Sử dụng bằng lái xe ô tô quá hạn sẽ bị xử phạt như thế nào?

Quy định cụ thể cho việc cấp, đổi giấy phép lái xe ô tô quá hạn sử dụng

Mức phạt cho việc sử dụng giấy phép lái xe ô tô đã hết hạn sử dụng

Có lẽ sẽ có không ít người thắc mắc sử dụng bằng lái xe ô tô quá hạn sẽ bị xử phạt như thế nào? Nếu tiếp tục sử dụng chúng thì có bị phạm luật hay không, nếu có thì xử phạt ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn câu trả lời cho những câu hỏi trên.

Sử dụng bằng lái xe ô tô quá hạn sẽ bị xử phạt như thế nào

Quy định cụ thể cho việc cấp, đổi giấy phép lái xe ô tô quá hạn sử dụng:

Dựa theo nghị định 171/2013/NĐ-CP có quy định cụ thể trong việc cấp, đổi giấy phép lái xe ô tô quá hạn sử dụng như sau:

  • Trong trường hợp giấy phép lái xe hết hạn sử dụng thời gian dưới 3 tháng thì: “Người có giấy phép lái xe quá hạn sử dụng dưới 3 tháng tính từ ngày giấy phép chính thức hết hiệu lực hoặc giấy phép lái xe bị hư hỏng thì sẽ được xét đổi giấy phép lái xe”
  • Trong trường hợp người có giấy phép lái xe đã hết hạn sử dụng quá 3 tháng thì sẽ áp dụng quy định theo những tình huống cụ thể khác nhau như sau:
  1. Trường hợp giấy phép lái xe quá hạn sử dụng từ 3 tháng đến dưới 1 năm tính từ ngày hết hạn sử dụng thì phải thực hiện lại sát hạch lý thuyết để được cấp lại giấy phép lái xe.
  2. Trường hợp giấy phép lái xe quá hạn sử dụng từ 1 năm trở lên tính từ ngày hết hạn sử dụng thì phải thực hiện lại cả hai phần sát hạch lý thuyết và thực hành để được cấp lại giấy phép lái xe.

Mức phạt cho việc sử dụng giấy phép lái xe ô tô đã hết hạn sử dụng:

Mặc khác, trong nghị định 171/2013/NĐ-CP cũng có những điều khoảng quy định cho việc xử phạt hành vi sử dụng giấy phép lái xe ô-tô đã hết hạn sử dụng. Cụ thể như sau:

  • Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện xe ô-tô và các loại xe tương tự xe ô-tô có hành vi sử dụng giấy phép lái xe đã quá hạn sử dụng dưới 6 tháng.
  • Phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện xe mô-tô nhưng có dung tích xi-lanh từ 175cm3 trở lên, xe ô-tô và các loại xe tương tự xe ô-tô có hành vi sử dụng giấy phép lái xe đã hết hạn từ 6 tháng trở lên hoặc sử dụng giấy phép lái xe không phù hợp với loại xe đang điều khiển.

Như vậy, để có thể tránh được việc phải trải qua thêm những cuộc thi sát hạch cũng như bị xử phạt do không nắm được chính xác thời hạn sử dụng giấy phép lái xe của mình kể từ thời điểm thi bằng lái xe, người điều khiển phương tiện cần phải lưu tâm và có kế hoạch chính xác cho việc đổi lại bằng lái của mình khi hết hạn sử dụng.  

Xem thêm bài viết kiến thức giao thông khác:

Bạn đã biết rõ về luật khi lái xe ô tô tham gia giao thông?

Những nguyên tắc khi vượt xe trên đường và quy định xử phạt khi vượt sai luật 

Luật mới dành cho người đi ô tô có hiệu lực từ 1/7/2016

Quy định mới về tốc độ khi tham gia giao thông năm 2016 

Trường hợp xe ô tô kéo xe khác trái pháp luật, mức phạt ra sao?

2
Bình luận

avatar
1 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
AdminPhạm Quốc Thái Recent comment authors
Mới hơn Cũ hơn most voted
Phạm Quốc Thái
Học viên
Phạm Quốc Thái

Chào ad. Cho mình hỏi là nếu bằng lái mình bị tạm giữ quá thời hạn đổi bằng. Vậy trong trường hợp này được xử lý như thế nào vậy ad. Xin cảm ơn bạn.

Admin
Quản trị

Trong 3 tháng từ khi hết hạn vẫn đi đổi bình thường không cần thi lại. Quá 3 tháng thi lại lý thuyết, quá 1 năm thi lại thực hành