Đèn check-engine sáng do những nguyên nhân nào?

Check-engine – Đèn cảnh báo động cơ là một chi tiết cực kỳ quan trọng của mỗi chiếc xe. Theo các chuyên gia về dạy học lái xe tại tphcm , đèn check engine bắt buộc phải tắt sau khi khởi động hoặc vận hành xe, trong điều kiện động cơ hoạt động bình thường. Lỗi đèn check-engine xảy ra khi đèn này vẫn sáng sau khi xe vận hành (nên còn được gọi là “lỗi cá vàng”).

loi-den-check engine

 

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến đèn check-engine sáng vàng:

 

1. Cảm biến oxy

loi-cam-bien-oxy

Lỗi cảm biến oxy là nguyên nhân phổ biến nhất khiến đèn check engine báo sáng, bởi chi tiết này cung cấp các dữ liệu cho bộ điều khiển trung tâm ECU, đảm bảo tỷ lệ hòa khí tối ưu. Nếu cảm biến oxy xảy ra lỗi, việc cung cấp thông tin đến ECU bị sai lệnh sẽ khiến xe vừa tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn (khoảng 4% so với bình thường), vừa khiến đèn check-engine báo sáng.

 

2. Cảm biến không khí

Cảm biến không khí có chức năng đo lường khối khí nạp và truyền tải những thông tin liên quan về lượng khí này cho ECU. Khi chi tiết này gặp vấn đề (thường do lỗi lắp ráp hoặc bụi bẩn) cũng là nguyên nhân làm cho đèn check-engine phát sáng.

 

3. Bugi, dây đẫn điện cao áp

Hệ thống đánh lửa, dây dẫn điện và bugi liên quan mật thiết đến quá trình đốt cháy nhiên liệu. Nếu một trong những chi tiết này bị hư hỏng sẽ khiến động cơ hoạt động yếu đi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến chiếc xe gặp lỗi cá vàng.

 

4. Bộ chuyển đổi xúc tác

Như tên gọi, bộ chuyển đổi xúc tác chứa các kim loại quý được dùng như những chất xúc tác cho phản ứng hóa học đốt cháy xăng dư. Bộ phận này gặp trục trặc thường do hệ thống đánh lửa yếu khiến quá trình đốt cháy nhiên liệu không triệt để và gây ra lỗi cá vàng.

 

5. Hệ thống tuần hoàn khí xả

Theo thời gian sử dụng, cặn bẩn và muội than dần tích tụ và gây tắc các đường ống dẫn khí thải. Đây là nguyên nhân khiến xe “uống” xăng nhiều hơn, công suất yếu đi và đèn check engine bật sáng.

Rate this post

Bình luận

Hãy là người bình luận đầu tiên

avatar

wpDiscuz