác.

Do kính là một chất liệu cứng, đầu là một trong những bộ phận của cơ thể dễ bị tổn thương nhất nên nguy cơ bị chấn thương nghiêm trọng hoặc tử vong sau khi va chạm là rất lớn.

Thực tế quy định này cũng chỉ là biện pháp cuối cùng để tác động tới hành vi của người đi ô tô. Người ngồi trên xe nên tự thắt dây an toàn bất cứ khi nào ngồi lên xe bởi bộ phận này sẽ giữ thân người không bị va đập về phía trước, hai bên khi bị đâm va.

Với thông tin mà trung tâm dạy học lái xe Tâm Đức chia sẻ, hy vọng mọi người sẽ tập thói quen thắt dây an toàn khi ngồi trong xe để bảo vệ chính bản thân mình nhé.

ĐỊA CHỈ TRUNG TÂM LÁI XE TÂM ĐỨC

78 Trần Thánh Tông, Phường 15, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0901.440.614 Hoặc 0335.970.998 ( Trang)

Từ 1/2018 xử phạt người ngồi ghế sau xe ô tô không thắt dây an toàn
5 16 votes

Bình luận

avatar