Phương pháp xử lý trong tình huống xe ô tô bị mất lái

Làm gì trong tình huống xe ô tô bị mất lái

Những nguyên nhân dẫn đến việc xe bị mất lái

Làm gì để ứng phó trong tình huống xe bị mất lái

Làm thế nào để tránh xảy ra tình trạng xe bị mất lái

Làm gì trong tình huống xe ô tô bị mất lái?

Trong thời gian gần đây ở tại Việt Nam, rất nhiều những tai nạn giao thông đã xảy ra mà nguyên nhân gây ra tai nạn lại là việc những tài xế xe ô-tô lâm vào tình trạng mất lái đột ngột dẫn đến mất kiểm soát xe và gây ra tai nạn. Vậy nguyên nhân là do đâu dẫn đến việc xe bị mất lái và phải làm thế nào để có thể hạn chế tối thiểu khả năng có thể xảy ra tai nạn.

Xử lý tình huống xe ô tô bị mất lái

Những nguyên nhân dẫn đến việc xe bị mất lái:

  • Mất lái là hiện tượng sự việc mà người tài xế điều khiển phương tiện không còn khả năng làm chủ và mất kiểm soát phương tiện. Đa số các tình huống mất lái đều diễn ra vô cùng đột ngột, nó nhanh đến mức người tài xế điều khiển phương tiện gần như không kịp phản ứng gì để rồi cho đến khi đã xảy ra tai nạn thì người tài xế vẫn không biết lý do vì sao. Trong thực tế, nguyên nhân dẫn đến việc xe bị mất lái có rất nhiều, có cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan, kĩ năng lái xe của người tài xế cũng như khá nhiều điều có liên quan đến trục trặc kĩ thuật của xe.
  • Việc mất lái do lỗi kĩ thuật của xe là do: xe bị nổ lốp, chi tiết linh kiện nào đó trong hệ thống bánh lái hoặc bộ phân khác có liên quan bị kẹt, hỏng hóc, hệ thống bánh lái cân chỉnh chưa chính xác.
  • Việc mất lái do lỗi điều khiển của tài xế: tài xế không làm chủ được tốc độ, chân ga, chân phanh, vào cua với vận tốc cao hay đi xe trên những đoạn đường trơn trượt.

Làm gì để ứng phó trong tình huống xe bị mất lái?

  • Đầu tiên cũng là quan trọng nhất đó chính là người tài xế phải thật bình tĩnh, đừng hoảng loạn khi thấy xe bắt đầu có hiện tượng văng khỏi đường mà hãy giữ tay lái sao cho chặt nhất có thể. Tuyệt đối không cố gắng đánh lái nhằm đưa xe quay trở lại đường ngay trong lúc đó. Cùng lúc đó, hãy nhả chân ga hoàn toàn để xe có thể di chuyển chậm lại cũng như không đạp mạnh chân phanh. Đến khi xe đã chậm lại và đã có thể kiểm soát được phần nào đó, hãy quan sát kỹ và từ từ đánh lái cho xe trở lại phần đường của mình.

Làm thế nào để tránh xảy ra tình trạng xe bị mất lái?

  • Hạn chế để xảy ra những hư hỏng trong chiếc xe là một trong những cách tốt nhất để hạn chế việc xe bị mất lái một cách không mong muốn. Tài xế lái xe cần phải đưa xe mình đi bảo dưỡng định kỳ hệ thống bánh lái cũng như những chi tiết linh kiện có liên quan như: vô-lăng, rô-tuyn lái, vòng bi, gioăng cao su. Ngoài ra việc kiểm ra áp suất lốp xe thường xuyên cũng như cân chỉnh góc đặt bánh xe cũng là điều cần thiết.
  • Về mặt người lái, cần lưu ý không lái xe với tốc độ quá cao, đặc biệt là trong thời tiết mưa gió hoặc địa hình trơn trượt vì hiện tượng mất lái sẽ rất dễ xảy ra, giảm tốc độ khi qua những khúc cua gắt

Xem thêm bài viết kiến thức giao thông khác:

Bạn đã biết rõ về luật khi lái xe ô tô tham gia giao thông?
Luật mới dành cho người đi ô tô có hiệu lực từ 1/7/2016
Cho người khác mượn xe nhưng người đó phạm luật giao thông, vậy chủ xe có chịu trách nhiệm gì không?
Phân biệt lỗi vi phạm chuyển làn, chuyển hướng sai quy định
Mức phạt hành chính về sử dụng điện thoại khi đang lái xe

Bình luận

avatar