Những lỗi cơ bản khi lái xe ô tô

Người lái ôtô thường mắc phải một số sai lầm khiến động cơ mau hư hại hoặc làm bản thân gặp nguy hiểm khi tham gia giao thông. Dưới đây là 1 số lỗi cơ bản khi lái xe.

Những lỗi  thường mắc phải khi đang lái xe.

+  Chủ quan, không chú ý quan sát giao thông trên đường. Theo các chuyên gia, trong khi đang điều khiển xe chạy trên đường thì cứ khoảng 3 đến 5 giây, người lái xe phải liếc gương chiếu hậu một lần, có như vậy thì người lái xe  mới chủ động được trước một số tình huống bất ngờ từ phía sau.

+  Lái xe lúc sức khỏe không đảm bảo, tinh thần mất tập trung do mệt mỏi, nghe điện thoại, thao tác xe không thành thạo, đùa giỡn với những người xung quanh trên xe. Ngay cả việc bật nhạc to, ăn uống và hút thuốc cũng làm người lái xe phân tâm, không tập trung.

+  Tư thế ngồi không hợp lý sẽ làm cho  làm cơ thể mệt mỏi, làm hạn chế tầm nhìn, giảm khả năng điều khiển chân phanh, ga, côn. Ngồi quá gần hoặc quá xa vô-lăng sẽ làm giảm khả năng đánh lái.

+  Những lúc trời mưa, không lau khô chân và giày trước khi lái xe, điều này rất dễ khiến người tài xế gặp sự cố bởi chân và giày ướt rất dễ khiến chân bị trượt khỏi các bàn đạp.

+  Quên thắt dây an toàn hoặc cố tình. Điều này cực kỳ rất nguy hiểm khi bạn gặp tình bất ngờ và đạp thắng gấp. Không có gì giữ bạn lại và chắc chắn, theo quán tính bạn sẽ lao về phía trước, và hậu quả thì không biết trước được.

+  Vi phạm lỗi vượt quá tốc độ tối đa; vượt, dừng, đỗ sai quy định. Không hạn chế tốc độ tối thiểu khi đi vào đường cong, đường hẹp…

+  Ngoài những yếu tố trên, thì không thể bỏ qua việc các chủ xe, người lái xe tự ý trang bị nhiều thiết bị hình ảnh như tivi, LCD không chuyên dụng, phim cách nhiệt đậm màu… làm hạn chế tầm nhìn, mất tập trung dẫn đến dễ xảy ra tai nạn, nhất là các tấm phim cách nhiệt quá đậm màu.

+  Tự ý thay thế gương phản chiếu, kính chắn gió của xe, độ chế cửa xe sai quy định… sẽ làm hạn chế tầm quan sát, khiến người lái khó xử lý khi gặp sự cố.

+  Để hạn chế thấp nhất các tai nạn có thể xảy ra trong lúc điều khiển xe , người lái phải tuyệt đối chấp hành nghiêm luật giao thông, tuyệt đối không thay thế hoặc chế lại các thiết bị an toàn trên xe mà nhà sản xuất đã khuyến nghị chấp hành.

Đó là những lỗi cơ bản mà người điều khiển xe hay mắc phải. Hy vọng sau bài viết này thì các bạn sẽ hạn chế được những lỗi cơ bản này. Chúc các bạn lái xe an toàn.

Xem thêm:

Những lỗi cơ bản khi lái xe ô tô
5 2 votes

Bình luận

1 Bình luận on "Những lỗi cơ bản khi lái xe ô tô"

avatar

Sắp xếp:   Mới hơn | Cũ hơn | most voted
Nguyen pham ky nam
Học viên
Nguyen pham ky nam
2 năm 3 tháng trước

Mình có bằng B2 rồi. Muốn tập luyện thêm lái cho cứng. Bên mình có dịch vụ này ko ạ

wpDiscuz