NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH HẠN CHẾ TAI NẠN DO ĐIỂM MÙ

Hầu hết các vụ tai nạn giao thông kinh hoàng là do sự chủ quan thiếu quan sát hoặc thiếu kiến thức kỹ năng xử lý tình huống. Một trong số đó phải kể đến là điểm mù giao thông mà các tài non hay dù kinh nghiệm vẫn thường hay mắc phải. Trung tâm đào tạo lái xe ô tô Thành Công sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về một số nguyên nhân cũng như biện pháp hạn chế tai nạn do điểm mù gây ra qua bài viết sau đây

1/ Điểm Mù Là Gì ?

Diem mu la gi

Vùng không gian, khoảng trống nằm ngoài xe và vì những lý do khách quan mà bị che khuất và không nằm trong vùng nhìn thấy của người điều khiển xe thì gọi là điểm mù. Hay có thể hiểu những vùng mà người điều khiển phương tiện không thể quan sát khi nhìn trực tiếp hay nhìn qua gương chiếu hậu.
2/ Phân Loại Điểm Mù:
Dựa vào cấu trúc thiết kế xe, phương thức di chuyển của phương tiện và địa hình mà điểm mù gồm những loại sau:
Điểm mù gương chiếu hậu
Điểm mù phía sau
Điểm mù cột trước
Điểm mù do chệch bánh xe
Điểm mù khi vượt xe
Điểm mù do tia sáng
3/Nguyên Nhân và Biện Pháp Hạn Chế.
*Điểm mù do chệch bánh xe:

Diem mu chech banh xe

Phương tiện thường gặp hiện tượng này là các loại xe có thiết kế dài, hay kéo rơ mooc điển hình là các xe container,xe siêu trường siêu trọng.
Nguyên nhân: Khi vào cua trục 2 bánh xe trước và 2 bánh xe sau không cùng nằm trên một quỹ đạo cho dù có cách bánh xe trước một khoảng cách thì phần phía sau vẫn co thể cuốn bạn vào gầm xe, các xe càng dài và càng rộng thì sự chênh lệch này càng lớn.
Biện pháp:
Người điều khiển khi vào cua phải chú ý quan sát thật kỹ trước khi vào cua và nên có thêm 1 tài phụ trên xe để hỗ trợ quan sát.
Với những phương tiện khác khi quan sát thấy xe chuẩn bị vào cua thì nên tránh càng xa càng tốt
*Điểm mù khi vượt xe

DIEM MU PHIA TRUOC XE

Nguyên nhân: Trong trường hợp này thì phần phía trước của xe đang đi cùng chiều là điểm mù của xe đi phía sau và khi xe phía sau muốn vượt lên thì rất có thể gây tai nạn nếu như có phương tiện ngoặc ngang qua hay người đi bộ qua đường.
Biện pháp
Người điều khiển phải chú ý quan sát khi muốn vượt, và chỉ vượt ở những đoạn đường rộng và cho phép vượt.
Người đi bộ nên sang đường đúng nơi quy định, ngoài ra các phương tiện không nên ngoặc trái hay phải một cách đột ngột.
*Điểm mù do tia sáng

diem mu do tia sang

Thường gặp trong trường hợp các phương tiện đi vào đường hầm
Nguyên nhân: Khi các phương tiện di chuyển trong đường hầm thường thì bị thiếu ánh sáng trước mắt thấy tối đen hay khi từ đường hầm đi ra ánh sáng mặt trời chiếu vào đột ngột gây chói và làm cho người điều khiển mất vài giây không thể quan sát được phía trước. Và rất dễ gây tai nạn nếu như các xe đi gần nhau.
Biện pháp: Khi vào hầm thì phải bật đèn chiếu sáng và có thể trang bị bên mình 1 cái kính râm để chống chói và quan trọng nhất là nên giữ khoảng cách an toàn với xe đi trước.
*Điểm mù do cột trước (thường gọi cột chữ A)

nhung-vung-kin-chet-nguoi-cua-canh-lai-xe-88-173423

Nguyên nhân: Do thiết kế xe dẫn đến cột trước che mất tầm quan sát của người điều khiển, tùy vào góc cua mà mà điểm mù này có thay đổi làm tài xế không quan sát kỹ có thể gây tai nạn.
Biện pháp: Nghiêng đầu quan sát khi muốn di chuyển qua hướng khác hay khi qua khúc cua tay áo không có gương cầu cảnh báo thì nên bóp còi báo hiệu khi vào cua.
*Điểm Mù Phía Sau

diem mu phia sau

Nguyên nhân: Người lái xe không thể quan sát được khoảng không gian ở cửa phía sau xe một cách thông thường hay nhìn qua gương chiếu hậu đươc và điểm mù này khá lớn, nó thường gây tai nạn cho trẻ em khi bạn muốn lùi xe.
Biện pháp: Người điều khiển nên trang bị camera phía sau (mắt thần) hay khi lùi xe phải quan sát hoặc có người hỗ trợ quan sát khi muốn lùi xe. Ngoài ra không nên để trẻ em hay thú nuôi lại gần các phương tiện đang lùi xe.
*Điểm mù gương chiếu hậu:

diem mù gương chiếu hau

Nguyên nhân: khi có xe ở phía sau bên phải hay bên trái mà không nằm tròng vùng phản chiếu của gương chiếu hậu. Điều này tạo nên sự chủ quan cho tài xế khi chuyển làn rất dễ gây ra tai nạn kinh hoàng với những xe đang di chuyển trên đường cao tốc với vận tốc cao.
Biện pháp: Lắp một gương cầu nhỏ trên gương bên tài để tăng phạm vi quan sát xe phía sau ngoài ra khi muốn chuyển làn hay chuyển hướng di chuyển phải báo hiệu cho xe phía sau biết để tránh tai nạn đáng tiếc.

Hy vọng với những kiến thức trên của các giáo viên trung tâm đào tạo lái xe Thành Công có thể giúp bạn hiểu thêm về điểm mù và cách hạn chế tai nạn giao thông giúp bảo vệ gia đình, người thân của bạn và những người xung quanh chúng ta.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH HẠN CHẾ TAI NẠN DO ĐIỂM MÙ
3 2 votes

Bình luận

avatar

Nhận tài liệu lý thuyết miễn phí