Ô tô không bật đèn xi nhan khi chuyển làn sẽ bị xử phạt thế nào?

Quy định cho việc ô tô bật đèn xi nhan khi muốn chuyển làn

Lý do phải sử dụng đèn xi nhan khi muốn chuyển làn

Mức phạt đối với hành vi chuyển làn không sử dụng đèn xi nhan

Mức phạt bổ xung

Quy định cho việc ô tô bật đèn xi nhan khi muốn chuyển làn

Theo những quy định trong luật giao thông đường bộ của nhà nước có quy định cụ thể ô tô không bật đèn xi nhan khi chuyển làn như sau:

  • Người điều khiển phương tiện muốn chuyển hướng khi đang giao thông trên đường thì phải thực hiện việc giảm tốc độ và có tín hiệu báo trước hướng rẽ rõ ràng.
  • Trong quá trình chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải nhường quyền đi trước cho những người đi bộ, đi xe đạp, các xe đi ngược chiều và chỉ được chuyển hướng khi đã đảm bảo không gây cản trở hay nguy hiểm gì cho người và phương tiện khác đang cùng tham gia giao thông trên đường.

Ô tô không bật đèn xi nhan khi chuyển làn

Lý do phải sử dụng đèn xi nhan khi muốn chuyển làn:

Từ những điều được quy định trên trong Luật giao thông đường bộ ta có thể thấy rằng, trước khi chuẩn bị chuyển hướng (rẽ trái/phải) thì người điều khiển phương tiện xe ô-tô phải sử dụng tín hiệu đèn xi-nhan để xin chuyển hướng nhằm thông báo tới những người cùng tham gia giao thông trên đường từ phía sau và 2 bên biết được để có thể chủ động nhường đường hoặc tránh đường. Việc chủ động sử dụng tín hiệu đèn xi-nhan khi xin chuyển hướng đã được đưa vào luật định rõ ràng, được xe như là trách nhiệm của mọi người khi tham gia giao thông.

Việc không sử dụng tín hiệu đèn xi-nhan khi chuyển làn hoặc sử dụng nhưng bật quá trễ hoặc tắt quá sớm khi chưa hoàn thành việc chuyển làn cũng đồng nghĩa với việc nó không có tác dụng, và nếu bị CSGT bắt gặp thì đồng nghĩa với việc bạn đã vi phạm luật giao thông và sẽ bị xử phạt theo những quy định của nhà nước.

Mức phạt đối với hành vi chuyển làn không sử dụng đèn xi nhan

Cụ thể trong nghị định 171/2013/NĐ-CP có quy định như sau:

  • Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng đối với người điều khiển xe ô-tô có hành vi: chuyển làn đường không đúng nơi quy định hoặc không có tín hiệu báo trước.
  • Phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe ô-tô có hành vi: không tuân thủ những quy định khi ra vào làn đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi quy định hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy xe trên đường cao tốc.

Mức phạt bổ xung

Bên cạnh việc phải chịu mức phạt hành chánh theo quy định như trên, người điều khiển phương tiện xe ô-tô còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe ô-tô trong một tháng. Có thể nói rằng mức phạt như vậy là khá nặng chỉ với việc không sử dụng đèn xi-nhan khi chuyển làn. Do đó mọi người cần lưu ý tạo cho mình thói quen sử dụng tín hiệu đèn ô-tô bất cứ khi nào muốn chuyển làn theo đúng quy định của nhà nước ngay từ khi còn trong quá trình học lái xe tại trung tâm.

Xem thêm bài viết kiến thức giao thông:

Luật mới dành cho người đi ô tô có hiệu lực từ 1/7/2016

Trường hợp xe ô tô kéo xe khác trái pháp luật, mức phạt ra sao?

Cho người khác mượn xe nhưng người đó phạm luật giao thông, vậy chủ xe có chịu trách nhiệm gì không?

Đi xe bấm còi không đúng nơi quy định bị phạt bao nhiêu tiền

Có được yêu cầu CSGT cung cấp hình ảnh bằng chứng lỗi vi phạm

Ô tô không bật đèn xi nhan khi chuyển làn sẽ bị xử phạt thế nào?
5 1 vote

2
Bình luận

avatar
1 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
Admin VTNguyễn thanh bình Recent comment authors
Mới hơn Cũ hơn most voted
Nguyễn thanh bình
Học viên
Nguyễn thanh bình

Khi tới nơi giao nhau với đường sắt có rào chắn và tín hiệu đèn, khi đèn sáng nhưng rào chắn chưa kéo các tiện có phải dừng không

Admin
Quản trị

Theo tín hiệu đèn giao thông nên phải dừng xe