Hoạt động vận tải đường bộ (Phần 5)

Hôm nay Trung tâm Thành Công xin hướng dẫn các bạn về “Hoạt động vận tải đường bộ” và các câu hỏi liên quan trong 450 câu lý thuyết. Những câu trả lời đúng sẽ có màu đỏ nhé.

Quyền và nghĩa vụ của người kinh doanh vận tải hành khách

1. Người kinh doanh vận tải hành khách có các quyền sau đây:

a/ Thu cước, phí vận tải.

b/ Từ chối vận chuyển trước khi phương tiện rời bến xe, rời vị trí đón, trả hành khách theo hợp đồng vận chuyển những người đã có vé hoặc người trong danh sách hợp đồng có hành vi gây rối trật tự công cộng, gây cản trở công việc của người kinh doanh vận tải, ảnh hưởng đến sức khỏe, tài sản của người khác, gian lận vé hoặc hành khách đang bị dịch bệnh nguy hiểm.

2. Người kinh doanh vận tải hành khách có các nghĩa vụ sau đây:

a/ Thực hiện đầy đủ các cam kết về chất lượng vận tải, hợp đồng vận tải

b/ Mua bảo hiểm cho hành khách; phí bảo hiểm được tính vào giá vé hành khách

c/ Giao vé, chứng từ thu cước, phí vận tải cho hành khách

d/ Bồi thường thiệt hại do người làm công, người đại diện gây ra trong khi thực hiện công việc được người kinh doanh vận tải giao

e/ Chịu trách nhiệm về hậu quả mà người làm công, người đại diện gây ra do thực hiện yêu cầu của người kinh doanh vận tải trái quy định của Luật này

kinhdoanh

Câu 139: Người kinh doanh vận tải hành khách có những nghĩa vụ nào theo quy định?

  1. Thực hiện đúng, đầy đủ về các cam kết chất lượng dịch vụ vận tải, các nội dung ghi trong hợp đồng vận tải; mua bảo hiểm cho hành khách, phí bảo hiểm được tính vào giá vé cho khách hàng.
  2. Không phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người đại diện gây ra do thực hiện yêu cầu của người kinh doanh vận tải trái quy định của Luật Giao thông đường bộ.
  3. Giao vé, chứng từ thu cước, phí vận tải cho hành khách; bồi thường thiệt hại do người làm công, người đại  diện gây ra do thực hiện yêu cầu của người kinh doanh vận tải trái quy định của Luật Giao thông đường bộ.

 

Câu 154: Người kinh doanh vận tải hành khách có những quyền hạn nào theo quy định?

  1. Tự ý thay đổi vị trí đón, trả khách theo hợp đồng vận chuyển những người đã có vé hoặc người trong danh sách hợp đồng.
  2. Thu cước, phí vận tải.
  3. Từ chối vận chuyển trước khi phương tiện rời bến, rời vị trí đón, trả khách theo hợp đồng vận chuyển những người đã có vé hoặc người trong danh sách hợp đồng có hành vi gây rối trật tự công cộng, gây cản trở công việc kinh doanh vận tải, ảnh hưởng đến sức khỏe, tài sản của người khác, gian lận vé hoặc hành khách đang bị dịch bệnh nguy hiểm.

Xem thêm:

Bình luận

avatar