Luật mới dành cho người đi ô tô có hiệu lực từ 1/7/2016

Tổng hợp cách lỗi đáng và mức phạt thay đổi cụ thể:

Dùng chân điều khiển xe ô tô

Sử dụng điện thoại khi đang lưu thông trên đường

Điều khiển xe ô tô đi trên vỉa hè

Điều khiển ô tô lạng lách, đánh võng

Quay đầu xe gây ùn tắc giao thông

Uống rượu khi lái xe ô tô lưu thông trên đường.

Bắt đầu từ ngày 1/7/2016, người điều khiển ô tô, xe máy sẽ phải lưu ý một số thay đổi về luật mới cũng như mức phạt tiền đối với các lỗi vi phạm giao thông thường gặp đã được điều chỉnh. Bảng giá tiền phạt dành cho các lỗi vi phạm đối với xe gắn máy đã tăng lên từ 50.000 – 100.000 đồng. Đối với ô tô, mức phạt cao nhất có thể lên đến 18 triệu đồng. Chính vì thế, những ai có dự định học lái xe tại các cơ sở đào tạo lái xe ô tô phải biết các nội dung sau.

Ô tô “trèo” qua vỉa hè hiện nay có thể bị phạt đến 1.200.000 đồng

Nghị định 46/2016/NĐ-CP ra đời bổ sung một số điều luật mới thay cho Nghị định số 171/2013 và Nghị định số 107/2014 chưa đầy đủ. Các trung tâm tâm đào tạo lái xe ô tô cũng như các cá nhân cần cập nhật kịp thời. Một số quy định và mức phạt mới như sau:

Dùng chân điều khiển xe ô tô:

Theo Nghị định 46, điểm d, Khoản 8 Điều 5 quy định: Phạt tiền từ 7 – 8 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô dùng chân điều khiển vô lăng xe khi xe đang chạy trên đường. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

Sử dụng điện thoại khi đang lưu thông trên đường:

Theo Nghị định 46 của Chính phủ, người lái xe ô tô có thể bị phạt tiền lên đến 800 ngàn đồng cho việc dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang lưu thông trên đường. Cụ thể, theo điểm l, khoản 3, điều 5 phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đối với người điều khiển xe ô ô thực hiện hành vi dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường.

Điều khiển xe ô tô đi trên vỉa hè:

Hành vi này chưa được quy định tại Nghị định số 171/2013 và Nghị định số 107/2014. Đi ô tô trên vỉa hè là hành vi mới được bổ sung vào Nghị định 46 mới đây. Cụ thể, tại Điểm c khoản 4 Điều 5 Nghị định 46 quy định: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi qua dải phân cách cứng ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. Còn trong trường hợp thực hiện hành vi vi phạm mà gây tai nạn sẽ bị bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Điều khiển ô tô lạng lách, đánh võng:

Nếu điều khiển xe lạng lách, đánh võng khi xe đang lưu thông trên đường người vi phạm có thể bị phạt từ 7-8 triệu đồng.

Cụ thể, theo Nghị định 46, điểm d Khoản 8 Điều 5 quy định: Phạt tiền từ 7 – 8 triệu đồng đối với người điều khiển xe lạng lách, đánh võng; chạy quá tốc độ đuổi nhau trên đường bộ. Trường hợp vi phạm quy định này mà không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ hoặc gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt tiền từ 18-20 triệu đồng. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm điểm d khoản 8 còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

Quay đầu xe gây ùn tắc giao thông:

Theo điểm đ, Khoản 4 điều 5 của Nghị định 46, tài xế khi quay đầu xe gây ùn tắc giao thông sẽ bị phạt nặng từ 800.000 đến 1,2 triệu đồng. Ngoài việc bị phạt tiền, người Điều khiển xe vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng.

Quay-dau-xe-gay-un-tat-giao-thong

Uống rượu khi lái xe ô tô lưu thông trên đường.

Theo điểm a, Khoản 9, Điều 5 tại Nghị định 46, phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở; hoặc không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ (theo điểm b, Khoản 9, Điều 5). Người điều khiển xe còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 04 tháng đến 06 tháng (theo Điểm đ, Khoản 12, Điều 5). Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Không chấp hành hiệu lệnh kiểm tra tải trọng của CSGT:

Theo quy định tại Nghị định 46 có hiệu lực thi hành từ 1/8/2016, tại điểm b Khoản 6 Điều 33 Nghị định 46 quy định: Phạt tiền từ 14–16 triệu đồng đối với người điều khiển phương tiện không chấp hành việc kiểm tra tải trọng, khổ giới hạn xe khi có tín hiệu, hiệu lệnh yêu cầu kiểm tra tải trọng, khổ giới hạn xe; chuyển tải hoặc dùng các thủ đoạn khác để trốn tránh việc phát hiện xe chở quá tải, quá khổ. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt trên, người điều khiển phương tiện còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như: buộc phải hạ phần hàng quá tải, dỡ phần hàng quá khổ theo hướng dẫn của lực lượng chức năng tại nơi phát hiện vi phạm; nếu gây hư hại cầu, đường phải khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra. Đồng và tước Giấy phép lái xe từ 3-5 tháng.

