Quy định xử phạt xe không chính chủ

Hiện nay vẫn còn có rất nhiều người tham gia giao thông thắc mắc về Quy định xử phạt xe không chính chủ. Mọi người thắc mắc cũng đúng vì chưa cập nhật được những thông tin mới nhất về Quy định này. Hôm nay trung tâm Thành Công sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này rõ hơn nhé.

Quy định về xử phạt xe chính chủ

Theo nghị định 46 năm 2016 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, phạt 100.000 – 200.000 đồng với cá nhân, 200.000 – 400.000 đồng với tổ chức là chủ môtô, xe máy và các loại xe tương tự môtô khi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (chuyển tên chủ xe trong giấy đăng ký xe sang tên của mình) khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế.

 

Quy định áp dụng cho những đối tượng nào?

Như vậy, quy định này áp dụng đối tượng là chủ xe khi “mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản” mà không đăng ký sang tên xe chứ không phải người lái xe. Cảnh sát giao thông (CSGT) không thể tự ý dừng xe đang đi, trừ các trường hợp luật định.

Các chuyên gia về luật và CSGT khi được hỏi đều trả lời không có chuyện cứ ai đi xe máy của người khác là bị phạt.

 

Ví dụ: 

“Anh A mua lại xe máy từ anh B để sử dụng nhưng không sang tên đổi chủ, người đứng tên trong giấy tờ xe vẫn là anh B thì khi cơ quan chức năng phát hiện, anh A sẽ bị phạt

Vợ anh A là chị C cũng sở hữu một xe máy, đứng tên chị C. Khi có việc cần, anh A lấy xe của chị C sử dụng là chuyện bình thường, không có luật nào cấm và anh A sẽ không bị phạt. Tương tự trường hợp anh mượn xe của bạn, đồng nghiệp hay xe đi thuê cũng không bị phạt về lỗi xe không chính chủ.

Nếu anh A đi xe máy của vợ và vi phạm luật giao thông, bị CSGT thổi phạt, lỗi phải giữ xe 30 ngày. Lúc này, CSGT sẽ xem giấy tờ và xác minh chị C có phải là chủ xe hay không. Nếu CSGT thấy chị C đúng là chủ xe và là vợ của anh A, thì anh A không bị phạt lỗi “xe không chính chủ” mà chỉ chịu phạt lỗi giao thông. Bên cạnh đó, chi phí giữ xe 30 ngày do chủ xe tức chị C trả. Hiểu đơn giản là “lỗi ai người đấy chịu”. Người điều khiển xe chịu lỗi giao thông, nhưng chủ xe chịu lỗi liên quan đến hành chính”

 

Kết luận

Như vậy khi bạn vi phạm giao thông, CSGT sẽ xác minh chủ của phương tiện, nếu là người quen người thân thì sẽ không bị phạt lỗi “Xe không chính chủ”,  còn nếu bạn là chủ phương tiện mà chưa sang tên đổi chủ thì bạn sẽ bị phạt lỗi này. Cũng như đi làm hồ sơ về xe, chưa sang tên đổi chủ vẫn sẽ bị phạt.

 

Lưu ý:  CSGT không có quyền dừng xe khi phương tiện đang tham gia giao thông để kiểm tra xe chính chủ hay không.

Quy định xử phạt xe không chính chủ
5 16 votes

Bình luận

avatar