Taxi truyền thống hay taxi Uber, Grab. Bạn chọn bên nào?

 

Hiện nay Grab và Uber là 2 loại phương tiện công cộng được sử dụng tương đối nhiều nhất, có thể nói là mức độ cạnh tranh hơn hẳn taxi truyền thống và xe ôm truyền thống.  Vì khi dùng 2 loại dịch vụ này thì bạn có thể biết được ngay số tiền phải trả cho quãng đường mình đi, rất thuận lợi, không sợ bị nâng giá, không kì kèo mặc cả.

Uber và Grab là dịch vụ đặt xe trực tuyến, bạn chỉ cần tải ứng dụng của 2 loại dịch vụ này về điện thoại là có thể đặt xe bất cứ khi nào cần.

grab-car

 

Kinh nghiệm khi đi Grab hoặc Uber

Kinh nghiệm khi đặt xe đối với 2 loại dịch vụ này là “Canh khung giờ vàng” . Nghĩa là bình thường cùng 1 quãng đường như nhau thì cả Uber và Grab sẽ có mức giá bằng nhau, nhưng khi gặp giờ cao điểm hay kẹt xe thì cùng 1 quãng đường sẽ có mức giá khác nhau giữa Uber và Grab. Tiếp đến là bạn có thể thu thập các mã code khuyến mãi cho mỗi chuyến đi, như vậy sẽ tiết kiệm được một ít chi phí.

 

Sự thật về thu nhập của Grab, Uber

Khi Uber và Grab vào thị trường Việt Nam, thì 2 loại hình dịch vụ này phải nói là rất mới, rất khác so với taxi và xe ôm truyền thống. Vì vậy chỉ có một số ít bộ phận tham gia vào loại hình dịch vụ này, cho nên mức độ cạnh tranh rất thấp. Vì vậy mà có người thu nhập hàng tháng lên đến gần 20 triệu đồng, trừ đi các chi phí về xăng xe, bảo dưỡng xe, tiền điện thoại, phí dành cho công ty chủ quản, …. thì cũng còn lại khoảng 15 triệu đồng. Quả thật là một con số vượt xa suy nghĩ khi tham gia vào loại hình dịch vụ này.

 

Làm tài xế taxi truyền thống hay Grab, Uber. Cái nào tốt hơn?

taxi-truyen-thong

Tài xế taxi truyền thống hay tài xế Uber, Grab thì cái nào cũng có mặt tốt và không tốt.

+ Thứ nhất: đối vối taxi truyền thống, khi vào làm bạn phải đóng tiền ký quỹ, rồi tiền lệnh hàng ngày (là số tiền bắt buộc mỗi ngày phải đạt được), còn Uber hay Grab thì không.

+ Thứ hai: với taxi truyền thống thì mỗi tài xế được giao một xe và chịu trách nhiệm khi hỏng hóc, gặp sự cố do chính mình gây ra thì phải bỏ tiền túi để khắc phục. Taxi Uber hay Grab thì cũng như vậy, xe của mình thì mình phải chịu.

+ Thứ 3: về thời gian làm việc thì taixi truyền thống phải làm việc liên tục, lúc nào cũng phải sẵn sàng nhận khách. Còn Uber hay Grab thì lại khác, khi rảnh thì mở ứng dụng lên để tìm khách, không thì thôi, làm việc khác, không bị hạn chế thời gian.

+ Thứ 4: về phương tiện thì taxi truyền thống sẽ được công ty giao xe để quản lý cho nên sẽ không lo về phương tiện. Còn Uber hay Grab thì lại khác, bắt buộc bạn phải có xe thì mới trở thành đối tác được, như vậy nghĩa là ai muốn trở thành đối tác của Uber hoặc Grab thì một là phải mua xe hai là đã có xe sẵn.

+ Thứ 5: về thu nhập,  muốn có thu nhập nhiều thì phải làm nhiều. Taxi truyền thống hay Uber, Grab thì cũng giống nhau. Khác ở chỗ là lúc mới vào Việt Nam thì làm tài xế Uber, Grab có thu nhập rất cao vì ít người tham gia và ít người cạnh tranh. Nhưng sau này thì người người làm Uber, nhà nhà làm Grab cho nên thu nhập không còn cao như trước nữa.

Những điều kể ở trên chỉ là một vài so sánh giữa 2 loại hình dịch vụ.

 

Điều kiện để trở thành tài xế Grab hoặc Uber

Đối với sinh viên phải cần:

+ CMND hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng. (CMND là 15 năm, hộ chiếu 10 năm)

+ Thẻ SV còn giá trị sử dụng.

+ Giấy đăng ký xe.

+ Giấy phép lái xe (A1, A2, B1, B2) còn hạn sử dụng.

+ Bảo hiểm xe còn hạn sử dụng đúng với phương tiện đăng ký.

Những giấy tờ này phải mang theo bản photo và bản gốc để đối chiếu và không cần công chứng

Đối với đối tác khác:

+ CMND hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng. (CMND là 15 năm, hộ chiếu 10 năm)

+ Hộ khẩu thường trú hoặc KT3.

+ Sơ yếu lý lịch (có xác nhận của địa phương, thời hạn xác nhận không quá 3 tháng)

+ Giấy đăng ký xe.

+ Giấy phép lái xe (A1, A2, B1, B2) còn hạn sử dụng.

+ Bảo hiểm xe còn hạn sử dụng đúng với phương tiện đăng ký.

Những giấy tờ này phải mang theo bản photo và bản gốc để đối chiếu và không cần công chứng.

P/s: nói đi cũng nói lại, muốn trở thành tài xế taxi truyền thống hay tài xế Uber, Grab thì trước tiên bạn phải học lái xe ô tô nhé.

Hotline: 0901.440.614 Hoặc 0335.970.998 ( Trang)

Bình luận

avatar