Những sai lầm mắc phải khi học lái xe ô tô

Người học bằng lái xe ô tô thường mắc phải những sai lầm sau

Giờ đây ô tô không không còn là phương tiện hiếm hoi ở Việt Nam. Cuộc sống dần phát triển, cuộc sống con người từng bước được cải thiện và nhu cầu của con người cũng nâng cao hơn. Không còn khó khăn hơn trước nữa, họ bắt đầu tận hưởng cuộc sống, thưởng cho mình hay gia đình, bạn bè những cuộc vui và những chuyến đi chơi xa. Ô tô giờ là phương tiện đi lại được rất nhiều người trong chúng ta lựa chọn bởi sự sang trọng và thoải mái hơn bất kỳ loại phương tiện nào. Và học lái xe B2 đang được rất nhiều cá nhân và các bạn trẻ quan tâm để có thể hợp pháp vi vu trên con xe của gia đình mình. Để tránh những sai lầm khi học lái xe ô tô, bạn nên tránh những điều sau đây.


Tiết học đỗ xe thường bị lơ là do chủ quan của học viên.

1. Học luật kiểu đối phó

Học lái xe kiểu đối phó là học và làm bài nhằm lấy điểm chứ không hề nắm vững kiến thức đã học. Những người thi bằng lái xe ô tô học đối phó chỉ nhằm vượt qua kỳ thi nhanh, gọn chứ không mặn mà với những kiến thức được học. Thực tế, học đối phó không có hiệu quả chất lượng. Việc học qua loa, đối phó thực chất không nắm rõ nội dung kiến thức, kiểu như “cưỡi ngựa xem hoa” coi cho có, cho đủ điểm đậu chứ không hề quan tâm kiến thức đó nói về cái gì hay áp dụng chúng như thế nào.

Bản chất của những lớp đào tạo và các cuộc thi sát hạch là nhằm đào tạo ra những người tài xế nắm vững kiến thức về giao thông cũng như kỹ năng lái xe chuyên nghiệp. Vì thế nếu học luật kiểu đối phó sẽ khiến bạn và mọi người xung quanh trở nên nguy hiểm hơn khi tham gia giao thông do không rõ luật “như thế nào?”

2. Không tìm hiểu rõ về các khái niệm thông dụng

Khi tham gia giao thông, việc hiểu rõ các khái niệm giao thông là vô cùng cần thiết. Ví như: thông tin trên các biển báo, chỉ dẫn. Nếu không hiểu rõ rất dễ dẫn đến nhầm lẫn hoặc sai sót rất nguy hiểm. Các khái niệm cơ bản chẳng hạn như: xe số sàn, số tự động, cua gấp, lực kéo, mặt sàn, lực lái, cua hẹp… chắc chắn người học lái xe ô tô phải trang bị cho mình.


Thực hành khi học lái xe là cách bám sát thực tế chính xác nhất.

3. Không nắm rõ những luật lái xe trên thực tế

Không nắm rõ luật là một trong những lỗi thường gặp khi mới học lái xe ô tô. Học luật lái xe là một phần bắt buộc và quan trọng trong suốt quá trình học và thi sát hạch bằng lái xe. Thực tế, học luật giống như học lý thuyết, còn cầm vô lăng lái xe trên bãi chính là học thực hành. Để vượt qua kỳ thi sát hạch bằng lái xe ô tô thành công, bạn cần phải học luật lái xe ô tô chăm chỉ và điều khiển xe tốt 10 bài thi trên sân.

Để vượt qua phần thi sát hạch, nhiều học viên chọn cách học tủ, học vẹt, nhớ đề một cách máy móc. Nếu may mắn, bạn có thể trúng tủ và thi đỗ. Tuy nhiên, khi thực sự làm chủ vô tay lái và lưu thông trên đường, không nắm rõ luật là một trong những nguyên nhân tai hại của không ít vụ tai nạn giao thông đường bộ hiện nay.

Có 8 chương về luật giao thông đường bộ hiện hành của Bộ giao thông mà học viên học lái xe ô tô cần phải nắm vững đó là:

– Những quy định chung về luật giao thông đường bộ
– Quy tắc giao thông đường bộ
– Kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ
– Phương tiện tham gia giao thông đường bộ
– Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ
– Vận tải đường bộ
– Quản lý nhà nước về giao thông đường bộ
– Điều khoản thi hành luật giao thông đường bộ

Một số trung tâm đào tạo lái xe, thầy cô ngoài việc giải thích cho các học viên hiểu nội dung và cách áp dụng luật vào thực tế họ còn chỉ một số mẹo để các học viên có thể học bài dễ dàng hơn. Những mẹo này giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn cho việc học luật lái xe ô tô. Tuy nhiên đó chỉ là mẹo để làm bài thi, còn tốt hơn vẫn là việc học kỹ càng để nắm rõ luật giao thông, giúp bạn lái xe một cách tự tin và an toàn nhất.

Những kiến thức bạn học được là vô cùng cần thiết và hữu ích. Từ những phần phần nội dung nhỏ nhất như tín hiệu đèn hay các biển báo, hiệu lệnh qua đường,…đều cần phải am hiểu cặn kẽ. Do đó, trước hết, hãy trang bị cho mình đầy đủ kiến thức, kỹ năng trước khi ra đường để tránh những sai lầm không đáng có vừa thiệt hại bản thân vừa ảnh hưởng đến xã hội từ khi mới bắt đầu học lái xe.

Xem thêm:

Những sai lầm mắc phải khi học lái xe ô tô
5 2 votes

Bình luận

Hãy là người bình luận đầu tiên

avatar

wpDiscuz