Tiêu chuẩn sức khỏe mới cho người lái xe năm 2016

TIÊU CHUẨN SỨC KHỎE MỚI CHO NGƯỜI LÁI XE NĂM 2016

Trong thời gian vừa qua, Bộ Y tế và bộ GTVT đã ban hành Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT nhằm quy định về những tiêu chuẩn sức khỏe cho người lái xe, khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe và ô-tô và quy định về những tiêu chuẩn cơ sở ý tế có đủ điều kiện khám sức khỏe cho người lái xe. Thông tư trên có hiệu lực kể từ ngày 10/10/2015 để thay thế cho Quyết định số 4132/QĐ-BYT ngày 04/10/2001.

Trong nghị định mới có rất nhiều nội dung khám mà trước đây không có hoặc có nhưng không có những chi tiết thật sự chuyên sâu. Cụ thể, mọi người sẽ được khám theo 8 nội dung đối với nam và 9 nội dung đối với nữ, bao gồm các hạng mục về tâm thần, thần kinh, mắt, tai- mũi-họng,tim mạch, hô hấp, cơ xương khớp, nội tiết và mực thai sản dành riêng cho nữ giới.

Ngoài ra, dựa theo tiêu chuẩn mới về sức khỏe cho người lái xe, các quy định cũ về cân nặng, thể lực, chiều cao, vòng ngực cũng được loại bỏ. Thay vào đó là áp dụng những tiêu chuẩn mới về sức khỏe thuộc các chuyên khoa đã nói trên. Tiêu chuẩn sức khỏe cho người lái xe cũng được chia theo 3 nhóm: hạng A1 (xe máy 2 bánh có động cơ quy định từ 50cm3 đến dưới 175cm3); hạng B1 (ô-tô chở người dưới 9 chỗ, xe tải dưới 3,5 tấn); hạng xe A2, A3, B2, C, D, E…..

kham suc khoe

Trong thông tư có quy định cụ thể về những người lái xe nếu có một trong những tình trạng bệnh, tật sau thì sẽ được xếp vào nhóm không đủ điều kiện để được phép lái xe theo các hạng xe tương ứng trong quy định:

  1. Đối với nhóm hạng lái xe A1 nếu người lái xe bị một trong các dị tật như sau: rối loạn trong việc nhận biết 3 màu tín hiệu giao thông cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây; thị lực nhìn xa hai mắt dưới 4/10 (ngay cả điều chỉnh bằng kính), mất một mắt, đang có tình trạng rối loạn tâm thần cấp, rối loạn tâm thần mãn tính dẫn đến không điều khiển được hành vi, cụt hoặc mất chức năng sử dụng một bàn tay hoặc một bàn chân và một trong các chân hoặc tay còn lại không còn được nguyên vẹn (cụt hoặc suy giảm chức năng).
  2. Đối với nhóm lái xe hạng B1 nếu người lái xe bị một trong các dị tật như sau: có triệu chứng rối loạn tâm thần cấp đã chữa khỏi hoàn toàn nhưng thời gian khỏi chưa đủ 6 tháng, rối loạn tâm thần mãn tính dẫn đến không điều khiển được hành vi bản thân. Chóng mặt do các nguyên do bệnh lý khác nhau: khả năng nhìn xa hai mắt dưới 5/10 (kể cả khắc phục bằng kính). Nếu còn một mắt, thị lực dưới 5/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính). Rối loạn nhận biết 3 màu tín hiệu giao thông cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây. Tình trang song thị (kể cả có điều chỉnh bằng lăng kính). Cụt hoặc mất chức năng một bàn tay hoặc một bàn chân và một trong các chân tay còn lại không còn được nguyên vẹn (cụt hoặc suy giảm chức năng)
  3. Đối với các nhóm lái xe hạng A2, A3, A4, B2, C, D, E,……dựa theo thông tư liên tịch quy định cho người có một trong những dị tật sau sẽ không được phép lái xe: bị rối loạn tâm thần cấp đã được điều trị khỏi hoàn toàn nhưng thời gian khỏi chưa đủ 24 tháng; bị rối loạn tâm thần mãn tính, thị lực nhìn xa từng mắt dưới 8/10 hoặc mắt kém dưới 5/10, các căn bệnh liên quan đến ánh sáng, quáng gà, cụt hoặc mất chức năng hai ngón tay của một bàn tay trở lên hoặc cụt mất chức năng một bàn chân trở lên.
Tiêu chuẩn sức khỏe mới cho người lái xe năm 2016
3.25 4 votes

5
Bình luận

avatar
3 Comment threads
2 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
4 Comment authors
AdminbinHoàng TrầnPhượng Recent comment authors
Mới hơn Cũ hơn most voted
Phượng
Học viên
Phượng

Học b2 co can chiều cao k e cao 1,46 vay có thể Học dc bang b2 k a

Hoàng Trần
Editor

Em cho số điện thoại, nhân viên tư vấn sẽ gọi lại cho em nhé

Phượng
Học viên
Phượng

Minh muốn học bằng b2 vậy có cần chiều cao hay k

bin
Học viên
bin

em cao 1m37 nặng 37kg ngoài ra em bình thường nói chung là lùn đều như vậy e có được thi bằng B2 ko ạ , chân phanh ga côn em vẫn tới và em đã biết lái xe .

Admin
Quản trị

Trong quy định mới thì không có yêu cầu về chiều cao. Bạn nên đến bệnh viện từ Quận/Huyện trở lên để khám sức khỏe thi bằng lái xe để biết được bạn có đủ tiêu chuẩn dự thi không?