Quy định vượt phải theo thông tư 06/2016

Thông tư 06/2016

Từ ngày 1-11 – 2016, trên đường một chiều mà có từ hai làn đường trở lên thì tài xế điều khiển xe chuyển sang làn bên phải để vượt xe khác không bị coi là hành vi vi phạm lỗi vượt phải.

Mới đây Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải chính thức ký thông tư 06/2016 về việc ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ. Theo đó quy chuẩn 41/2016 mới sẽ thay thế cho quy chuẩn 41/2012 đang dùng hiện nay. Thời gian bắt đầu hiệu lực là 1/11.

Quy chuẩn mới định nghĩa cụ thể khái niệm về vượt phải như sau: “Vượt phải là tình huống giao thông trong đó một phương tiện vượt phương tiện khác về phía bên phải của phương tiện bị vượt trên cùng một chiều đường tại các đường chỉ có một làn xe cơ giới mỗi chiều. Các phương tiện không được phép vượt phải nhau trừ một số trường hợp được quy định trong Luật Giao thông đường bộ”. (Mục 3.60, Phần 1: Quy định chung – TT 06/2016)

Như vậy, vượt phải chỉ bị cấm trên đường chỉ có 1 làn đường. Nếu đường một chiều mà có từ 2 làn đường trở lên thì khái niệm vượt phải sẽ không tồn tại. Khi đó, khái niệm này là “Xe trên các làn chạy nhanh hơn nhau”.

 

Khái niệm “Xe trên các làn chạy nhanh hơn nhau”

“Xe trên các làn chạy nhanh hơn nhau là tình huống giao thông mà các phương tiện trên các làn theo cùng một chiều đường của các đường có nhiều hơn hai làn đường mỗi chiều có thể chạy nhanh hơn nhau miễn là tuân thủ quy định về tốc độ và loại phương tiện sử dụng làn đường. Khi chuyển làn phải tuân thủ theo quy tắc giao thông đường bộ.” (Mục 3.61, Phần 1: Quy định chung – TT 06/2016)

Như vậy, để vượt xe khác đi chậm, tài xế có thể chuyển làn đúng nơi theo quy định, có đầy đủ tín hiệu và chạy đúng tốc độ để vượt qua, sau đó quay lại làn nếu muốn

Quy định vượt phải theo thông tư 06/2016
5 15 votes

Bình luận

Hãy là người bình luận đầu tiên

avatar

wpDiscuz