Hướng dẫn học lái xe số tự động cho người mới

Nội dung chính :

1. Những điều cần biết về xe số tự động

2. Học cách vận hành xe số tự động

3. Học cách lùi xe số tự động

4. Đăng ký khóa học lái xe số tự động

Nếu bạn đã từng điều khiển xe số sàn thì bạn cũng hoàn toàn yên tâm rằng mình có thể dễ dàng học lái xe số tự động vì việc điều khiển của chúng hoàn toàn giống nhau. So với xe số sàn, cái tiện lợi của xe số tự động là không có chân côn, chỉ cần sử dụng chân phanh và chân ga. Điều này giúp giải phóng chân trái, bạn tránh bị bận tâm về việc sử dụng chân cho hợp lý và đơn giản hóa các thao tác khi lái xe. Chỉ cần bạn tuân thủ thêm một số nguyên tắc riêng khi lái xe số tự động thì bạn sẽ dễ dàng tận hưởng được những thuận tiện mà xe số tự động mang lại. Dưới đây là một số thông tin cần thiết về học lái xe số tự động, các bạn có thể tham khảo.

Những điều cần biết về xe số tự động

Xe số tự động là loại xe được rất nhiều người yêu thích và sử dụng. Tuy nhiên, xe nào cũng có ưu điểm và nhược điểm, bạn cần hiểu rõ được những đặc điểm của nó để có thể dễ dàng sử dụng hơn.

Xe số tự động có ưu điểm là cho phép người điều khiển xe tập trung hơn vào việc điều khiển. Bởi lúc này họ không phải bận tâm vào việc phải vào số nào, đạp chân nào tùy từng thời điểm. Điều này giảm bớt áp lực cho người lái xe, giúp họ có thể thư giản tay phải và chân trái để có thể thực hiện một số việc khác khi đang lái xe.

Tuy nhiên, xe số tự động cũng có khuyết điểm là chúng sử dụng nhiên liệu nhiều hơn xe số sàn và người lái xe sẽ không thể chủ động trong việc điều khiển vận tốc. Xe số tự động là loại xe được nữ giới lựa chọn khá nhiều và một số đông nam giới sử dụng

Xe có cần số được thiết kế đặt ở nhiều vị trí khác nhau dựa vào hiệu xe, loại xe và năm sản xuất. Với những loại xe 4-5 chỗ và 5-7 chỗ sẽ có cần số được đặt ở chính giữa ghế của người lái và ghế của hành khách. Còn với các loại xe 7 chỗ như mini van hoặc bán lại có cần số gắn liền với trục tay lái để giúp cho không gian sàn được thông thoáng hơn. Đặc biệt hơn, với những dòng xe cao cấp như Ferrari, Lamborghini, Bugatti… chúng sẽ không sử dụng cần số mà sử dụng nút bấm.

Học lái xe số tự động

Học cách vận hành xe số tự động

Khi học lái xe số tự động, bạn cần nắm được các ký hiệu của hộp số tự động, đó là:

P (Parking) = đậu xe;

R (Reverse) = lùi xe;

N (Neutral) trạng thái tự do,

D (Drive) chạy tốc độ thường;

D3 (Drive 3) chạy xe tốc độ chậm khi vào đoạn đường không tráng nhựa, khó đi

2,1 (drive 2,1) dành cho đường khó đi hơn

L (Low) : Số thấp, dùng lên xuống dốc cao, tải nặng

Các ký hiệu này sẽ thay đổi tùy theo hiệu xe và đời xe, nhưng đa phần các ký hiệu như P, R, N và D là căn bản. Vì vậy, trước khi học lái xe số tự động, bạn nên dành thời gian để nắm bắt được các thông tin cần thiết liên quan đến cách sử dụng cần số tự động.

Thao tác lái xe số tự động

Khi vừa bước vào xe bạn cần làm các thao tác an toàn như điều chỉnh ghế, gương, thắt dây an toàn … và thực hiện theo các bước sau đây

Bước 1 : Xe đang ở vị trí số P (vị trí đỗ), bạn đạp phanh, sau đó bật chìa khóa hoặc nhấn nút Start/Stop (dòng xe dùng điều khiển từ xa) để khởi động xe số tự động. Bạn cần kiểm tra trên bảng đồng hồ điều khiển có báo lỗi gì không và khắc phục lỗi nếu có.

