Quên gạt chống xe máy khi lưu thông bị xử phạt?

Quên gạt chống xe máy là một trong những lỗi thường thấy khi tham gia giao thông. Việc để chân chống chân xe máy nằm xuôi dẫn đến va quẹt với mặt đường trong lúc đang chạy xe có thể nói cực kì nguy hiểm cho cả người điều khiển, người ngồi trên phương tiện và những người cùng tham gia lưu thông trên đường. Thực tế không hiếm những vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra chỉ bởi vì người điều khiển phương tiện xe máy quên lấy chống xe để chống xe va quẹt với mặt đường làm mất lái.

Hiện nay những nhà sản xuất xe máy cũng đã bắt đầu có những biện pháp công nghệ hỗ trợ khắc phục tình trạng quên gạt chân chống. Cụ thể là đối với dòng xe tay ga, bạn sẽ không thể khởi động máy xe nếu chưa lấy chân chống. Điều đó cũng đã góp phần giảm đi những tai nạn thương tâm bắt nguồn từ cái chân chống ấy. Tuy nhiên điều đáng tiếc là các xe số cũ vẫn chưa được áp dụng công nghệ này.

Tuy nhiên, nhà nước hiện nay cũng đã có những chế tài răn đe nhằm nhắc nhở mọi người phải lưu tâm hơn về điều đó. Trong nghị định 171/2013/NĐ-CP đã có những quy định rõ ràng cho việc xử phạt hành chính đối với hành vi không gạt chân chống lên khi tham gia giao thông trên đường.

Quên gạt chống xe máy khi lưu thông bị xử phạt

Cụ thể người điều khiển phương tiện xe máy sẽ bị xử phạt từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng, ngoài ra còn phải đối mặt với hình phạt tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng nếu có hành vi vi phạm “Sử dụng chân chống hoặc các vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy”.

Như vậy trong trường hợp người điều khiển phương tiện xe máy quên không gạt chống chân và chưa để chống chân quệt xuống mặt đường thì sẽ không bị xử phạt. Tuy nhiên nếu người điều khiển phương tiện đã để chân chống quệt xuống mặt đường, đồng thời bị CSGT phát hiện và bắt được thì sẽ bị xử phạt theo hình thức như đã nêu trên.

Có thể nói, chế tài xử phạt như vậy là rất nặng, vì vậy các chủ điều khiển phương tiện khi tham gia lưu thông trên đường cần lưu ý luôn gạt chân chống lên trước khi tha gia giao thông trên đường để đảm bảo an toàn cho bản thân và cho cả người khác đồng thời tránh được những trường hợp bị xử phạt một cách đánh tiếc như vậy.

Bình luận

avatar