Phạt xe chở quá tải trọng quy định:

Nghị định 46 quy định mức phạt tăng gấp đôi với cả hai hành vi chở hàng vượt tải trọng theo giấy chứng nhận đăng kiểm và chở hàng quá tải trọng cầu, đường với cả lái xe và chủ phương tiện. Mức phạt cao nhất chở quá tải trên 150% theo giấy chứng nhận đăng kiểm, chủ xe là cá nhân sẽ bị phạt 18-20 triệu đồng; Chủ xe là tổ chức phạt 36-40 triệu đồng, lái xe bị phạt 8-12 triệu đồng. Với hành vi chở quá tải cầu đường, chủ xe là cá nhân bị phạt 28-32 triệu đồng, chủ xe là tổ chức bị phạt 56-64 triệu đồng, lái xe bị phạt 14-16 triệu đồng. Nghị định cũng quy định mức phạt từ 6-8 triệu đồng đối với cá nhân, từ 12-16 triệu đồng đối với tổ chức tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe, thùng xe.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 3-5 tháng, bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả theo hướng dẫn của lực lượng chức năng.

Điều kiện áp dụng
Đối tượng áp dụng của nghị định 46/2016/NĐ-CP là cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Và người có thẩm quyền xử phạt là cá nhân, tổ chức khác có liên quan.

Vượt đèn đỏ, chạy ngược chiều, không bật xi nhan,…đây là những lỗi các phương tiện ô tô thường gặp phải gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho bản thân cũng như mọi người xung quanh khi tham gia giao thông. Nghị định 46 của chính phủ ra đời bổ sung những điều luật mới đồng thời tăng mức xử phạt cho các lỗi giao thông thường gặp này nhằm răng đe và đưa thói quen giao thông của người Việt Nam đi vào lề lối hơn. Tránh được các lỗi giao thông này bảo vệ tính mạng cho bản thân, cho xã hội. Khi học đào tạo lái xe ô tô, bạn sẽ được câp nhật các quy định này để tránh vi phạm.

Xem thêm:

Người mượn xe vi phạm luật giao thông, chủ xe có bị xử phạt không?

Trường hợp xe ô tô kéo xe khác trái pháp luật, mức phạt ra sao?

Phân biệt lỗi vi phạm chuyển làn, chuyển hướng sai quy định

Những nguyên tắc khi vượt xe trên đường và quy định xử phạt khi vượt sai luật

Quy định xử phạt thay đổi màu sơn của xe và thủ tục đổi màu sơn xe

Luật mới dành cho người đi ô tô có hiệu lực từ 1/7/2016
5 1 vote

7
Bình luận

avatar
7 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
7 Comment authors
Quý Hùngchi chiMạnh AnBảo LiêmViệt Hương Recent comment authors
Mới hơn Cũ hơn most voted
Khánh Hiệp
Học viên
Khánh Hiệp

Khi bị CSGT dừng xe thì cứ dừng rồi hỏi lỗi vi phạm, đừng bỏ chạy mà gây hậu quả cũng như vi phạm luật.

Ngọc Nga
Học viên
Ngọc Nga

Xe ô tô đi trên vỉa hè rất hiếm khi xảy ra.

Việt Hương
Học viên
Việt Hương

Một vài vụ tai nạn xảy ra do còi hơi gây ra, mà không thấy giải quyết triệt để vấn đề này.

Bảo Liêm
Học viên
Bảo Liêm

Những ai đang sử dụng còi hơi thì nên bỏ đi, nếu gây tai nạn chết người do còi hơi gây ra thì sẽ bị xử lý hình sự đó.

Mạnh An
Học viên
Mạnh An

Cứ chấp hành luật giao thông thì không sợ gì cả.

chi chi
Học viên
chi chi

Khi đi đường thì tập trung quan sát, chấp hành luật giao thông, không lấn tuyến, không vượt ẩu thì không sợ CSGT.

Quý Hùng
Học viên
Quý Hùng

Ai mới biết lái xe thì đừng nên quay đầu ở những khu vực hẹp, không kiểm soát được tình hình là dính biên bản như chơi.