Kinh nghiệm khi lái xe ô tô trong đêm

Kinh nghiệm khi lái xe ô tô trong đêm

Khi lái xe ban đêm thì người lái xe sẽ gặp những khó khăn sau: tầm nhìn hạn chế do bóng tối, thể chất và tinh thần đã mệt sau một ngày dài. Vì những lý do đó sẽ khiến bạn khó đảm bảo cho sự an toàn của mình khi lái xe. Đây là vấn đề mà dù bạn đang học lái xe hay đã lái xe lâu năm đều quan tâm. Vậy để có thể lái xe an toàn hơn bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.
Trước khi lên đường cần chuẩn bị chu đáo
Đầu tiên, bạn cần vệ sinh kính và gương của toàn bộ chiếc xe cả trong lẫn ngoài để giúp bạn có thể quan sát tốt nhất mọi phương tiện lưu thông vì gương hay kính bẩn sẽ làm hạn chế tầm nhìn của bạn. Ngoài ra, gương chiếu hậu trong và ngoài xe nên được điều chỉnh vào vị trí đi đêm giúp tránh bị chói mắt do đèn pha của các xe chạy phía sau.
Thêm vào đó, bạn nên tắt tất cả các ánh sáng trong xe như đèn đọc sách để không làm ảnh hưởng đến sự tập trung và khả năng quan sát của người lái. Nếu được, bạn nên điều chỉnh mức độ sáng của bảng đồng hồ ở mức vừa phải chỉ đủ để đọc các chỉ số cơ bản mà không quá sáng để tránh gây khó chịu cho mắt.

kinh nghiệm khi lái xe ô tô trong đêm 3

Tắt tất cả các ánh sáng trong xe để không làm ảnh hưởng đến sự tập trung

Sử dụng đèn chiếu sáng hiệu quả
Khi lái xe trong đêm, đèn chiếu sáng là công cụ hỗ trợ vô cùng quan trọng khi bạn điều khiển xe ô tô. Do vậy, khi học lái xe bạn cần nắm rõ vai trò và cách sử dụng của từng loại đèn để chúng được dùng một cách hiệu quả.
Sử dụng đèn pha chiếu xa khi đường vắng, lúc không có xe chạy trước mặt hoặc chiều ngược lại. Trong khi đó, dùng đèn chiếu gần sẽ giúp các xe đối diện không bị chói mắt và nhường đường cho bạn. Do vậy, bạn nên sử dụng 2 loại đèn này một cách linh hoạt và hợp lý để đảm bảo an toàn cho bạn và các xe lưu thông khác.
Ngoài ra, sử dụng đèn chiếu sương mù khi trời tối sẽ giúp bạn đáng kể trong việc gia tăng tầm nhìn và đồng thời không làm người lái xe đối diện bị lóa mắt.

Kinh nghiệm khi lái xe ô tô trong đêm 2

Khi lái xe đêm đèn chiếu sáng là công cụ hỗ trợ quan trọng

Có được sự tỉnh táo
Trước khi lái xe ban đêm, bạn nên có một giấc ngủ sâu trước đó để đủ tỉnh táo và không bị mệt mỏi trên chuyến hành trình.
Ngoài ra, khi buồn ngủ bạn nên dừng xe và uống cà phê hoặc trà để lấy lại sự tỉnh táo. Nghỉ ngơi và khoảng 30 phút sau mới tiếp tục lên đường để chất caffein ngấm.
Và bạn tuyệt đối không uống rượu bia khi lái xe đêm vì điều này sẽ làm không đủ tỉnh táo để vận hành xe và có thề gây ra tai nạn ảnh hưởng đến tính mạng của bản thân và người khác.

Kinh nghiệm khi lái xe ô tô trong đêm

Tuyệt đối không được uống rượu, bia khi lái xe

Hy vọng những thông tin kinh nghiệm khi lái xe ô tô trong đêm trên đây sẽ hữu ích cho bạn dù bạn đang học lái xe hay lái xe lâu năm và chúc bạn có được hành trình an toàn!
Bài viết : kinh nghiệm khi lái xe ô tô trong đêm
Nguồn daotaolaixehcm.vn

Kinh nghiệm khi lái xe ô tô trong đêm
5 1 vote

Bình luận

avatar