Độ tuổi, sức khỏe thi giấy phép lái xe các hạng

Trước khi có quyết định sử dụng, hay cho phép người thân là con cái, vợ chồng, ông bà, anh chị, nhân viên, đồng nghiệp, bạn bè hay kinh doanh trong lĩnh vực vận tải …sử dụng phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ, chúng ta nên có một chút kiến thức cơ bản về những quy định của pháp luật về độ tuổi, sức khỏe cũng như bằng lái nhằm hạn chế những tai nạn cũng như bảo vệ chính người sử dụng và thể hiện sự tôn trọng pháp luật Việt Nam.

Độ tuổi, sức khỏe thi giấy phép lái xe các hạng

Trung tâm đào tạo lái xe Thành Công với đội ngũ giáo viên kinh nghiệm và kiến thức giao thông sâu rộng, chia sẻ cùng các bạn về những quy định về độ tuổi, sức khỏe, giấy phép lái xe để chúng ta có thể yên tâm khi bước ra đường.

1. Quy định của pháp luật về độ tuổi, sức khỏe người tham gia giao thông

Theo luật số 23/2008/QH12 của Quốc Hội Việt Nam

1.1/ Về độ tuổi :

a/ Đối với xe gắn máy: đủ 16 tuổi trở lên và xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50cm3

b/ Đối với xe mô tô 2, 3 bánh và các loại xe có kết cấu tương tự: người đủ 18 tuổi trở lên

c/ Đối với xe ô tô tải, máy kéo có tải trọng dưới 3500kg và ô tô dưới 9 chỗ ngồi: người đủ 18 tuổi trở lên

d/ Đối với xe ô tô tải, máy kéo có tải trọng trên 3500kg và lái xe hạng B2 kéo rơ mooc  FB2: đủ 21 tuổi trở lên.

e/ Đối với xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi, lái xe hạng C kéo rơ mooc, sơ mi rơ mooc FC : đủ 24 tuổi trở lên.

f/ Đối với ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi, lái xe hạng D kéo rơ mooc FD: đủ 27 tuổi trở lên và giới hạn đến 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

1.2 Về sức khỏe:

Người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Sức khỏe phù hợp dựa trên tiêu chí giấy khám sức khỏe của Bộ Y Tế. Ngoài ra người lái xe ô tô còn phải khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo đầy đủ sức khỏe khi tham gia giao thông.

2. Quy định của pháp luật về Giấy Phép Lái Xe

Theo quy định của pháp luật Việt Nam giấy phép lái xe gồm 2 loại là giấy phép lái xe có thời hạn và giấy phép lái xe không thời hạn

a/ Giấy phép lái xe không thời hạn :

+Hạng A1 cấp cho người khuyết tật điều khiển xe mô tô 3 bánh và cấp cho người lái xe mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3.

+Hạng A2  cấp cho người lái xe ô tô 2 bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên

+Hạng A3  cấp cho người lái xe mô tô 3 bánh

b/ Giấy phép lái xe có thời hạn

+Hạng A4 cấp cho người lái xe máy kéo có tải trọng không quá 1000kg

+Hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe điều khiển xe ô tô chở người dưới 9 chỗ, xe tải, máy kéo dưới 3,5 tấn

+Hạng B2 cấp cho người có hành nghề lái xe điều khiển xe ô tô tải máy kéo dưới 3,5 tấn, xe chở người dưới 9 chỗ ngồi .

+Hạng C cấp cho người lái xe ô tô tải máy kéo có trọng tải 3,5 tấn trở lên và một số loại xe quy định cho các giấy phép lại xe hạng B1 B2.

+Hạng D cấp cho người điều khiển xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi và một số xe quy định cho phép hạng B1, B2, C.

+Hạng E cấp cho người điều khiển xe ô tô trên 30 chỗ và các loại xe theo định của hạng B1, B2,C,D .

+Hạng FB2, FD, FE cấp cho người điều khiển lái xe đã có bằng lái hạng B2, D, E, để lái các loại xe quy định cho bằng lái xe hạng này khi kéo rơ mooc hoặc xe ô tô chở khách nối toa, hạng FC cấp cho người lái xe đã có giấy phép lái xe hạng C để lái các loại xe quy định cho hạng C để điều  khiển các loại xe quy định theo hạng C khi kéo rơ mooc.

3/ Phạm vi lãnh thổ và giá trị sử dụng 

Giấy phép lái xe có giá trị sử dụng trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam và lãnh thổ của nước hoặc vùng lãnh thổ mà Việt Nam ký cam kết công nhận bằng lái xe của nhau.

  Trên đây là nội dung về quy định của pháp luật về độ tuổi, sức khỏe và giấy phép điều khiển xe khi tham gia giao thông trên phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Để có thêm đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng lái xe an toàn mời các bạn đến với trung tâm đào tạo lái xe THÀNH CÔNG để được tư vấn một cách đầy đủ về các khóa học đào tạo thi bằng lái xe trong nước, trong khu vực và trên quốc tế.

Sơ lược về trung tâm đào tạo thi bằng lái xe Thành Công:

+ Ra đời 12/11/2007 được cấp giấy phép đào tạo số 52/TCĐBVN-QLPT&NL do Tổng Cục Đường Bộ cấp, hoạt động trong lĩnh vực đào tạo lái xe các khóa học lái xe ô tô hạng B1, B2, C, D và nâng hạng giấy phép lái xe các loại đến nay với 10 năm kinh nghiệm luôn khẳng định sự uy tín và chuyên nghiệp trong lĩnh vực đào tạo thi bằng lái xe.

Hiện tại trên địa bàn khu vực TPHCM và các khu vực lân cận trung tâm luôn thường xuyên mở các khóa đào tạo lái xe hạng A1, A2, B1, B2, C, FC, và nâng hạng bằng lái xe, chuyển đổi bằng lái xe quốc tế…

Học phí và thời đào tạo của mỗi khóa là khác nhau, học viên có nhu cầu quan tâm vui lòng truy cập website : www.daotaolaixehcm.vn để biết thêm thông tin.

ĐỊA CHỈ VĂN PHÒNG TRUNG TÂM LÁI XE THÀNH CÔNG

Văn Phòng: 439 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Hỗ trợ 0935.821.582 – 0979.072.306 ( Thu Trang)

Xem thêm bài viết :

Độ tuổi, sức khỏe thi giấy phép lái xe các hạng
5 3 votes

Bình luận

avatar