Thực trạng đào tạo lái xe B2 náo loạn và những hậu quả khôn lường

Mục lục chính:

Đào tạo lái xe B2 chỉ với 3 triệu là chẳng thể tin nổi

Học xong và chẳng thấy khi nào thi

Có bằng và chẳng bao giờ dám lái xe ra đường

Với sự phát triển mạnh mẽ về số lượng xe hơi, các trung tâm đào tạo lái xe ô tô cũng được ra đời ngày một nhiều hơn. Nhưng không phải trung tâm nào cũng có đủ tiêu chuẩn và kinh nghiệm cũng như cái tâm trong nghề để có thể giúp học viên được đào tạo tốt nhất. Chạy theo thị trường và làm ăn kiểu chập dựt của một số trung tâm đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng thị trường đào tạo lái xe ô tô trong thời gian vừa qua. Và làm không ít học viên dỡ khóc, dỡ cười, phải chịu nuốt trái đắng trong việc học lái xe ô tô.

  1. Đào tạo lái xe B2 chỉ với 3 triệu là chẳng thể tin nổi

Tình trạng các trung tâm đào tạo lái xe B2 chạy theo thị trường và làm ăn kiểu chụp giật của một số trung tâm đã khiến thị trường đào tạo lái xe trở nên vô cùng náo loạn. Điều này khiến nhiều người vì ham rẻ nên đã đăng ký rồi mới biết cái “rẻ” ở đây là chưa tính hàng tá phí phát sinh.

Khi học viên đăng ký học giá rẻ tại các trung tâm đào tạo lái xe thiếu uy tín, các trung tâm này lợi dụng các sự cố về xe thực hành, còn giáo viên tác phong chậm chạp để ăn bớt giờ lái một cách trắng trợn. Điều này là nguyên nhân chính làm cho tỉ lệ trượt của học viên tăng từ 10-20% thậm chí đến 30%, giúp tạo thêm lợi nhuận cho trung tâm.

day-lai-xe-kem-chat-luog

Ham những khóa học giá “rẻ” nên học viên không được đào tạo hiệu quả

Vậy phí học đào tạo lái xe B2 thì mức giá hiện tại như thế nào là hợp lý? Các chi phí về việc học có thể tham khảo như sau:

  • Chi phí thực hành mỗi giờ là 200 ngàn, vậy nếu học 10h sẽ là 2 triệu hoặc có thể hơn
  • Lệ phí nộp lên sở giao thông vận tải là 3 triệu đồng /1 bộ hồ sơ
  • Tiền văn phòng + tiền dạy lý thuyết cho bằng 0

Tổng chi phí học lái xe có thể tính tương đối là 5 triệu – nếu quảng cáo chỉ với 3 triệu thì thật chẳng thể tin nổi.

Để có thể thu hút học viên các trung tâm đào tạo lái xe B2 sẵn sàng đưa ra mức giá mức giá thấp nhưng không đi kèm với chất lượng. Điều này dẫn đến tình trạng thi trượt hoặc may mắn đậu nhưng cũng không dám điều khiển xe ô tô một mình hoặc khi tham gia giao thông gặp tình huống nhưng không bình tĩnh điều khiển được tay lái và gây ra tai nạn.

lai-xe-o-to-gay-tai-nan

Tác hại của việc tham gia khóa học giá rẻ

  1. Học xong và chẳng thấy khi nào thi

Nếu các bạn đăng ký ở các trường dạy lái xe ô tô uy tín thì việc chậm trễ khi thi bằng lái B2 là rất hiếm khi xảy ra. Vì mỗi trường dạy lái xe ô tô B2 đều có một giới hạn trong việc tuyển sinh và đào tạo học lái xe B2.

Tuy nhiên nhiều trung tâm do hạn chế về cơ sở vật chất và quy mô thì để tìm cách tăng lợi nhuận, họ sẵn sàng nhận học viên vô tội vạ và ai đăng ký học cũng nhận. Và trung tâm đưa ra những cam kết về hiệu quả lớp học, ngày thi và kết quả sẽ đạt khi kết thúc khóa học. Nhưng việc nhận học viên chỉ chạy theo số lượng để tăng lợi nhuận và không chú trọng đến chất lượng dẫn đến tình trạng số lượng học viên vượt quá mức cho phép của Sở làm cho học viên phải chờ và chờ để được thi lấy bằng và việc thi bằng lái bị trì hoãn tới hàng tháng trời hoặc chẳng biết đến khi nào thi.

hoc-lai-xe-hoai-ma-khong-thi-bang-lai

Tin theo những lời cam kết và đăng ký học, học viên chẳng biết khi nào sẽ thi

  1. Có bằng và chẳng bao giờ dám lái xe ra đường

Đây là thực trạng chung của học viên khi đăng ký các khóa đào tạo của các trung tâm không có uy tín. Với lớp học không đủ giờ thực hành và các giáo viên không truyền tải những kinh nghiệm cũng như chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho học viên khi lái xe. Hoặc để có thể lái xe một mình thì học viên lại phải tiếp tục đăng ký thực hành lái để quen và thêm chút tự tin khi điều khiển xe.

2
Bình luận

avatar
1 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
Admin VTthuận anh Recent comment authors
Mới hơn Cũ hơn most voted
thuận anh
Học viên
thuận anh

mình thấy trên mạng giới thiệu về trung tâm mình cũng uy tin chất lượng? cho mình hỏi thì khi đăng ký học bao lâu sẽ có lịch thi?