Phí đào tạo lái xe ô tô B2 quá rẻ liệu có chất lượng hay không?

Mục lục chính:

Thực trạng hiện nay

Cách nhận diện trung tâm rởm

Chi phí như thế nào là hợp lý

Các trung tâm dạy lái xe ra đời liên tục nhưng lại không chú trọng đến chất lượng dẫn đến chất lượng đào tạo sa sút. Thời gian thi chậm trễ có trường hợp học viên nộp hồ sơ hơn 1 năm nhưng chưa thi. Trong khi đó, Sở Giao thông Vận tải quy định khóa học lái xe ô tô chỉ tối đa 3 tháng rưỡi.

  1. Thực trạng hiện nay

Để có thể thu hút được học viên, các trung tâm đào tạo lái xe đưa ra nhưng chí phí đào tạo “rẻ không tưởng” nhưng thực tế là những chi phí đó chưa tính những chi phí phát sinh khác hoặc cam kết không thu thêm chi phí nhưng lại tìm cách giảm giờ học thực hành để giảm chi phí.

Các trung tâm đưa ra những “ưu đãi” đặc biệt khi đăng ký lớp học và chiêu sinh ồ ạt vượt qua số lượng cho phép của Sở để tăng lợi nhuận của trung tâm mình. Còn chất lượng lớp học cũng như học viên không được đảm bảo.

Nhiều học viên khi đăng ký vào các trung tâm dạy lái xe không uy tín dẫn đến học nhưng chờ hoài vẫn chưa đến ngày thi hoặc thi xong nhưng không dám điều khiển xe một mình.

hoc-lai-xe-hoai-ma-khong-thi-bang-lai

Việc đăng ký các trung tâm không uy tín sẽ gây ra hậu quả khôn lường

Việc đăng ký học lái xe không chỉ là lấy được tấm bằng mà các trung tâm dạy lái xe B2 cần chú trọng chất lượng học viên để khi các học viên điều khiển xe ô tô giao thông không gây ra tai nạn ảnh hưởng đến bản thân và những người tham gia giao thông khác.

  1. Cách nhận diện trung tâm rởm

Vậy với nhiều trung tâm đào tạo lái xe B2 như vậy thì học viên nhân biết các trung tâm”rởm” này như thế nào? Các trung tâm “rởm” thường đưa ra những chiêu thu hút học viên vô cùng hấp dẫn như:

  • Học phí siêu rẻ
  • Khuyến mãi cực sốc
  • Bao đậu 99%, 100%

Ngoài ra, ở các trung tâm “rởm” này bạn sẽ thấy các chương trình đào tạo không rõ ràng, số giờ thực hành mập mờ không đưa ra chi tiết cho học viên khi họ đăng ký lớp học.

Ngoài ra, ở những trung tâm dạy lái xe này thường có mức học phí ban đầu thấp  Nhưng sau một khoảng thời gian học, thông thường là sau khoảng 1 tháng, thì trung tâm sẽ thông báo là phát sinh thêm những khoản như: chi phí tài liệu dạy học hoặc tiền thầy hay chi phí dạy thêm ngoài giờ…v.v. Lúc này đã tham gia khóa học thì các học viên chỉ có thể tiếp tục đóng thêm học phí để tiếp tục tham gia khóa học một cách hiệu quả như đã quảng cáo.

Thêm vào đó, các trung tâm đào tạo lái xe B2 không uy tín thì cơ sở vật chất như: xe tập lái hoặc các bãi sa hình để luyện tập,… chất lượng sẽ rất thấp.

  1. Chi phí như thế nào là hợp lý

Vậy với thực trạng các trung dạy lái xe như hiện nay thì chi phí cho khóa học lái xe như thế nào thì hợp lý? Chi phí học lái xe có thể tham khảo như sau:

  • Chi phí thực hành mỗi giờ là 200 ngàn, vậy nếu học 10h sẽ là 2 triệu hoặc có thể hơn
  • Lệ phí nộp lên sở giao thông vận tải là 3 triệu đồng /1 bộ hồ sơ
  • Tiền văn phòng + tiền dạy lý thuyết cho bằng 0

Vậy tổng chi phí học lái xe có thể tính tương đối là 5 triệu.

xe trường dạy lái xe

Cần chọn những trung tâm uy tín để đăng ký học

Khi đăng ký các khóa đào tạo lái xe, học viên cần tìm hiểu kỹ các thông tin về chương trình đào tạo, số giờ thực hành cũng như thủ tục đăng ký thi như thế nào để đảm bảo không đăng ký phải những trung tâm kém chất lượng, tránh “tiền mất tật mang” và không đạt được chất lượng như mong muốn.

Phí đào tạo lái xe ô tô B2 quá rẻ liệu có chất lượng hay không?
5 1 vote

Bình luận

avatar