Bằng lái xe B2 liệu có khó học không?

 

 1. Các kỹ năng của trình độ lái xe B2
 2. Luật mới quy định về bằng lái xe ô tô 2016
 3. Quy định về bằng cấp, hạn sử dụng bằng B2
 4. Điều kiện đối với người xin cấp giấy phép lái xe

Bằng lái xe B2 là loại bằng lái xe phổ biến nhất dành cho người điều khiển xe dưới 9 chỗ ngồi tính cả tài xế, xe tải trọng dưới 3500kg, và có thời hạn 10 năm. Chính vì hiện nay, người có nhu cầu lái các loại xe 4, 5, 7 chỗ, các loại xe du lịch, xe gia đình ngày một tăng cao cho nên nhu cầu có tấm bằng lái xe cũng tăng lên đáng kể, đó là lý do để nhiều người tìm đến các trung tâm đào tạo lái xe B2. Thế nhưng, để có được một tấm bằng B2 các tài xế tương lai của chúng ta cần phải nắm vững các kỹ năng cũng như thuộc lòng và thực hành nghiêm chỉnh các điều luật dành cho người lái xe B2. Một số bạn vẫn còn e ngại về cuộc thi sát hạch dành cho người học lái xe hạng mục B2. Vậy đào tạo lái xe B2 như thế nào? Học có khó không?

Thi-bang-lai-xe-B2-co-kho-khong

Mô hình đào tạo lái xe B2

Các kỹ năng của trình độ lái xe B2

Để học một nghề hay một kỹ năng nào đó, cần thời gian, sự học hỏi và luyện tập nghiêm túc. Có như thế, các bạn mới thành công mỹ mãn. Để có thể tự tin làm chủ tay lái trên mọi cung đường chúng ta đi, các bạn cần nắm vững một số kỹ năng  được đào tạo khi lái xe ô tô B2 như: chuyển về số 0 khi khởi động, kỹ năng lái xe dưới trời mưa, nhịp nhàng côn ra ga vào, số phù hợp với tốc độ, không đạp côn trước khi phanh, dùng phanh tay đúng cách, các kinh  nghiệm đề pa và không nên lạm dụng số 0… Kỹ năng nào cũng vô cùng quan trọng và một người tài xế thực thụ cần nắm vững hết các kỹ năng trên mới có thể nhận được tấm bằng lái xe ô tô B2 thực thụ.

Ví như kỹ năng cho số phù hợp với tốc độ, trong quá trình lái xe, nếu xe chưa đủ tốc độ mà tài xế đã vào số cao sẽ làm cho xe ì, đạp ga xe không tăng tốc mạnh như mong muốn được, có nghĩa là chạy ép số. Do đó, các tài xế cần học cách tạo đà, và khi vận hành cần lưu ý sự tương thích giữa số và tốc độ xe. Cụ thể:

 • số 1 tương ứng với tốc độ 5-10km/h,
 • số 2: 10-15km/h, số 3: 15-30km/h,
 • số 4: 35-40km/h, số 5: trên 45km/h.

Hay kỹ năng: Dùng phanh tay đúng cách

Trong quá trình lái xe, chúng ta có thể sử dụng phanh chân hoặc phanh tay để thực hiện đề pa ngang dốc. Tuy nhiên, phanh tay không được thiết kế để dừng xe khi đang chạy, mà chỉ giữ xe đứng yên khi đã dừng. Cho nên, nếu xe tụt dốc mà chỉ kéo phanh tay là một sai lầm nghiêm trọng cần phải lưu ý. Ngược lại, nếu tài xế quên không nhả hết phanh tay hay nhả không dứt khoát, phanh sẽ bị mòn và nghiêm trọng hơn là nhiệt phát sinh có thể làm sôi dầu phanh dẫn đến là phanh mất tác dụng. Đây là một kỹ năng các học viên cần lưu ý kỹ khi luyện tập lái tre trên đường.

Luật mới quy định về bằng lái xe ô tô 2016

Từ ngày 1 tháng 4 năm 2016 việc học và thi lấy bằng lái xe các hạng B1, B2, D và E… đã khó hơn. Theo thông tư 58/2015/TT – BGTVT, cụ thể, trong các bài thi lái xe cho người lấy bằng lái xe hạng B1, B2, D và E còn phải thực hiện thêm bài thi mới là ghép xe ngang. Thực tế, hình ghép ngang tượng trưng cho việc các tài xế phải tiến, lùi xe tấp vào lề đường để đậu trong khi khoảng giữa còn trống và ở đầu, đuôi đã có 2 xe khác đậu trước đó. Khoảng trống chỉ có chiều dài từ 6,45 m và rộng 2,2 m. Với người lấy bằng B1 và B2 có thêm phần học và thi sát hạch trên loại xe số tự động.

Quy định về bằng cấp, hạn sử dụng bằng B2

Trong đó, bằng lái xe hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe điều khiển các loại xe ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3500 kg và các loại xe đã được quy định trong giấy phép lái xe hạng B1 cấp cho người điều khiển nhưng không phải trong trường hợp hành nghề các loại xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi cả chỗ ngồi cho người lái, máy kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3500kg. Thời hạn của giấy phép lái xe hạng B2 là 10 năm kể từ ngày cấp.

bang-lai-xe-b2-co-kho-hoc-khong-2

Bằng lái xe B2 tại Việt Nam

Điều kiện đối với người xin cấp giấy phép lái xe:

 • Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam
 • Đủ sức khỏe, trình độ văn hóa
 • Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe): Đủ 21 tuổi trở lên đối với giấy phép lái xe hạng B2
 • Học B1 lên B2: Thời gian hành nghề 1 năm trở lên và 12 000 km lái xe an toàn trở lên

Qua bài viết này Trung tâm đào tạo lái xe B2 thành phố Hồ Chí Minh của chúng tôi mong muốn các bạn nắm rõ được những điều cơ bản về các kỹ năng cũng như quy định về việc học và cấp bằng lái xe hạng B2. Nếu chăm chỉ và luyện tập nghiêm túc thì việc có tấm bằng trong tay sẽ rất dễ dàng. Chúng các bạn thành công!

 Xem thêm:

 

 

Bằng lái xe B2 liệu có khó học không?
5 1 vote

Bình luận

2 Bình luận on "Bằng lái xe B2 liệu có khó học không?"

avatar

Sắp xếp:   Mới hơn | Cũ hơn | most voted
Tuyền
Học viên
Tuyền
2 năm 6 tháng trước

Bằng B1 với bằng B2, thì loại nào khó học hơn?

Hoàng Trần
Editor
2 năm 6 tháng trước

Không có bằng nào khó hay dễ. Khó hay dễ là tùy vào sự chuyên cần của mỗi người nhé.
Bạn liên hệ nhân viên tư vấn để được hỗ trợ tốt nhất nhé.
0979.072.306 – 0901.749.649 gặp Thu Trang

wpDiscuz