Trường hợp xe ô tô kéo xe khác trái pháp luật, mức phạt ra sao?

Quy định về xe kéo xe và xe kéo rơ mooc

Quy định cụ thể về mức phạt

Đã bao giờ các bạn thấy trường hợp một xe ô tô kéo theo một xe khác đi trên đường thì không có vấn đề gi xảy ra, thế nhưng khi bạn rơi vào trường hợp đó thì lại bị CSGT bắt và xử phạt. Vậy sự khác nhau ở đây là gì? Quy định cụ thể như thế nào? Mức phạt cụ thể sẽ ra sao cho từng trường hợp. Bài viết này của trung tâm đào tạo lái xe uy tín Thành Công sẽ trả lời cho các bạn những câu hỏi đó

 – Quy định về xe kéo xe và xe kéo rơ mooc

Dựa theo Điều 29 của Luật giao thông đường bộ ban hành năm 2008 về xe kéo xe và xe kéo rơ mooc có quy định:

  1. Một xe ô tô chỉ được kéo theo một xe ô tô hoặc một xe máy chuyên dùng khác trong trường hợp xe được kéo không thể tự chạy được và xe kéo phải đảm bảo các quy định sau đây:
  2. Xe được kéo phải có người điều khiển và hệ thống lái của xe đó phải còn tác dụng.
  3. Việc kết nối giữa xe kéo và xe được kéo phải đảm bảo chắc chắn, an toàn. Đối với trường hợp hệ thống hãm của xe được kéo không còn sử dụng được nữa thì hai xe phải kết nếu nhau bằng thanh nối cứng.
  4. Phía trước của xe kéo và phía sau của xe được kéo phải có biển báo hiệu thông báo rõ ràng.

Như vậy dựa vào những điều luật được công bố trên, nếu thực hiện đầy đủ và chính xác được tất cả các điều kiện trên thì việc xe ô tô của bạn kéo theo một xe khác sẽ được xác định là đúng theo luật pháp và sẽ không bị xử phạt. Tuy nhiên trong trường hợp bạn không thực hiện đầy đủ và chính xác những quy định trên thì sẽ bị xử phạt.

xe ô tô kéo xe khác

– Quy định cụ thể về mức phạt

Cụ thể tại điều 5 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 có quy định:

  • Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng truong trường hợp không gắn biến báo hiệu ở phía trước xe kéo và phía sau xe được kéo; kết nối giữa 2 xe kéo và xe được kéo không đảm bảo an toàn, chắc chắn; xe kéo rơ-mooc không có biển báo hiệu theo quy định.
  • Phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng trong trường hợp chờ người trên xe được kéo, ngoại trừ trường hợp người trên xe được kéo là người điều khiển phương tiện.
  • Phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng kèm theo hình phạt tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 02 tháng trong trường hợp xe ô tô kéo théo từ 2 xe ô tô khác trở lên, xe ô tô đẩy xe khác; xe ô tô kéo theo xe thô sơ, mô tô, xe gắn máy hoặc kéo lê vật khác trên đường; xe kéo rơ-mooc, sơ mi rơ-mooc kéo theo rơ-mooc hoặc xe khác.

Như vậy các bạn có thể thấy được rằng mức xử phạt được nhà nước ban hành tuy không phải là quá nặng, thế nhưng dù sao đi chăng nữa thì việc đảm thực hiện đúng và đầy đủ theo quy định của pháp luật là không bao giờ thừa. Vừa đảm bảo được an toàn, tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc, vừa không bị CSGT xử phạt khiến mất tiền oan. Hy vọng trường dạy lái xe chung tôi đã cung cấp được các bạn đã có được thông tin cần thiết, chúc các bạn lái xe an toàn và vui vẻ.

Tham khảo các tin khác: Kiến thức giao thông

Trường hợp xe ô tô kéo xe khác trái pháp luật, mức phạt ra sao?
5 2 votes

Bình luận

avatar