Xử lý như thế nào khi xe ô tô số tự động bị kẹt chân ga

 Xe ô tô số tự động bị kẹt chân ga và cách xử lý

Cách xử lý khi xe ô tô số tự động bị kẹt chân ga
Những điều tuyệt đối không nên làm khi xe ô tô số tự động bị kẹt chân ga

Xe ô tô số tự động bị kẹt chân ga – Đã có rất nhiều trường hợp khi đang lưu thông trên đường thì bỗng nhiên vì một lý do gì đó mà khi bạn nhả chân ga ra mà vận tốc xe cũng không thay đổi và xe vẫn tiếp tục di chuyển với vận tốc cao đặt bạn và những người trên xe vào tính huống hết sức nguy hiểm.

Điển hình là vụ xe Lexus ÉS 350 đời 2009 bị kẹt chân ga khiến cả gia đình gồm 4 người Mỹ thiệt mạng . Và ngay lập tức hãng Toyota đã tiến hành cuộc thu hồi lịch xử. Với việc thu hồi và thay thế chân ga cho 3,8 triệu xe trên toàn thế giới của hãng trở thành vụ thu hồi xe lớn nhất trong lịch sử Toyota. Vậy bạn đã trang bị kiến thức cho những tình huống như thế khi sự việc xảy ra chưa ?

Cùng daotaolaixehcm.vn trang bị kiến thức để xử lý tình huống tương tư như vậy khi xe bị kẹt chân ga qua đó giúp bảo vệ an toàn tính mạng hạn chế tối đa nguy hiểm cho bạn và những người đi cùng thi tham gia lưu thông

Cách xử lý khi xe ô tô số tự động bị kẹt chân ga ( không phải mất phanh hay thắng)

Vào một ngày đẹp trời khi bạn đang vi vu cùng chiếc xe yêu dấu của mình thì bất chợt xảy ra tình huống vì một lý do gì đó mà chiếc xe số tự động của bạn chân ga bị kẹt không nhả được, xe cứ thế chạy nhanh dần đều.

Khi đó không còn cách nào để giảm tốc độ. Đạp phanh thì sẽ không hiệu quả vì phanh sẽ nhanh chóng bị mòn (hay cháy) và vô hiệu

Xử lý khi xe ô tô số tự động bị kẹt chân ga

Đưa về N là giải pháp an toàn

 

Bạn chỉ cần thật bình tĩnh và lập tức đưa cần về N (mo) và bật đèn nháy 2 bên để xe phía sau phát hiện và tránh bạn, tránh va chạm và từ từ rà pha cho xe giảm tốc độ sau đó cố gắng điều khiển để xe trôi về sát lề rồi từ từ thắng ( phanh xe) để xe dừng lại để tránh nguy hiểm cho người ngồi sau và cũng có thể chính tài xế

Những điều tuyệt đối không nên làm khi xe ô tô số tự động bị kẹt chân ga

Xử lý khi xe ô tô số tự động bị kẹt chân ga

Ảnh minh họa

Ngay lập tức đạp thắng (phanh xe) ở tốc độ cao vì ở tốc độ cao từ 90km/h trở lên thì việc phanh xe ngay lập tức chỉ làm cháy má phanh cũng giống như và cái chết đến ngay lập tức mà thôi.

Nếu bạn phanh trước khi về N, phanh sẽ cháy, trơ, không có tác dụng làm chậm xe nữa. Bạn cứ hình dung đưa cục sắt, đá vào cái máy mài công suất lớn, cục sắt sẽ nhanh chóng mòn trước khi làm cái đĩa máy mài chậm lại hoặc dừng.

Kéo phanh tay.(trong nghề gọi là quẫy đuôi cá) nếu ngay lập tức kéo phanh tay thì xe sẽ có hiện tượng mất lái, (phần phía sau sẽ liên tục di chuyển qua lại so với hướng chạy của xe và xe có thể lật ngay lập tức)

Tắt máy ( nếu tắt máy thì cũng đồng nghĩa với việc xe sẽ mất trợ lực lái, vì vô lăng giờ đã bị khóa và không điều khiển hướng di chuyển được và tất nhiên va chạm là điều sẽ xảy ra ngay sau đó)

Trên lý thuyết hệ thống phanh xe sẽ mạnh hơn sức kéo của động cơ, nếu xe đứng yên, Tuy nhiên thực nghiệm của CR đã chứng minh sức mạnh của động cơ kết hợp với quán tính của xe ở vận tốc cao sẽ vô hiệu hóa hệ thống phanh( gồm má phanh, đĩa phanh nóng quá sẽ gây ra cháy phanh)

Vậy khi điều khiển xe số tự động nếu bị kẹt chân ga thì bạn chỉ cần thật bình tĩnh và lập tức đưa cần về N (mo) và làm theo những bước trên để đảm bảo an toàn nhất có thể.

Daotaolaixehcm.vn chúc bạn lái xe an toàn.
Nguồn:daotaolaixehcm.vn
Xem thêm:
Lái xe số tự động như thế nào cho đúng
Kỹ năng lái xe ô tô cơ bản cho người mới bắt đầu
Những con đường tử thần trên thế giới

 

Xử lý như thế nào khi xe ô tô số tự động bị kẹt chân ga
5 4 votes

Bình luận

2 Bình luận on "Xử lý như thế nào khi xe ô tô số tự động bị kẹt chân ga"

avatar

Sắp xếp:   Mới hơn | Cũ hơn | most voted
phú
Học viên
phú
2 năm 4 tháng trước

khi mình học thực hành thì có hay bị trường hợp này không?

Văn
Học viên
Văn
2 năm 3 tháng trước

Cảm ơn bạn đã chia sẽ, mình cũng dự định học lái xe B2 và đây chắc là nơi mình cần học hỏi rồi

wpDiscuz