Sự nguy hiểm của việc ngủ trong ô tô bật điều hòa

Nhiều người thường đóng kín cửa, nổ máy và bật điều hòa. Cách làm này có thể cướp mạng sống của người ngủ trong xe. Những người hay mắc phải điều này thường là những người mới thi bằng lái xe, chưa có kinh nghiệm nhiều về xe.

ngu-trong-xe-o-to-bat-dieu-hoa-nguy-hiem-toi-tinh-mang

Thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp tử vong vì ngủ trong xe, đóng kín cửa kính và bật điều hòa. Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến tử vong, phần lớn là do người trong xe bị ngạt khí, hàm lượng oxi giảm dần. 

Nguyên nhân dẫn tới tử vong, là do hàm lượng oxi giảm và không khí trong xe bị tăng hàm lượng khí carbon monoxide (CO) gây ngộ độc. Khi đóng kín cửa xe, không khí tự nhiên khó lọt vào bên trong. Điều hòa lại bật liên tục. Nếu chọn chế độ lấy gió trong, xe chỉ làm mát không khí trong xe mà ít có sự lưu thông với bên ngoài.

Những xe hiện đại, dù ở chế độ lấy gió trong, sau một khoảng thời gian, điều hòa vẫn tự lấy gió ngoài để cân bằng hàm lượng không khí, nhưng trường hợp này, điều hòa lại hút trực tiếp lượng khí xung quanh xe, vốn bị bao trùm bởi khí xả từ ống pô với hàm lượng CO cao, làm giảm lượng oxi, khiến cơ thể không thể hô hấp, mất nước, dịch dẫn tới tử vong. 

Để đề phòng mối nguy hiểm này, các chuyên gia kỹ thuật khuyên nếu phải chờ đợi lâu hoặc ngủ trong xe đang dừng và phải bật điều hòa, hãy hạ bớt cửa kính để không khí lưu thông. Nhưng thậm chí đã làm như thế này, vẫn nên đặt đồng hồ báo thức giữa quãng khoảng một tiếng để tỉnh dậy, hạ hết kính hoặc bước ra ngoài hít thở không khí trong lành. 

Không chỉ dừng một chỗ, với trường hợp lái xe đường dài, không khí làm lạnh trên xe với lượng khí không dồi dào như bên ngoài, cũng là nguyên nhân khiến thần kinh và cơ bắp dần uể oải, gây cảm giác mệt mỏi. Do đó, tài xế nên nghỉ giữa hành trình nhiều lần để ra ngoài hít thở. 

Rate this post

Bình luận

Hãy là người bình luận đầu tiên

avatar

wpDiscuz