Người mới biết lái ô tô nên nhớ những điều này

Khi mới biết lái ô tô thì tâm lý của người mới lúc nào cũng dễ bị tác động nhất, hay còn gọi là tâm lý không vững khi điều khiển xe tham gia giao thông. Nhất là khi tham gia giao thông ở những nơi đông người, thì đó là nỗi ám ảnh lớn nhất đối với người mới biết lái xe. Vì họ sợ va quẹt với người khác, sợ tắt máy giữa đường, sợ điều này điều kia. Nói chung là họ sợ tất cả mọi thứ.

Dưới đây là một số kinh nghiệm dành cho người mới biết lái ô tô cần lưu ý.

1. Kiểm tra xe trước khi tham gia giao thông.

Kiểm tra lốp xe, xem lốp xe có bị căng quá mức hay không, hoặc có bị xì hay không? Áp suất của lốp xe được quy định bởi nhà sản xuất, muốn biết áp suất của lốp là bao nhiêu thì cứ mở sách hướng dẫn ra để đọc. Kiểm tra độ mòn của lốp xe hoặc là các gai lốp xe, nếu mòn quá phải thay ngay, vì các gai lốp xe đã mòn thì độ bám của bánh xe với mặt đường sẽ giảm đi rất nhiều, gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.

2. Không nên bẻ lái mạnh, thắng gấp.

Khi điều khiển xe trên đường thì nên tránh việc bẻ lái quá mạnh, làm cho phương tiện chuyển hướng đột ngột có thể gây tai nạn cho người khác, hoặc bị xe phía sau tông phải.

Thắng gấp cũng không nên vì như vậy làm cho phương tiện phía sau khó xử lý kịp tình huống, gây tai nạn. Nhẹ thì không sao, mà nặng là cả một rắc rối mà bạn sẽ không mong muốn.

3. Nhường đường cho xe khác vượt.

Khi tham gia giao thông, nếu ở phần đường rộng rãi xe khác xin vượt thì bạn có thể cho họ vượt dễ dàng. Nhưng đối với phần đường nhỏ hẹp, tay lái chưa chắc mà bạn cho xe khác vượt thì rất khó để trở lại làn đường cũ. Nên chắc chắn nhất là ở phần đường nhỏ hẹp, xe khác xin vượt thì bạn cứ chạy đúng làn đường của mình, họ muốn vượt thì cứ để họ lấn tuyến mà vượt.

Nếu bạn muốn vượt thì phải chắc tay lái, nhớ bật đèn xi-nhan, bóp còi để cho xe phía trước biết, vào số hợp lý, quan sát 2 bên, vượt phải dứt khoát, sau khi vượt thì bật xi-nhan để trở lại làn đường của mình.

4. Nghe nhạc, dùng điện thoại.

Đối với người mới biết lái thì nghe nhạc là 1 cách thư giãn tâm lý tốt nhất, nghe những bài nhạc yêu thích sẽ kích thích tinh thần tốt hơn, tạo cảm giác thoải mái. Nhưng cũng nên lưu ý là nghe nhạc với âm thanh vừa phải, không nên mở to quá.

Khi nghe điện thoại thì tốt nhất cho xe tấp vào lề, không nên vừa chạy vừa nghe, vì như vậy sẽ làm mất tập trung, và có thể gây tai nạn.

5. Quan sát các biển báo giao thông.

Khi đi qua các ngã 3, ngã 4 thì chú ý quan sát biển báo giao thông chỉ dẫn, tránh đi sai đường, đi vào đường cấm, đường 1 chiều.

Hy vọng với những lưu ý trên sẽ giúp ích được cho các bạn –  những người mới biết lái xe – tham gia giao thông một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Xem thêm:

Người mới biết lái ô tô nên nhớ những điều này
5 3 votes

11
Bình luận

avatar
10 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
11 Comment authors
Hồ Việt TrungHoàng TrầnMỹ DungPhan Mạnh QuỳnhPhú Thành Recent comment authors
Mới hơn Cũ hơn most voted
Anh QUốc
Học viên
Anh QUốc

Mình mới biết lái xe, đã xem trước bài này rồi, rất có ích.

Phan Hoàng Ân
Học viên
Phan Hoàng Ân

Mình lấy bằng lâu rồi, nhưng không tự tin khi lái xe, đọc bài viết này xong thấy tự tin hơn nhiều.

Hiếu Nhân
Học viên
Hiếu Nhân

Những chia sẻ của trung tâm Thành Công rất bổ ích.

Phương Nam
Học viên
Phương Nam

Với những ai mới biết lái xe thì nên chạy chậm, tập trung, quan sát 2 bên. Như vậy sẽ tốt hơn.

Tuấn Vũ
Học viên
Tuấn Vũ

Khi đi qua các ngã 3, ngã 4 thì nên cho xe đi chậm, có chuyển hướng thì nhớ mở đèn xi-nhan.

Lâm Chấn Khang
Học viên
Lâm Chấn Khang

Mới biết lái thường bị tâm lý, nên quan trọng nhất vẫn là giữ bình tĩnh.

Phú Thành
Học viên
Phú Thành

Những cách này rất đúng cho ai mới biết chạy xe.

Phan Mạnh Quỳnh
Học viên
Phan Mạnh Quỳnh

Nghe điện thoại tốt nhất là tấp xe vào lề.

Mỹ Dung
Học viên
Mỹ Dung

Chú ý ghi nhớ các biển báo không thì tốn khá tiền đấy.

Hồ Việt Trung
Học viên
Hồ Việt Trung

Cầm chắc vô-lăng, những chỗ đông người thì nhả ga từ từ, sẵn sàng chuyển qua phanh, gặp tình huống bất ngờ thì đạp phanh liền.