Mua xe ô tô cũ và những việc cần làm

Những việc bạn cần làm sau khi mua một chiếc ô tô cũ là thay dầu hộp số, dầu phanh, dầu động cơ, đổ đầy két làm mát, kiểm tra ắc quy và lốp …

 

Thay dầu động cơ xe

Bạn nên kiểm tra chất lượng dầu động cơ sau khi đưa xe về nhà bằng que thăm dò. Sau đó, nếu que thăm dò vẫn có màu vàng thì bạn không cần thay dầu; nếu dầu bị đổi màu thì bạn nên thay ngay.

Tuổi thọ của động cơ xe có liên quan trực tiếp từ việc bạn có thay dầu đúng chu kỳ hay không. Các hãng xe thường khuyến cáo chủ xe thay dầu động cơ sau 5.000 km. Tuy nhiên, tuổi thọ của dầu động cơ hiện nay đã cao hơn đáng kể. Để khởi động xe dễ dàng trong điều kiện thời tiết giá rét, kéo dài tuổi thọ máy hay cắt giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ, bạn có thể chuyển sang sử dụng dầu tổng hợp.

 

Thay dầu phanh xe

Các loại dầu phanh thông thường có bản chất hút ẩm do gốc glycol. Khi dầu phanh bị lẫn nước, bạn cần loại bỏ nước trong dầu phanh càng sớm càng tốt bởi khả năng chịu nhiệt và ăn mòn của phanh sẽ giảm xuống. Nếu bị lẫn nước, nhiệt độ đun sôi của dầu phanh cũng giảm khiến kẹp phanh bị nóng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất, độ an toàn của phanh.

Khi bạn mua xe cũ thì có thể xe vẫn đang dùng dầu phanh cũ. Bởi thế, bạn cần thay dầu phanh ngay. Các kỹ thuật viên khuyến cáo chủ xe nên thay dầu phanh định kỳ 3 năm/ lần để giảm tình trạng ăn mòn và lẫn hơi ẩm.

 

Thay dầu hộp số

Hãy sử dụng que thăm dò để kiểm tra chất lượng dầu hộp số. Hộp số đã đầy tràn dầu bôi trơn trong trường hợp có bọt. Nếu xuất hiện mùi khét, chứng tỏ nhiệt độ vận hành quá cao, điều này có thể khiến hộp số nhanh bị hỏng. Nên thường xuyên thay dầu hộp số. Nếu cần, hãy bổ sung thêm 1 lượng nhỏ chất làm mát dầu hộp số để bảo vệ các bộ phận đắt tiền trong hệ dẫn động.

 

Kiểm tra nước làm mát

Một trong những nguyên nhân gây hư hỏng động cơ xe nhanh nhất chính là nhiệt độ. Khi động cơ vận hành sẽ sản sinh ra 1 lượng nhiệt lớn. Nếu động cơ quá nóng sẽ làm hỏng vòng đệm cũng như các bộ phận khác đến mức không thể sửa chữa.

Bởi vậy, nước làm mát có vai trò rất quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ của động cơ. Hiện nay, các hệ thống làm mát thường kết hợp nhiều kim loại không đồng nhất. Điều này khiến nước làm mát dần biến thành chất điện giải và ăn mòn các bộ phận đắt tiền trong động cơ. Do vậy, bạn nên đến các gara để súc rửa két làm mát động cơ và nhanh chóng thay những đường ống mà bạn cho là hỏng trong quá trình súc rửa ngay sau khi mua xe. Tiếp đó, theo chu kỳ 3 năm, bạn nên đi thay nước làm mát 1 lần.

 

Kiểm tra ắc uy

ô tô cũ 3

Khi mua xe cũ, bạn nên chú ý tới ngày sản xuất của ắc quy. Nếu ắc quy đã bước sang năm thứ tư tính từ ngày sản xuất thì bạn cần thay mới ngay.

 

Kiểm tra lốp

Hãy kiểm tra lốp cẩn thận sau khi mua xe cũ. Bạn nên kiểm tra độ mòn, độ căng, thành lốp, ta-lông để kịp thời phát hiện các vết nứt. Các vết nứt có thể rất đa dạng về kích thước, từ nhỏ như sợi tóc đến đủ rộng để nuốt cả một đồng xu. Nếu lốp đã mất độ đàn hồi nghĩa là được sử dụng khoảng 5 năm. Đây là thời điểm bạn nên thay lốp mới.

Ngoài ra, hãy so sánh sự đồng đều giữa 2 lốp xe. Trên những chiếc xe cũ, tình trạng thường gặp là lốp không giống nhau. Để tiết kiệm nhiên liệu và an toàn cho chính bản thân bạn, hãy thay một bộ lốp mới.

Rate this post

Bình luận

avatar