Bước 2 : Hạ phanh tay, đạp phanh chân và chuyển sang vị trí số tiến D (Drive). Quan sát xung quanh, kể cả vùng điểm mù của xe, nếu đủ an toàn thì nhả từ từ phanh xe để bắt đầu lăn bánh, bạn nhấn thêm ga với địa hình hơi dốc để xe lăn bánh.

Trường hợp xe đang quay đầu vào trong chuồng, bạn cần đạp phanh chuyển từ vị trí P (Park) sang số lùi R(Reverse). Quan sát phía sau, khi đủ an toàn, nhả từ từ phanh, kết hợp với đánh lái để lùi xe ra khỏi chuồng, sau đó chuyển sang số tiến D để tham gia giao thông.

Bước 3 : Khi xe đã di chuyển, bạn cần kết hợp giữa phanh và ga để đảm bảo an toàn, muốn tăng tốc thì đạp ga, muốn xe giảm tốc thì nhả ga, đạp phanh. Bạn tránh đạp phanh chết và đánh lái ngoặt.

Khi bắt đầu lái xe số tự động, người lái xe chỉ cần đưa cần số từ P xuống D để xe chạy bình thường. Và khi đến đích, người lái xe chỉ cần đưa cần số trở về P để đậu xe. Tùy từng đoạn đường, với những đoạn đường bằng phẳng,không tráng nhựa, hay địa hình dốc cao, người lái xe có thể chọn 1, 2, hoặc L để chạy.

Khi phải dừng xe chờ đợi bạn cần chuyển số hoặc dùng phanh. Nếu dừng trong thời gian ngắn dưới 15 giây, chỉ cần đạp phanh cho xe dừng và vẫn giữ vị trí số D. Nếu dừng trong thời gian dài hơn như gặp đèn đỏ thì về số N và đạp phanh chân hoặc kéo phanh tay nếu dừng lâu.

Và bạn chú ý trong mọi trường hợp đối với xe số tự động không sử dụng chân trái để tránh hiện tượng đạp nhầm chân.

Học cách lùi xe số tự động

Để lùi xe số tự động, người lái xe chỉ cần đưa cần số từ P xuống R. Và sau khi đã lùi xong, người lái xe điều chỉnh cho cần số xuống D để chạy bình thường hoặc đưa về P để dừng xe.

học lùi xe số tự động

Đăng ký khóa học lái xe số tự động

Trung tâm đào tạo lái xe Thành Công nhận đào tạo dạy lái xe số tự động chất lượng, uy tín và giá cả hợp lý. Đến với chúng tôi, các bạn sẽ thấy học lái xe số tự động là không khó.

Với phương châm “Vì khách hàng phục vụ – Chất lượng là hàng đầu”, Trung tâm Thành Công luôn cố gắng mang hết kiến thức và tâm huyết của mình để đào tạo hàng ngàn học viên có nhu cầu học lái xe ô tô hạng B1, B2, C, D, E để phục vụ cho bản thân, gia đình và xã hội

Chúng tôi có đội ngũ giáo viên có kiến thức chuyên môn, có kinh nghiệm trong giảng dậy và nhiệt tình với tất cả các học viên. Chúng tôi còn có cơ sở vật chất chất lượng với loại xe học lái đảm bảo đạt yêu cầu, chất lượng cao, những yếu tố có thể giúp bạn học lái xe nhanh chóng và dễ dàng lấy được bằng lái xe.

Trung tâm đào tạo lái xe Tâm Đức cam kết đào tạo cho các học viên học lái xe có đủ lý thuyết và kĩ năng lái ô tô khi học xong khóa học. Tất cả các học viên đều có thể tự tin lái xe trên đường mà không lo gặp phải bất cứ lo lắng nào nếu đã trải qua chương trình đào tạo của chúng tôi.

Và nếu có bất cứ thắc mắc nào về học lái xe số tự động, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho các bạn.

Địa chỉ ghi danh thi bằng lái xe

ĐỊA CHỈ TRUNG TÂM LÁI XE TÂM ĐỨC

  • 78 Trần Thánh Tông, Phường 15, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí MinhHotline: 0935.821.582 – 0979.072.306 (Thu Trang)
  • Website: daotaolaixehcm.vn

Lưu ý : Quý khách vui lòng liên hệ trước khi đến ghi danh để được hướng dẫn thủ tục đăng ký học.

Xem thêm :

 

Hướng dẫn học lái xe số tự động cho người mới
4.75 4 votes

Bình luận

avatar