Những tình huống gây ra tai nạn giao thông khi lái xe

Lái xe trên đường dù là phương tiện nào thì sự tập trung cũng là quan trọng nhất. Những tình huống dưới đây chắc hẳn đã từng làm bạn mất tập trung, dẫn đến những tai nạn không đáng có.

1. Sử dụng rượu, bia.

ruoubia

Rượu bia và các chất kích thích khác sẽ khiến tinh thần của bạn trở nên phấn chấn, trí tưởng tượng bay xa hơn và gây xao nhãng việc lái xe. Rượu bia còn gây buồn ngủ, rất nguy hiểm khi đang điều khiển phương tiện giao thông.

Tốt nhất là không nên sử dụng rượu bia hay các chất kích thích khác trước khi tham gia giao thông. Nếu bị CSGT giữ lại, bạn sẽ gặp nhiều rắc rối. Hơn nữa, tham gia giao thông trong tình trạng không tỉnh táo là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những tai nạn thảm khốc.

2. Suy nghĩ về công việc

Mọi suy nghĩ khi tham gia giao thông đều làm ảnh hưởng đến sự tập trung lái xe của bạn, từ các mối quan hệ, bạn bè, gia đình… Nhưng suy nghĩ tới công việc và tiền bạc sẽ khiến bạn mất tập trung hơn cả, vì 2 vấn đề này thường làm cho bạn cảm thấy áp lực nhất.

Hãy để dành suy nghĩ “việc lớn” sang một lúc khác thích hợp hơn như khi ở nhà hoặc đang thư giãn trong một quán café nào đó, và hãy tập trung vào “việc nhỏ”, đó là lái xe an toàn. Bảo đảm an toàn cho bạn và người xung quanh khi tham gia giao thông là việc tốt nhất bạn có thể làm khi lái xe.

3. Ngắm nhìn 2 bên đường

Garage xe hơi mới khai trương, một cô gái ăn mặc gợi cảm, một đám cưới đang diễn ra …. tất cả mọi thứ 2 bên đường đều hết sức sống động khi bạn lái xe..

Chúng ta chỉ có 2 con mắt, và chắc chắn khi bạn dồn sự tập trung vào 2 bên đường thì bạn không thể quan sát phía trước được nữa, đó cũng là lý do bạn không thể phản ứng kịp trước những tình huống bất ngờ trên đường.

Dù rất khó khăn, nhưng hãy cố gắng rèn luyện thói quen đừng quá quan tâm đến những gì xảy ra 2 bên đường, và tập trung vào việc lái xe.

4. Sử dụng thiết bị di động

Nghe điện thoại, nhắn tin, thậm chí là check mail, lướt web, Facebook… trên các thiết bị di động khiến bạn hoàn toàn mất tập trung khi lái xe. Việc lâu lâu ngẩng mặt lên nhìn đường, thực chất chỉ mang tính chất đối phó, bởi nếu gặp tình huống bất ngờ, bạn sẽ không thể phản xạ kịp.

nghedt

Nếu bạn đi xe máy và sử dụng điện thoại bằng tay trái, đương nhiên phản xạ khi gặp những tình huống bất ngờ sẽ là bóp chặt phanh tay bên phải, có nghĩa là bạn sẽ chắc chắn mất lái và ngã.

Hãy sử dụng điện thoại một cách thông minh và an toàn. Đeo tai nghe để trò chuyện. Dừng xe bên đường để sử dụng thiết bị di động nếu thực sự cần thiết.

 

 

 

 

Những tình huống gây ra tai nạn giao thông khi lái xe
5 4 votes

Bình luận

avatar