Thủy Kích Và Kinh Nghiệm Xử Lý, Phòng Tránh Khi Xe Bị Ngập Nước

xu-ly-xe-ngap-nuoc
Hiện tượng thủy kích động cơ chỉ về tình trạng ô tô chết máy do nước tràn vào qua đường hút gió. Khi lái xe qua vùng ngập nước có thể gây hư hỏng động cơ, phá hủy hệ thống điện, cảm biến, nội thất. Khi xe bị thủy kích phải thay nguyên đông cơ và hệ thống điện. Chi phí sửa chữa cũng rất lớn từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng.

Khi nước tràn vào xe tạo một lực ép lớn đối đầu với áp lực từ các piston từ dưới đẩy mạng lên các hỗn hợp khí nạp. Nếu tài xế vẫn cố khởi động xe khiến cho lượng nước tràn vào càng nhiều với lực càng mạnh làm cho các tay biên piston bị biến dạng, bị gãy. Khi tay biên bị gãy sẽ làm học trục động cơ, thủng vỡ lốc máy ô tô khiến động cơ xe bị hư hỏng nghiêm trọng.
Ngoài ra thủy kích còn ảnh hưởng đến hệ thống điện ô tô, hệ thống đèn, còi, âm thanh sẽ bị gỉ sắt hay cháy. Nếu ngập nước quá lâu với nồng độ muối cao thì nguy cơ ăn mòn gầm xe, vỏ xe rất cao. Xe ngập nước sâu có thể anh hưởng đến nội thất ô tô làm ẩm mốc, hư hỏng các chi tiết.

day xe oto bi thuy kich

Kinh nghiệm lái xe qua các vùng ngập nước và xử lý xe bị ngập nước
+ Chủ động lựa chọn những đoạn đường phù hợp để tránh ngập nước, ùn tắc kéo dài. Mực nước an toàn để xe đi qua là dưới 25 cm (thường canh không ngập quá nữa bánh xe).
+ Hạn chế lấy gió qua hệ thống nạp khí bằng cách tháo lọc gió động cơ để lấy gió từ khoang máy. Thao tác này giúp hạn chế nước vào động cơ qua đường hút gió, hạn chế hiện tượng thủy kích.
+ Quan sát các xe xung quanh đển biết lượng nước ngập, không đi quá gần các xe khác.
+ Chạy chậm, điều ga, không sử dụng hệ thống côn. Với xe số tự động chuyển qua chế độ lái bán tự động, về số 1.
+ Tắt hệ thống điều hòa, không tăng ga đột ngột do ở vòng tua máy cao thì nước tràn vào nhiều tạo ra lực nén mạnh khiến các tay biên piston bị gãy dẫn đến chết máy.
+ Khi xe bị ngập nước, bị thủy kích khiến xe ngừng hoạt động thì tuyệt đối không nên khởi động lại xe. Rút chìa khóa, đẩy xe đến nơi an toàn, gọi cứu hộ. Liên lạc với đơn vị bảo hiểm về tình trạng xe, thông báo sớm và chi tiết sẽ hữu ích cho việc giải quyết bồi thường bảo hiểm về sau. Sau khi được đội ngũ nhân viên đến đưa xe đi giám định và sửa chữa, chủ xe cần nhanh chóng gửi đơn yêu cầu bồi thường sớm nhất có thể, không quá 15 ngày.
+ Khi đã qua đoạn đường ngập nước, cần thực hiện thao tác rà phanh thêm một đoạn để loại bỏ nước lọt vào đường gió và kiểm tra tình trạng khoan máy xe ô tô.

cuu ho oto ngap nuoc

Bình luận

avatar