Những quy định dành cho đường cao tốc bạn nên biết

Bạn hiểu thế nào là đường cao tốc?

Đường cao tốc là phần đường dành cho phương tiện di chuyển với tốc độ cao. Ở nước ta hiện nay có rất nhiều đường cao tốc, tùy vào từng loại đường mà tốc độ di chuyển khác nhau, có nơi quy định tốc độ thấp nhất 80km/h – cao nhất 100km/h, có nơi quy định 100km/h – 120km/h.

duongcaotoc

Chắc chắn các bạn sẽ nghĩ “Với tốc độ di chuyển nhanh như vậy thì phương tiện nào được phép đi vào phần đường này ngoài xe 4 bánh, xe tải, và những phương tiện nào không được phép đi vào”? Xin thưa những đối tượng được phép đi vào đường cao tốc và không được phép đi vào gồm những  đối tượng sau:

1. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng:

Đây là những người, những phương tiện được phép đi vào đường cao tốc khi làm nhiệm vụ. Như sửa chữa hoặc bảo dưỡng. Đối tượng này còn phải thực hiện các quy định sau:

a/ Khi vào đường cao tốc phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường, khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài, nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc

b/ Khi ra khỏi đường cao tốc phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải, nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc.

c/ Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường;

d/ Không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường.

2. Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Vậy quy định đối với những phương tiện được phép đi vào đường cao tốc là gì? Đó là: chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

Trên đây là những quy định dành cho các phương tiện khi đi vào đường cao tốc, các bạn nên nắm rõ để đi đường cho đúng luật và bảo đảm an toàn cho mình nhé.

Trong 450 câu hỏi lý thuyết, có 4  câu liên quan tới khoảng cách an toàn giữa các xe khi lưu thông trên đường cao tốc. Đó là câu 69 đến 72. Ví dụ:

Câu 69: Trên đường cao tốc, trừ khi nhập làn và tách làn, với điều kiện mặt đường khô ráo, xe cơ giới đang chạy với tốc độ đến 60km/h, người lái xe phải duy trì khoảng cách an toàn với xe đang chạy phía trước tối thiểu là bao nhiêu?

1 – 30 m

2 – 40 m

3 – 50 m

4 – 60 m

Câu trả lời của câu này là đáp án 1.

Mẹo để biết đáp án dành cho 4 câu hỏi này là: cứ lấy số lớn nhất trong câu hỏi, trừ cho 30 sẽ ra đáp án.

 

 

 

Bình luận

avatar