Bí kíp bỏ túi: vị trí ngồi an toàn trên xe ô tô khi xảy ra tai nạn

Vị trí ngồi an toàn trên xe ô tô

Ngồi vị trí nào trên xe ô tô giúp hạn chế tối đa sát thương do va chạm khi tai nạn xảy ra.

Tai nạn giao thông là điều không thể tránh khỏi trong quá trình di chuyển trên đường phố, nó xảy ra một cách bất ngờ và hầu hết những hành khách trên xe không thể nào biết tai nạn sẽ xảy ra như thế nào đến từ hướng nào tác động ra sao để phản ứng lại, tuy nhiên việc chọn lựa chỗ ngồi trên xe ô tô hay xe khách phần nào sẽ giúp các bạn hạn chế tối đa sát thương do va chạm gây ra hoặc thuận tiện nhất cho cứu hộ dễ dàng đưa bạn ra khi tai nạn đã ập đến. Sau đây mời bạn tham khảo những chỗ ngồi tiện ích nhất, đảm bảo giảm tối đa sát thương do va chạm nếu không may ô tô bị tai nạn.
xem thêm: vi trí ngồi an toàn trên xe ô tô
Đối với những chiếc xe khách:

vị trí ngồi an toàn trên xe ô tô

Vị trí ngồi an toàn trên xe khách

Thông thường vị trí ngồi nguy hiểm nhất trên các xe khách khi có va chạm xảy ra là các vị trí gần sát cửa sổ, ở những vị trí này vào thời điểm va chạm bất ngờ xảy ra kéo theo toàn bộ lực tác động lên khung xe làm biến đổi kết cấu xe đồng thời làm vỡ kính xe càng dễ gia tăng sát thương nếu các loại kính này không chịu lực tốt, ngoài tác động từ lực do va chạm bạn còn có thể bị thương do những mảnh vỡ của kính xe và người ngồi ngoài đè lên và rất khó thoát được ra ngoài.

Bên cạnh đó với kết cấu khung rời thì trọng tâm của xe cao hơn so với mặt đường nên khi xảy ra va chạm xe rất dễ bị lật về một phía, nếu vị trí ngồi của bạn nằm về phía đó thì chắc chắn cơ hội sống sót sau va chạm là rất thấp.

Vị trí ngồi an toàn giảm sát thương khi có va chạm xảy ra là ở giữa xe và ngay gần cửa chính, ở vị trí này khi tai nạn xảy ra bạn giảm được rất nhiều sát thương do những vị trí xung quanh toàn ghế ngồi lót nệm rất ít những vật liệu có mức sát thương cao ở những vị trí này, và phần nào với vị trí gần cửa chính ra vào sẽ nhanh chóng tiếp cận được các nhân viên cứu hộ, điều này sẽ nguy cơ sống xót gấp nhiều lần lên cho bạn nếu không may tai nạn xảy ra, bên cạnh đó việc ngồi ở giữa xe và gần cửa chính cũng giúp bạn tránh được những sát thương do kính vỡ gây ra, nếu không may xe bị lật về bất kỳ phía bên nào thì bạn cũng hạn chế được nhiều người khác hay hành lý đè lên, ngoài ra khi tai nạn xảy ra nếu vị trí ngồi càng gần với sàn xe, sát với trọng tâm của xe cũng hạn chế được lực do quán tính gây ra.

Chú ý nếu như bạn đứng trên xe khi tai nạn xảy ra thì dù ở bất kỳ vị trí nào thì nguy cơ sát thương cũng là cao nhất vì khi đó trọng tâm của cơ thể bạn so với mặt sàn là khá cao điều đó làm cơ thể dễ lao tới mạnh hơn so với người ngồi trên xe.
Ngoài ra nếu ngồi trên xe buýt vị trí ngồi xoay lưng lại với tài xế cũng hạn chế rất nhiều sát thương khi va chạm xảy ra hoặc khi tài xế phanh gấp.

Đối với những chiếc xe ô tô con:

vị trí ngồi an toàn trên xe ô tô

Vị trí ngồi an toàn trên xe ô tô con

Trên xe ô tô con thì tất cả vị trí ngồi điều rất nguy hiểm vì với kết cấu thiết kế nhỏ hơn so với xe khách thông thường, các vị trí ngồi hầu hết tiếp xúc và gần sát với cửa sổ kính nên sát thương từ mảnh vở kính cũng tăng theo, bên cạnh đó lực sát thương sẽ tăng gấp nhiều lần nếu như bạn không thắt dây an toàn, nếu ngồi bên cạnh ghế tài xê thì nguy cơ sống xót càng thấp khi tai nạn xảy ra.

Tuy nhiên vẫn có 1 trí được coi là an toàn và giảm tối đa 60% sát thương so với các vị trí còn lại khi tai nạn xảy ra đó là vị trí ở giữa hai hàng ghế sau vì khi có va chạm sẽ tránh được mãnh vở cửa sổ đồng thời hạn chế va chạm với các bộ phận cứng trên xe.

Thực tế xe hơi hay xe ô tô hiện đại ngày nay điều có phao tự bung, khi có va chạm xảy ra ngay lập tức vào thời điểm 40/1000s phao sẽ tự bung ra tạo một lớp khí bên trong phao như chiếc gối nệm giúp tài xế và những hành khách hạn chế được rất nhiều sát thương do va chạm.
Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm chọn ghế ngồi khi đi xe khách hoặc xe ô tô mà các bạn cần chú ý, hy vọng với những kinh nghiệm trên sẽ giúp bạn hạn chế tối đa sát thương gây ra nếu chẳng may tai nạn xảy ra. Chúc các bạn lái xe an toàn.
Bài viết : Vị trí ngồi an toàn trên xe ô tô
Nguồn: daotaolaixehcm.vn

Bình luận

avatar